MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiếu PC cảnh báo nhiều trường hợp vì tham tiền mà bán rẻ CMND, CCCD của mình cho người lạ

26-05-2022 - 15:00 PM | Kinh tế số

Hiếu PC cảnh báo nhiều trường hợp vì tham tiền mà bán rẻ CMND, CCCD của mình cho người lạ

Theo Hiếu PC, các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD (hay CMND) được chia sẻ trên mạng để đăng ký tài khoản ngân hàng hoặc vay tiền trên app, bị dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…

Ngô Minh Hiếu (còn được gọi là Hiếu PC) là một cái tên rất là quen thuộc trong làng công nghệ Việt Nam. Tháng 12/2020, đại diện của NCSC đã xác nhận về thông tin Hiếu PC làm việc cho cơ quan Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).

Khi mới về Việt Nam sinh sống và làm việc, Hiếu PC đã lập công khi mà anh đã triệt tiêu 2 website giả mạo 2 hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines và Vietjet Air, được tạo ra nhằm trục lợi khách hàng.

Mới đây, Hiếu PC lại tiếp tục cảnh báo mối nguy hiểm, rằng các đối tượng lừa đảo đang hình thành một hình thức mới là lấy thông tin CMND, CCCD thông qua sự thiếu ý thức, thiếu hiểu biết của nạn nhân.

Thường các đối tượng này sẽ trả cho nạn nhân một ít tiền từ 50.000 – 200.000 đồng để có thể chụp mặt trước và mặt sau của CMND hay thẻ CCCD. Những người thiếu hiểu biết cho rằng việc làm này vô hại, kiếm được tiền quá dễ nhưng lại không biết hậu quả để lại khi việc lộ thông tin cá nhân là nguy hiểm thế nào.

Hiếu PC cho biết, những hình ảnh về CMND hay thẻ CCCD có thể sẽ bị bán lại cho các đối tượng xấu trong và ngoài nước để thực hiện nhiều hành vi phi pháp. Số tiền các nạn nhân nhận được quá ít nhưng lại gián tiếp tiếp tay cho những kẻ lừa đảo và thậm chí mất luôn cả thông tin danh tính.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo: "Mọi người nên tỉnh táo và không nên tham lam. Cái gì cũng có cái giá của nó cả. Tuyệt đối không nên cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh CCCD, CMND mà không rõ mục đích’’.

Hiếu PC cảnh báo nhiều trường hợp vì tham tiền mà bán rẻ CMND, CCCD của mình cho người lạ - Ảnh 1.

(Ảnh chụp từ Facebook của nhân vật)

Các tội phạm công nghệ cao thường nhắm đến thẻ CCCD gắn chip có mã QR và chip trên thẻ vì chúng chứa nhiều thông tin cá nhân có thể trục lợi. Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hoặc CMND này để đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo, cùng với nhiều thủ đoạn lừa đảo khác.

Trước đó, Hiếu PC cũng đã chia sẻ, nếu bị mất căn cước công dân, công dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ. Đồng thời phòng ngừa trường hợp số căn cước công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan đến các giao dịch dân sự đó.

Trong trường hợp bị lừa lấy thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân để đi vay tiền thì người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Còn trường hợp bị các đối tượng xấu lợi dụng lấy số chứng minh nhân dân hay số thẻ căn cước công dân để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng hay đăng ký thuê bao trả sau thì người dân cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ.

https://cafef.vn/hieu-pc-canh-bao-nhieu-truong-hop-vi-tham-tien-ma-ban-re-cmnd-cccd-cua-minh-cho-nguoi-la-20220525093903949.chn

Hoàng Tùng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên