TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HMC sẽ phải nộp lại 50 tỷ đồng lãi liên quan khu đất 8-12 Lê Duẩn, liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế đã nộp

03-10-2020 - 09:59 AM | Doanh nghiệp

HMC sẽ phải nộp lại 50 tỷ đồng lãi liên quan khu đất 8-12 Lê Duẩn, liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế đã nộp

HMC đã được triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến Dự án đầu tư tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà công ty tham gia vào năm 2010.

Ngày 1/10, CTCP Kim khí Thành phố Hồ Chí Minh (mã chứng khoán HMC) đã nhận được bản án của Tòa án Nhân dân Tp HCM liên quan đến phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Thành Tài và đồng phạm bị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo bán án, HMC phải nộp lại số tiền 50 tỷ đồng thu được từ việc chuyển nhượng cổ phần, để tịch thu sung ngân sách Nhà nước. Đồng thời công ty được quyền liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp 12,5 tỷ đồng.

Trước đó, HMC đã được triệu tập tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Vụ án này liên quan đến Dự án đầu tư tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn mà công ty tham gia vào năm 2010 và sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của công ty trong CTCP Đầu tư Lavennue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô.

Liên quan Dự án 8-12 Lê Duẩn – là dự án Trung tâm thương mại – khách sạn quốc tế Lavenneu Crown do CTCP Lavennue đầu tư. Đây là dự án phức hợp gồm 3 chức năng là căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại.

Trước đó, tháng 11/2010 HMC cùng 3 công ty khác - trong đó có 2 doanh nghiệp đang niêm yết là Vận tải xăng dầu Vitaco (VTO) và Thiết bị Phụ tùng Sài Gòn (SMA) -  tham gia góp vốn vào CTCP Đầu tư Lavennue, trong đó HMC góp 12,5 tỷ đồng tương ứng 12,5% vốn điều lệ Lavennue. Việc góp vốn này thuận theo chủ trương của TP.HCM, theo đó các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại khu đất trên sẽ được tham gia góp vốn vào dự án.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm Chủ tịch UBND TPHCM trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng giai đoạn 2011 đến tháng 6/2014 liên quan đến dự án 8-12 Lê Duẩn cho thấy, 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương đã sang nhượng 100% phần vốn góp của mình cho Kido. 

Với khoản góp ban đầu của mỗi công ty là 12,5 tỷ, tương đương 12,5% tại Lavenue, khi chuyển nhượng cho đối tác mỗi công ty đã thu về 50 tỷ, tổng cộng 200 tỷ, tức mức sinh lời gấp 4 lần.

Việc hạch toán khoản lợi nhuận từ bán vốn góp vào Lavenue chiếm 1/2 lợi nhuận trước thuế năm 2011 của HMC.

HMC sẽ phải nộp lại 50 tỷ đồng lãi liên quan khu đất 8-12 Lê Duẩn, liên hệ cơ quan thuế để hạch toán lại số thuế đã nộp - Ảnh 1.

Nam Sơn

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên