MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiệp hội Bất động sản TP HCM tiếp tục "hối thúc" Bộ Xây dựng về nhà trọ

06-07-2022 - 09:55 AM | Bất động sản

HoREA kiến nghị "diện tích tối thiểu" của phòng trọ xây mới là 10m2 và diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m2 cho một người ở thay vì 15m2 như góp ý trước đó

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ngày 5-7 tiếp tục có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị thêm một số nội dung trong "Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế", trong đó có diện tích tối thiểu xây phòng trọ mới.

Theo đó, HoREA kiến nghị mới nhất cho Dự thảo là "diện tích tối thiểu" của phòng trọ là 10m2 (hoặc có thể là 12 m2; 15m2), diện tích sử dụng không nhỏ hơn 5m2 (hoặc có thể là 6 m2; 7,5m2) cho một người để ở, nhằm bảo đảm không gian ở phù hợp, vừa đáp ứng được các cam kết quốc tế về điều kiện ở của công nhân lao động nhưng không tạo áp lực làm tăng giá tiền thuê phòng trọ, vượt quá khả năng tài chính của người thuê.

Đặc biệt, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng quy định tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ tại Mục 5.12a (mới) "Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế" nếu được ban hành thì chỉ áp dụng cho các công trình phòng trọ xây dựng mới, đi đôi với khuyến khích các chủ nhà trọ hiện hữu áp dụng để từng bước nâng cao chất lượng phòng trọ cho thuê.

Trước đó, ngày 2-7, HoREA đã có Văn bản số 48/2022/CV-HoREA đề nghị bổ sung tiêu chuẩn thiết kế phòng trọ vào Mục 5.12a (mới) "Dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế" trên cơ sở giữ lại một số nội dung của Điều 3 Thông tư 20/2016/TT-BXD.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM tiếp tục hối thúc Bộ Xây dựng về nhà trọ - Ảnh 1.

Nhiều khu nhà trọ diện tích trần không cao dù được xem là cơ bản tốt


Cụ thể, HoREA kiến nghị mỗi phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng để cho thuê phải bảo đảm chất lượng công trình xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng và 12 tiêu chuẩn tối thiểu. Trong đó có phần diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 15m2; chiều rộng thông thủy không dưới 2,4m; chiều cao thông thủy chỗ thấp nhất không dưới 2,70m...

Tuy nhiên, sau khi kiến nghị của HoREA được gửi tới các cơ quan chức năng, nhiều chủ nhà trọ và một số doanh nghiệp làm trong lĩnh vực cho thuê phản ánh những tiêu chuẩn mà HoREA góp ý rất khó thực hiện, gây khó khăn cho người đầu tư phòng trọ lẫn người thuê.

Những thông tin phản ánh đã được Báo Người Lao Động nêu trong bài viết " Nâng chuẩn phòng trọ, nói dễ làm khó " (số ra ngày 5-7).

Theo Sơn Nhung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên