TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HLV có hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên MXH nói về vấn đề giảm cân trong thời gian ngắn ảnh hưởng như nào đến cơ thể

10-09-2021 - 09:23 AM | Sống

Giảm cân trong thời gian ngắn không hề khó nhưng cần tùy thuộc vào thể trạng mỗi người.

Vũ Đình Hoan là một cái tên quá quen thuộc trong giới thể hình bởi hành trình lột xác đầy gian nan. Anh được xem là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn với những người mong muốn có một thân hình khủng. Anh chàng này đang làm CEO của thương hiệu Gym Max. Đồng thời sở hữu kênh Youtube và TikTok với hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Hôm nay, aFamily có một cuộc gặp gỡ với HLV Vũ Đình Hoan về những câu chuyện trong giới thể hình. Đặc biệt là vấn đề giảm cân trong thời gian ngắn ảnh hưởng như nào đến cơ thể chúng ta.

Hồi cấp ba thì anh chỉ có 42 cân thôi, rất là gầy. Thời gian đó không có điều kiện tại vì ở quê mà không có người chỉ dẫn cho nên là anh chỉ có sự tập bằng tạ xi măng tại nhà thôi.

HLV có hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên MXH nói về vấn đề giảm cân trong thời gian ngắn ảnh hưởng như nào đến cơ thể - Ảnh 1.

Đó cũng là một bắt đầu khá cản trở. Và anh bắt đầu bằng tập tạ xi măng cộng với việc là cố gắng ăn uống từ những gì gia đình mình có thôi. Sau này khi mà lên đại học thì anh lại có dịp đi làm thêm. Lúc đầu là đi tập gym tại một phòng gym ở Thái Hà. Sau đó, mình là sinh viên không có tiền để đi tập 230.000đ/tháng nên xin anh chủ ở lại làm lau dọn phòng tập. Bởi anh rất thích đi tập nhưng lại không có tiền. Hồi đó là khoảng 2012, đó cũng chính là thời điểm anh bén duyên với lĩnh vực thể hình chuyên sâu. Cho đến nay là đã 15 năm rồi. Khoảng 6 năm đầu là anh tập không có ai chỉ dẫn. Còn khoảng 9 năm nay thì anh đã được mở rộng kiến thức nhiều hơn. Anh đã áp dụng cho bản thân với các bạn học viên tới tận bây giờ.

Vậy sau khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì anh tập luyện mất bao lâu để đạt được kết quả ban đầu như mong muốn?

Nếu như thời gian mà quay lại, khi mà anh đã có kinh nghiệm thì chỉ trong tầm 1 năm rưỡi là anh đạt được hiệu quả như mong muốn rồi. Với việc bao lâu thì hiệu quả nó cũng tùy thuộc vào vấn đề cơ địa. Cùng một chế độ như vậy có người chỉ mất một năm nhưng cũng có người phải mất tới hai năm. Nó sẽ phụ thuộc vào các biến số chứ không thể nào cố định với tất cả mọi người được.

Theo anh liệu việc giảm cân trong thời gian ngắn có lợi ích và nguy hại thế nào đến sức khỏe cơ thể?

Việc giảm cân trong thời gian ngắn như vậy nó đòi hỏi trạng thái cơ thể của người tập có sẵn sàng thích nghi hay không. Đối với một vài trường hợp yếu, chưa tập luyện bao giờ và không có nền tảng tốt mà lao vào tập giảm nhiều cân như vậy thì chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe bên trong rất nhiều.

HLV có hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên MXH nói về vấn đề giảm cân trong thời gian ngắn ảnh hưởng như nào đến cơ thể - Ảnh 2.

Bởi vì khi giảm cân trong thời gian ngắn tầm một tháng thì chắc chắn không phải bạn giảm hết mỡ. Mỡ chỉ là một phần nhỏ. Một tháng là khoảng thời gian quá ngắn cho cơ thể thay đổi từ bên trong. Việc tập luyện thời gian đầu sẽ làm cơ thể mất rất nhiều nước và cơ bắp. Để khiến mỡ biến đổi thành năng lượng thì sẽ mất khoảng thời gian lâu hơn. Số cân nặng cũng chỉ là con số thôi. Còn với những người thể trạng tốt, được huấn luyện bài bản và được theo dõi sát sao về giáo án tập cùng chế độ ăn theo ngày thì việc giảm cân nhanh trong một tháng hoàn toàn không ảnh hưởng tới cơ thể. Cơ thể chúng ta có một điều đặc biệt là sinh ra để thích nghi nên với một người vừa mới bước chân vào chế độ giảm cân mà muốn giảm sốc như vậy thì chắc chắn sẽ có nhiều mặt tiêu cực và cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi bắt đầu.

Theo em thấy, đa phần các bài tập giảm cân anh chia sẻ trên Tiktok hay Youtube đều là các bài cardio khá nặng, có khả năng gây ảnh hưởng đến khớp gối. Vậy anh có lời khuyên gì đối với các bạn muốn thực hiện bài tập này tại nhà?

Cũng có một vài bạn nói rằng mình cho tập nặng như thế này sẽ khiến các bạn hỏng gối. Nhưng thực chất, những bài tập anh chia sẻ nó có cường độ rất cao, có tính chất có kỹ thuật phối hợp. Anh tải lên mạng là anh muốn chia sẻ những cái nó hay, nó khó. Còn những cái đơn giản thì ai cũng nói rất nhiều rồi nên thường anh không chia sẻ vì không có giá trị lắm. Với học viên khi anh dạy thì anh đã biết được rằng họ tập được hay không, có nền tảng tốt hay không rồi.

HLV có hàng trăm nghìn lượt theo dõi trên MXH nói về vấn đề giảm cân trong thời gian ngắn ảnh hưởng như nào đến cơ thể - Ảnh 3.

Về vấn đề khớp gối thì hầu như các bài tập chúng ta đều phải tác động đến khớp gối. Với những người béo thì trọng lượng cơ thể luôn dồn vào hai khớp gối và hai cổ chân. Vậy nên khi lựa chọn bài tập tác động đến trọng lượng cơ thể như bật nhảy hoặc lò cò, ngồi xổm,... thì phải phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng của học viên và cường độ bài tập. Với những bạn tập tại nhà mà không biết khởi động, không chuẩn kỹ thuật thì chắc chắn sẽ bị đau mỏi gối. Các bạn mới hoàn toàn có thể áp dụng bài tập của anh, nhưng với tập cường độ nhẹ hơn.

Việc giảm cân trong thời gian ngắn cho người béo phì được cho là khá dễ, bởi thời gian đầu họ gần như chỉ mất nước. Theo anh, có phải vì vậy mà hiện nay các PT thường nhắm đến tệp khách hàng này thay vì những người đặt mục tiêu chỉ giảm con số nhỏ và muốn siết cơ không?

Cái này còn phụ thuộc vào người PT làm sale. Với những người mà không có tâm thì họ sẽ chỉ nhắm đến các trường hợp mà nỗi đau của họ lớn bởi khi ấy họ cực kỳ dễ xuống tiền. Nỗi sợ của mọi người đi kèm với sự dễ dãi trong việc chi tiền. Khách hàng sẽ không hiểu được các vấn đề nội tại, họ cứ nghĩ số cân là số mỡ. Còn với những PT có tâm thì họ sẽ phân tích để khách hàng hiểu được vấn đề chứ không phải là “ăn xổi” giảm cân nhanh chóng trong thời gian đầu.

Vậy theo anh những người béo phì muốn giảm cân trong thời gian ngắn thì nên tập những bài tập nào và lưu ý gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Theo anh, lưu ý đầu tiên vẫn là về dinh dưỡng. Lưu ý thứ hai là về giáo án tập luyện cần có các bước rõ ràng. Hai điều này luôn cần đi song song với nhau. Đặc biệt nếu muốn giảm cân trong thời gian ngắn thì cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn cần đủ bữa, đúng bữa, ăn tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp. Kết hợp với việc bắt đầu tập luyện từ những bài cơ bản. Đừng nóng vội vì hội chứng tâm lý muốn giảm nhanh. Chúng ta cần chia nhỏ lịch trình, tăng độ khó lên từ từ. Việc giảm cân tất nhiên đòi hỏi có thời gian. Khi thể trạng tăng dần thì chúng ta mới có thể áp dụng các bài tập khó hơn, cường độ tốt hơn để giảm nhanh hơn.

Cảm ơn anh vì buổi phỏng vấn hôm nay!. Chúc anh luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa.

Theo Jess

Pháp luật và bạn đọc

Từ Khóa:
HLV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên