MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hình ảnh Bảng giao dịch điện tử trước ngày 10/08/2017 - khi TTCK Phái sinh đi vào hoạt động

Bảng điện tử giao dịch của HĐTL chỉ số VN30 sẽ có một số điểm khác biệt với bảng điện tử thông thường. Tiêu biểu nhất là bảng giá có thêm cột “Tháng đáo hạn”.

Ngày 10/08/2017, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam chính thức đi vào hoạt động với 2 sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (kỳ hạn 5 năm). Các hợp đồng tương lai được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Phái sinh Việt Nam (HNX) và thanh toán bù trừ qua Trung tâm Bù trừ (VSD).

HNX đã chấp thuận thành viên giao dịch chứng khoán phái sinh cho 7 công ty chứng khoán gồm CTCK Sài Gòn (SSI), CTCK Tp. Hồ Chí Minh (HSC), CTCK Bản Việt, CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), VNDIRECT, MBS và VPBS.

Theo thông báo từ Trung tâm lưu ký, nhà đầu tư cá nhân bị giới hạn chỉ được nắm giữ 5.000 vị thế hợp đồng tương lai chỉ số (mua hoặc bán) trên một tài khoản. NĐT chứng khoán chuyên nghiệp được nắm giữ tối đa 20.000 vị thế và NĐT tổ chức nắm tối đa 10.000 vị thế.

Thị trường chứng khoán phái sinh sẽ diễn ra trước thị trường chứng khoán cơ sở 15 phút và giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có một số điểm khác biệt so với chứng khoán cơ sở.

Cụ thể, Phiên ATO bắt đầu từ lúc 8h45’ – 9h00’, Phiên liên tục sáng: từ 9h00’ – 11h30’, Phiên liên tục chiều: từ 13h00’ – 14h45’ và phiên ATC: 14h45’ – 15h00’.

Biên độ dao động giá +/-7% và bước giá là 0,1 điểm chỉ số (tương đương 10.000 đồng). Khối lượng giao dịch tối thiểu là 1 hợp đồng.

Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai chỉ số còn có tiêu chí về ngày đáo hạn. Do đó, bảng điện tử giao dịch của HĐTL chỉ số VN30 sẽ có một số điểm khác biệt với bảng điện tử thông thường. Tiêu biểu nhất là bảng giá có thêm cột “Tháng đáo hạn”.

Dưới đây là bảng giá thử nghiệm của HNX. Các HĐTL khi được đặt lệnh và giao dịch sẽ hiển thị như các cổ phiếu thông thường.

Trước thời điểm chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động, một số CTCK thành viên đã cho hiện bảng điện tử dành riêng cho chứng khoán phái sinh như CTCK HSC, BSC.

Mai Linh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên