MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ "nhà thu nhập thấp thành biệt thự": Chủ đầu tư VIDEC đang triển khai những dự án nào?

17-07-2019 - 11:08 AM | Bất động sản

Trong khi dự án The Diamond Park tại Mê Linh vừa bị thanh tra toàn diện, VIDEC tiếp tục xin làm dự án gần 100ha ở Hưng Yên.

Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC (tên gọi cũ là Công ty cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam) được thành lập ngày 11/9/2003 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp. Công ty có trụ sở chính tại số 349 phố Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Dưới thương hiệu VIDEC, hiện Tập đoàn có hàng loạt các công ty con, đơn vị thành viên - liên kết như: Công ty cổ phần Xây dựng VIDEC; Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế VIDEC; Công ty cổ phần Đầu tư VIDEC - Trường Thành; Công ty cổ phần Đầu tư VIDEC Lạc Long Quân; Công ty cổ phần Đầu tư FIDEL; Công ty TNHH Dịch vụ Quản lý Tòa Nhà Xanh; Công ty cổ phần Vận tải và Xây dựng Tuyên Quang; Công ty TNHH Xây dựng Minh An Phát; Công ty cổ phần Đầu tư Trường Thành - Quy Nhơn; Công ty cổ phần Thủy điện Hùng Lợi Yên Sơn; Công ty cổ phần Đầu tư khu Công nghiệp Kinh Đô… 

Trong lĩnh vực bất động sản, gần đây Tập đoàn VIDEC được nhắc đến nhiều khi liên quan đến vụ lùm xùm dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp - The Diamond Park tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Cụ thể, The Diamond Park có tên xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp với diện tích 16,8 ha nhưng chỉ có một phần nhà thu nhập thấp còn phần lớn là biệt thự, nhà liền kề (chiếm 70,92% tổng tích đất ở). Đây chính là nguyên nhân gây bức xúc xã hội thời gian qua.

Ngoài dự án The Diamond Park, hiện Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC cũng biến đến là chủ đầu tư hàng loạt dự án khác như Khu nhà ở cao tầng để bán cho cán bộ chiến sỹ Bộ Công an và Tháp Ngôi sao - Star Tower tại 283 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Dự án có quy mô 1 ha, với 650 căn hộ. Đến nay, hầu hết các căn hộ của dự án đã được bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, VIDEC còn là chủ đầu tư Dự án Sky Line (Số 5 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội); dự án Galaxy Tower (Nguyễn Xiển, Thanh Xuân)...

Bên cạnh đó, VIDEX cũng là chủ đầu tự dự án khu nhà ở để bán kết hợp văn phòng và dịch vụ- Riverside Garden tại số 349 phố Vũ Tông Phan, phường Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội có quy mô 31 tầng, 3 tầng hầm, gồm 572 căn hộ. Tại dự án này, VIDEC từng bị phạt 75 triệu đồng vì bàn giao nhà cho khách hàng trong khi các hạng mục công trình đưa vào sử dụng chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc và Công ty Cổ phần Sky Việt Long (Liên danh) vừa có văn bản gửi lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên xin chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Đông Tảo, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu và xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ với quy mô 96,8ha.

Hiện liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc và Công ty Cổ phần Sky Việt Long cũng đang đầu tư vào KCN Kim Thành (Hải Dương) với quy mô 165ha, tổng mức đầu tư 2.200 tỉ đồng; KCN Nhuận Trạch (Hoà Bình) với quy mô 213,68ha tổng mức đầu tư 2.800 tỉ đồng. Ngoài ra, liên danh này cũng đang thực hiện một số dự án nghỉ dưỡng tại tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư 3.500 tỉ đồng.

Nhiều hồ sơ bị mất khi Hà Nội tiến hành thanh tra toàn bộ dự án Diamond Park

Mới đây UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra toàn diện dự án Diamond Park.

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết, quá trình chuẩn bị và thực hiện đầu tư chủ yếu diễn ra khi huyện Mê Linh thuộc Vĩnh Phúc. Khi thanh tra, hồ sơ dự án không còn lưu giữ tại tỉnh Vĩnh Phúc. Hồ sơ lưu tại chủ đầu tư và các sở thuộc UBND TP Hà Nội nhận bàn giao từ Vĩnh Phúc không đầy đủ.

Qua xem xét hồ sơ, báo cáo của UBND Hà Nội cũng chỉ rõ dự án có tên xây dựng nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho Videc làm nhà liền kề, biệt thự. Đáng lưu ý, dự án khu nhà thu nhập thấp lại chỉ có một phần nhà thu nhập thấp, phần lớn là biệt thự, nhà liền kề (chiếm 70,92% tổng tích đất ở) là có sự thay đổi so với chủ trương đầu tư ban đầu do Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất và đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận.

Cũng theo kết luận, năm 2018, VIDEC lại ký kết hợp đồng mua bán 81 biệt thự và nhà liền kề với tổng giá trị hợp đồng khoảng 215,4 tỷ đồng. Dù đã bán hàng trăm biệt thự, nhà liền kề thuộc dự án The Diamond Park để thu lợi nhưng đến thời điểm thanh tra (tháng 4/2019), VIDEC chưa hề báo cáo Sở Xây dựng để đưa dự án vào kế hoạch phát triển nhà của TP.

Trong giai đoạn phê duyệt chủ trương đầu tư, Vĩnh Phúc thẩm định năng lực tài chính chủ đầu tư với vốn chủ sở hữu 20 tỷ đồng vào năm 2007, đủ đảm bảo theo quy định với tổng mức đầu tư hơn 73 tỷ đồng. Tuy nhiên, giai đoạn cho phép đầu tư, do thay đổi nội dung đầu tư nên tổng mức đầu tư giai đoạn 1 tăng lên 134 tỷ đồng. Điều đáng nói, các sở ngành tham mưu của Vĩnh Phúc không thẩm định lại năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Cũng trong giai đoạn này, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất trước khi giải phóng mặt bằng là không phù hợp quy định. Việc áp dụng ưu đãi đầu tư miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích xây dựng nhà chung cư không đúng thẩm quyền.

Công tác giải phóng mặt bằng không niêm yết công khai, lấy ý kiến của các hộ dân, theo UBND TP Hà Nội, cũng chưa đúng quy định.

Bên cạnh đó, việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa thu phí xây dựng đối với chủ đầu tư là không đúng; phương pháp xác định một số chi phí trong tổng mức đầu tư tại thiết kế cơ sở cao hơn suất vốn đầu tư do Bộ Xây dựng công bố.

Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên