MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiểu rõ mặt lợi - hại của công nghệ, tỷ phú Mark Cuban rất nghiêm khắc với con khi chúng sử dụng các thiết bị này

20-06-2017 - 08:55 AM | Sống

Là một trong những tỷ phú công nghệ giàu có nhất thế giới, Mark Cuban dành thời gian 16 tiếng làm việc, kiểm tra email và các thiết bị công nghệ mỗi ngày. Tuy nhiên, ông lại nghiêm khắc hơn nhiều khi nói đến việc sử dụng công nghệ của con cái. Đó là bởi vì ông đã biết quá nhiều: cái lợi và hại của công nghệ hiện đại.

“Bạn càng hiểu rõ về công nghệ, càng có nhiều kinh nghiệm thì cũng biết được những điểm mạnh và yếu của nó”, Mark Cuban chia sẻ với "bà hoàng truyền thông" Arianna Huffington trong một cuộc phỏng vấn về cách kiểm soát con cái sử dụng công nghệ. “Rõ ràng một khi thấy được những mặt trái của công nghệ, bạn sẽ cố gắng bảo vệ con cái của mình khỏi nói”. Mark Cuban cho biết vợ chồng ông chỉ cho phép các con sử dụng thiết bị điện tử trong khoảng thời gian nhất định, không ảnh hưởng đến việc học tập và nghỉ ngơi.

Kết hôn từ năm 2002, tỷ phú Mark Cuban có ba người con là Alexis (13 tuổi), Alyssa (10 tuổi) và Jake (7 tuổi). Tuy bận rộn nhưng ông luôn quản lý sát sao việc học tập và giải trí của chúng. Ông chỉ cho phép Alexis, con gái đầu lòng đã 13 tuổi của mình được sử dụng điện thoại di động đến 10 giờ tối các ngày trong tuần. Nếu là ngày nghỉ cuối tuần, ông sẽ cho phép Alexis sử dụng đến 11 giờ tối. Mark Cuban không bắt các con phải giao nộp lại các thiết bị công nghệ mà chúng sử dụng nhưng lại có cách khiến các thiết bị này ngừng hoạt động theo sự điều khiển của ông.

“Tôi đã cài đặt bộ định tuyến Cisco. Tôi có phần mềm quản lý vì thế tôi sẽ biết được thiết bị nào đang hoạt động và có thể tắt đi nếu muốn. Tất nhiên, con gái của tôi đang đến tuổi dậy thì nên rất khó để kiểm soát những việc như vậy. Bạn biết đấy, là một ông bố nghiêm khắc nên tôi cũng hình dung được phản ứng chán ghét của con gái mỗi khi tôi tắt điện thoại, ipad hay laptop của nó. Nhưng tôi sẵn sàng sắm vai ông bố xấu tính để các con không nghiện công nghệ”, vị tỷ phú 58 tuổi chia sẻ.

Thậm chí, Mark Cuban cũng thẳng thắn thừa nhận ông kiểm tra tất cả những website mà con gái của mình sử dụng. Mark Cuban làm vậy không chỉ để quan tâm và giữ các con tránh khỏi những điều xấu trên mạng mà cũng tốt cho công việc ông. Bởi vì nó sẽ giúp ông theo sát được tất cả ứng dụng và thiết bị công nghệ mới xuất hiện.

Mặc dù quản lý nghiêm túc việc sử dụng công nghệ và mạng xã hội của ba đứa con nhưng Mark Cuban không hoàn toàn ngăn cấm. Ông vẫn cho phép cậu con út Jake chơi trò Minecraft vì ông nghĩ rằng đây là trò chơi kích thích chí tuệ. Nhưng với điều kiện là chỉ được chơi trong khoảng thời gian cho phép.

Vị tỷ phú 58 tuổi không ngần ngại chia sẻ khoảnh khắc hai cha con đi dạo buổi tối và trò chuyện vui vẻ với nhau trên mạng xã hội.
Vị tỷ phú 58 tuổi không ngần ngại chia sẻ khoảnh khắc hai cha con đi dạo buổi tối và trò chuyện vui vẻ với nhau trên mạng xã hội.

Vào những dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần, ông sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để đưa vợ và các con đi nghỉ dưỡng. Điều này giúp các con của ông không quá tập trung vào các thiết bị công nghệ nữa. Thi thoảng, ông cũng cho các con một khoản tiền nho khoảng 150 USD để tiêu vặt nếu chúng không xem những video quảng cáo không phù hợp trong hai tháng. Nếu xem các video toán học và trình bày vấn đề thắc mắc với ông thì ông sẽ thưởng cho các con khoản tiền như động lực để chúng chú tâm đến nghiên cứu và học tập.

Mark Cuban phải thừa nhận nuôi dạy trẻ trong thế hiện đại này là công việc cực kì khó khăn, thậm chí còn phải suy nghĩ nhiều hơn khi đầu tư và kinh doanh. Vợ chồng Mark Cuban luôn tìm cách đưa ra các thỏa thuận để các con chấp nhận và đồng ý với mọi quy tắc dành cho chúng. Mark Cuban cho rằng vợ chồng ông đang cố gắng làm tốt nhất có thể.

Không chỉ thời gian giải trí mà trong việc học tập cũng vậy, Mark Cuban cho rằng điều khó khăn nhất là khiến các con cảm thấy hứng thú đọc sách. Ông chia sẻ bản thân cực thích đọc sách báo và dành khoảng một giờ vào buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ để đọc tin tức mỗi ngày. Thói quen này bị ảnh hưởng bởi cha mẹ của ông. Vì thế, nếu ông muốn các con đọc sách, ông sẽ làm gương cho chúng, đọc nhiều sách và có thể đọc cho các con nghe nếu chúng muốn.

“Bây giờ con gái tôi đang cố gắng khám phá mạng xã hội Snapchat, có phải tôi cũng nên sử dụng Snapchat để hiểu con gái hơn không? Điều này là không giống nhau đâu”, Mark Cuban chia sẻ việc quản lý con cái và cố gắng khuyến khích chúng học hỏi bên ngoài trường học là một thử thách. Cho dù bạn đang sống ở đất nước nào nhưng nếu có một đứa con gái khoảng 13 tuổi và ép buộc chúng phải làm mọi việc theo định hướng của cha mẹ thì có thể đó không phải là giải pháp hữu ích. Cách tốt nhất là không nên đặt quá nhiều kì vọng và gây áp lực với các con mà thay vào đó, hãy tìm cách trò chuyện, tâm sự với chúng như những người bạn từng trải.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/CNBC

Trở lên trên