MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào?

25-09-2019 - 10:49 AM | Xã hội

Bị cáo Duy cho rằng được sếp chỉ đạo tiêu hủy tất cả những con dấu của công ty dược nước ngoài.

Ngày 25-9, TAND TP.HCM tiếp tục xét hỏi 12 bị cáo trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Chủ tọa tiến hành xét hỏi bị cáo Bùi Ngọc Duy (cựu trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) về hồ sơ hợp thức hóa lô thuốc. Bị cáo Duy khai khoảng tháng 8-2013, Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc) đã chỉ đạo phòng Nghiên cứu phát triển làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita để nộp Cục quản lý dược xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 1.

Chủ toạ xét hỏi bị cáo. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lúc này, Duy và bị cáo Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên phòng) được phân công làm hồ sơ thuốc H-Capita. Thực hiện chỉ đạo, Duy, Vy đã liên hệ, cung cấp FSC, GMP thuốc H-Capita cho bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) để ông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc này.

Về con dấu công ty Helix Canada, Duy khai Phan Cẩm Loan (cựu phó phòng xuất nhập khẩu) đưa con dấu công ty Helix Canada cho Vy. Con dấu này được lưu trữ tại phòng Nghiên cứu phát triển. Duy không biết ai là người đi làm con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch dấu công ty nước ngoài có tại Phòng Nghiên cứu phát triển, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 2.
Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 3.

Cực chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng ngoái tìm người thân. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Lý giải về việc tiêu hủy chứng cứ vụ án, bị cáo Duy cho rằng lúc vụ án bị phát hiện thì nhân viên công ty rất hoang mang. Sau đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật chỉ đạo bị cáo Duy tiêu hủy tất cả những con dấu của công ty dược nước ngoài.

Bị cáo Duy nhớ lại “Lúc đó, anh Nhật chỉ đạo với thái độ rất nghiêm nghị, cũng như bị cáo chưa bao giờ làm việc với cơ quan điều tra nên chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau này làm việc với cơ quan điều tra thì bị cáo mới hiểu rõ việc làm của mình đang gây cản trở cho quá trình điều tra vụ án. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Theo cáo trạng, các bị cáo trong vụ án là những người làm việc, hành nghề trong lĩnh vực buôn bán nhập khẩu thuốc chữa bệnh có nhận thức hiểu biết về lĩnh vực này nhưng đã lợi dụng pháp nhân công ty kinh doanh dược phẩm để thực hiện hành vi phạm tội. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo tìm cách đối phó, tiêu hủy tài liệu gây khó khăn cho cơ quan điều tra, vì vậy cần xử lý nghiêm.

Bị cáo Vy khai nhận, sau khi tốt nghiệp đại học Bách khoa thì vào công ty VN Pharma làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển. Vào khoảng tháng 7-2013, sếp Hùng, sếp Duy chỉ đạo làm hồ sơ gửi Cục quản lý dược xin cấp Visa thuốc H-Capita. Ông Hùng cùng Phan Xuân Thiện (cựu Phó tổng giám đốc đã liên hệ) thuê dược sỹ Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita. Hùng chỉ đạo Thiện, Duy và Vy theo dõi, đôn đốc tiến độ viết hồ sơ.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 4.

Bị cáo Thông (áo trắng, ngồi giữa). Ảnh: TRƯỜNG GIANG

“Bản thân bị cáo chỉ là người làm công ăn lương chỉ biết làm theo chỉ đạo của cấp trên, đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì mới nhận rõ hành vi sai phạm của mình. Khi vụ án xảy ra, bị cáo bị khởi tố thì sức khỏe bị giảm sút rõ rệt, luôn trong tình trạng lo lắng, đồng thời bị cáo mới sinh con nhỏ, mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo đảm bảo sức khỏe tham gia phiên tòa”, bị cáo Vy khai nhận.

Bị cáo Thông khai nhận cáo trạng quy kết hanh vi của mình là đúng. Vào khoảng tháng 5-2013, ông Hùng có điện thoại nhờ viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên công ty Helix Canada để đưa vào hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu.

Họ đã tiêu hủy chứng cứ vụ VN Pharma như thế nào? - Ảnh 5.

Lực lượng y tế, cảnh sát đưa bị cáo đi cấp cứu. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Thông đồng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 USD. Để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita, Thông đã yêu cầu Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc), nhưng Hùng chỉ cung cấp được FSC, GMP và 01 vỉ thuốc mẫu.

Thông căn cứ vào FSC, GMP, hồ sơ thuốc Relotabin mà Thông đã từng nghiên cứu và Dược điển Mỹ (USP) để viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita; căn cứ vào Dược thư quốc gia Việt Nam để viết toa thuốc H-Capita. Chưa trả lời hết câu hỏi của HĐXX thì sức khỏe bị cáo Thông không đảm bảo nên HĐXX phải cho lực lượng y tế vào chăm sóc cho bị cáo Thông. 

Tuy nhiên được một lúc sau khi chuyển bị cáo Thông ra ngoài phòng xử án để chăm sóc thì lực lượng y tế và công an đã đưa băng ca để đưa ông vào viện.

HĐXX thông báo bị cáo Thông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. Bị cáo có luật sư bào chữa nên việc xét xử vẫn được đảm bảo.

Theo Hoàng Yến

PhapLuat TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên