TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HLV Mai Đức Chung: Khó khăn lớn nhất của cầu thủ nữ Việt Nam tại SEA Games là thiếu ăn, mới ăn 1 bát đã hết, nhưng các cháu chịu khổ quen rồi!

13-12-2019 - 11:13 AM | Sống

HLV Mai Đức Chung: Khó khăn lớn nhất của cầu thủ nữ Việt Nam tại SEA Games là thiếu ăn, mới ăn 1 bát đã hết, nhưng các cháu chịu khổ quen rồi!

Nói về khó khăn lớn nhất của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 30, HLV Mai Đức Chung cho biết đó là tình trạng thiếu ăn. Vì sang hơi sớm để làm quen với thời tiết, ban tổ chức chưa sắp xếp được chỗ ăn ở, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải tự liên hệ lo. Chúng tôi đến với tình trạng thức ăn thiếu, mới ăn 1 bát đã hết rồi, một người ăn bát thứ 2 thì không còn thức ăn nữa…

Trải lòng trong buổi giao lưu trên Ngoisao.net mới đây, khi được hỏi liệu có chạnh lòng bởi nếu không trở về cùng đội tuyển bóng đá nam, tuyển nữ cũng sẽ được chào đón, nhưng có thể không hoành tráng như vậy, HLV Mai Đức Chung thú nhận: Ông xuất thân từ bóng đá nam, sau mới chuyển sang huấn luyện đội tuyển nữ. Cho nên ông có sự so sánh bóng đá nam - bóng đá nữ, và thấy chạnh lòng, thương cho các cầu thủ nữ.

Tại sao cũng là thi đấu 90 phút, thậm chí trận vừa qua 120 phút, dưới thời tiết nắng nóng, và cả mưa gió mà tại sao không có khán giả đến sân? Là HLV tôi cũng suy nghĩ chứ!

"Tại sao cũng là thi đấu 90 phút, thậm chí trận vừa qua 120 phút, dưới thời tiết nắng nóng, và cả mưa gió, mà tại sao không có khán giả đến sân? Là HLV tôi cũng suy nghĩ chứ! Nhưng tôi thấy trên thế giới người ta vẫn ưu tiên nam nhiều hơn, chúng ta cũng vậy nên dần tôi đã quen, không suy nghĩ so sánh gì, so sánh cũng không được. Tôi cũng nói với các cháu rằng cứ chơi hết mình đi, chúng ta đá tốt rồi nhất định khán giả sẽ đến với chúng ta. Ví dụ như ở trận bán kết gặp Philippines vừa rồi và chung kết, khán giả cũng đến khá đông và cổ vũ hết mình", ông Chung nói.

Nói về khó khăn lớn nhất của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 30, HLV Mai Đức Chung cho biết đó là tình trạng thiếu ăn. Vì sang hơi sớm để làm quen với thời tiết, ban tổ chức chưa sắp xếp được chỗ ăn ở, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phải tự liên hệ lo. "Chúng tôi đến với tình trạng thức ăn thiếu, mới ăn 1 bát đã hết rồi, một người ăn bát thứ 2 thì không còn thức ăn nữa".

Một khó khăn nữa HLV Chung cho biết là vị trí sân bãi xa nơi ở, đi lại thì tắc đường, sân gần nhất đi mất 30 - 40 phút nếu không có công an dẫn đường, dù chỉ đi 5 km.

"Các cháu, các em đã quen với khổ rồi nên cũng nhanh chóng khắc phục. Chúng tôi cũng mang thức ăn đi và cũng gọi điện về Việt Nam tiếp tế. Anh Phạm Thanh Hùng trưởng đoàn quyết định đổi tiền ra chợ mua thức ăn để đội ăn thêm, để đủ sức khỏe đá", HLV Mai Đức Chung trải lòng.

HLV Mai Đức Chung: Khó khăn lớn nhất của cầu thủ nữ Việt Nam tại SEA Games là thiếu ăn, mới ăn 1 bát đã hết, nhưng các cháu chịu khổ quen rồi! - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ clip.

SEA Games 30 năm nay chia bảng và đá trực tiếp, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cùng bảng với Thái Lan và Indonesia ở bảng B, bảng bên kia có Philippines, Myanmar và Malaysia. Đội tuyển nữ Việt Nam đã gặp Thái Lan ở vòng bảng, cuối cùng gặp ở chung kết.

Trước một đối thủ mạnh, HLV Chung cho biết trước trận đấu, ông đã dặn dò các cầu thủ nữ rằng: "Chúng ta là cửa dưới, phải biết người biết ta. Rõ ràng Thái Lan hơn chúng ta về tầm vóc, thể lực, sức mạnh, và cả kỹ chiến thuật". 

"Đội bạn có cầu thủ số 8 cao to, chúng tôi phải phân công Thái Thị Thảo đi đâu theo đấy, một kèm một. Một vài cầu thủ khác cao hơn chúng ta, đứng cùng hơn hẳn một cái vai chưa nói cả cái đầu, nếu chơi bóng bổng thì gây khó khăn rất nhiều cho chúng ta. Tất nhiên, ban huấn luyện chúng tôi có đấu pháp hợp lý, bên cạnh đó nhờ các vận động viên có thực hiện được hay không, đó mới là quan trọng", ông Chung kể lại.

HLV Mai Đức Chung: Khó khăn lớn nhất của cầu thủ nữ Việt Nam tại SEA Games là thiếu ăn, mới ăn 1 bát đã hết, nhưng các cháu chịu khổ quen rồi! - Ảnh 3.

Vị HLV gắn bó nhiều năm với đội tuyển nữ Việt Nam tâm sự, ông coi các cầu thủ nữ như con, như cháu. Ở đội tuyển, người gọi ông là bác, người gọi là bố.

"Liên đoàn bóng đá cũng thấy tôi có thành tích với bóng đá nữ, trong khi nhiều lần trước có thuê HLV nước ngoài lương cao mà thành quả cũng không khá hơn. Người trong nước làm được thì tội gì thuê HLV nước ngoài, tôi nghĩ vậy".

"Có những năm các cháu tập luyện sát Tết, tiền ăn Tết chỉ có hai, ba triệu thôi. Tôi từ tình thương, cá nhân đi vận động được 150 triệu để chia cho các cháu, mỗi cháu thêm 7 triệu nữa về ăn tết, các cháu phấn khởi lắm. Ngoài sân tôi rất nghiêm khắc, nhưng ngoài đời tôi rất thương các em, các cháu", HLV Chung chia sẻ.

Nói về cái Tết năm nay, ông Chung cho biết dù chưa biết sẽ ra sao, nhưng mới đây Thủ tướng chính phủ đã vận động các doanh nghiệp tặng thưởng cho đội tuyển - phần thưởng mà cả đội không bao giờ nghĩ là có được.

"Tôi cũng được biết tôi được thưởng một cái ôtô. Tôi không có bằng lái, vì chưa bao giờ nghĩ có ôtô mà đi, tôi để cho con trai. Còn với các nữ cầu thủ, anh Phạm Thanh Hùng là doanh nghiệp của Quảng Ninh cũng thương yêu các cháu, bảo các cháu là không phải lo, Tết năm nay bác lo cho", ông Chung kể lại.

Theo Bình An

Trí thức trẻ

Trở lên trên