MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đường Quảng Ngãi - "Kiếm bộn tiền" từ sữa đậu nành

14-01-2013 - 12:32 PM |

(CafeBiz) Sản phẩm sữa đậu nành của Đường Quảng Ngãi chiếm khoảng 70% thị phần.

CTCP đường Quảng Ngãi (QNS) là một trong những doanh nghiệp lớn của ngành mía đường cũng như thực phẩm, đồ uống. Mặc dù là công ty đường nhưng sản phẩm sữa đậu nành hiện là sản phẩm chủ lực đóng góp chính vào doanh thu và lợi nhuận cho công ty.


Tên đầy đủ

Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi

Tên viết tắt

QNS

Năm thành lập

2005 (năm cổ phần hóa)

Hình thức doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa

Địa chỉ

02 Nguyễn Chí Thanh, Thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

Mã số thuế

4300205943

Lãnh đạo

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc: Võ Thành Đàng

Lĩnh vực kinh doanh

Đường, thực phẩm, đồ uống, nước khoáng,..

Vốn điều lệ

622 tỷ đồng ( tính đến 30/06/2012)

Tổng tài sản

2.512 tỷ đồng ( tính đến 30/06/2012)

Vốn chủ sở hữu

1.338 tỷ đồng ( tính đến 30/06/2012)

Nhân viên

3.269 người ( tính đến 30/06/2011)

Website

www.qns.com.vn

Không chỉ có đường

Mặc dù mang tên gọi là "công ty đường" nhưng không giống như các công ty mía đường khác chỉ tập trung vào đường thì Đường Quảng Ngãi lại có cơ cấu sản phẩm khá đa dạng từ mía đường, bánh kẹo, sữa đậu nành, bia, nước giải khát...

Trong đó, đường và sữa đậu nành đang là 2 nhóm sản phẩm đóng góp nhiều nhất vào doanh thu.

Trong những năm vừa qua, sản phẩm sữa đậu nành có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng do nhận thức người tiêu dùng về lợi ích của sữa đậu nành ngày càng tăng và chiến dịch quảng cáo của các nhà sản xuất. Hiện tại, Đường Quảng Ngãi là doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất  trong phân khúc sản phẩm này với 2 thương hiệu Fami và Vinasoy.

Đường Quảng Ngãi cho biết: theo số liệu năm 2011 của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen thì sản phẩm sữa đậu nành của công ty chiếm 70% thị phần. Thị phần còn lại chủ yếu thuộc về Vinamilk với nhãn hiệu V-fresh chiếm 20%. Vinamilk gần đây đã tung ra sản phẩm mới là Gold Soy.

Tính riêng doanh thu của sản phẩm đường thì Đường Quãng Ngãi cũng nằm trong số những công ty đường có doanh thu lớn.


Các sản phẩm khác còn lại của Đường Quảng Ngãi có Bánh kẹo (Bisca Fun), Nước giải khát (Thạch Bích), Bia (Dung Quất)... Thị phần của công ty trong những lĩnh vực này còn khá khiêm tốn.

-----------------------------------------------------------

Tập trung cho sữa đầu nành

Theo báo cáo thường niên từ năm 2009 trở lại đây, CTCP Đường Quảng Ngãi liên tục đầu tư mở rộng cho hoạt động sản xuất sữa đậu nành. Đây là chiến lược đầu tư khôn ngoan của QNS khi nắm bắt được xu hướng ưa chuộng nước giải khát nguồn gốc tự nhiên của người tiêu dùng.

Công ty có lợi thế nhờ thương hiệu Vinasoy được ra đời sớm. Vinasoy được thành lập năm 1997, thuộc nhà máy sữa Trường Xuân của Công ty Đường Quảng Ngãi. Lúc mới thành lập, mặt hàng chủ lực của nhà máy không phải sữa đậu nành mà là sữa tươi tiệt trùng, sữa chua và kem. Khi đó, sữa đậu nành nhãn hiệu Fami chỉ là mặt hàng phụ.

Tuy nhiên, hướng kinh doanh chính không hiệu quả. Ngược lại, sữa đậu nành Fami lại tăng trưởng tốt. Từ đó, Vinasoy dẹp bỏ hết những mảng khác, chỉ tập trung vào sữa đậu nành với 2 sản phẩm là Vinasoy và Fami. Vinasoy đầu tư mỗi năm khoảng 5-7% doanh thu (ước tính khoảng 60- 70 tỉ đồng năm 2011) cho việc quảng bá thương hiệu.

 

 Ông Ngô Văn Tụ, Giám đốc Vinasoy, nhận định: “Tăng trưởng ngành sữa tươi có khi không cao bằng sữa đậu nành. Ngành này có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai”. Ông cho biết thêm Vinasoy đặt mục tiêu sản xuất 1,1 tỉ hộp sữa đậu nành vào năm 2013, khi nhà máy tại Bắc Ninh đi vào hoạt động.

Bên cạnh nhà máy công suất 650 triệu hộp/năm ở Quảng Ngãi, cuối tháng 8.2012, Vinasoy đã động thổ xây dựng nhà máy sản xuất sữa đậu nành tại Bắc Ninh với vốn đầu tư 665 tỉ đồng và có công suất 1 tỉ hộp/năm.

---------------------------------------------------------------

Doanh thu và lợi nhuận hợp nhất qua các năm

 

 

-------------------------------------------------------------

Các đối thủ chính trong các lĩnh vực

-----------------------------------------------------------------

Ban điều hành & sở hữu

(Tính đến 30/06/2012)

Ông Võ Thành Đàng - Chủ tịch HĐQT-TGĐ

Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT: Ông Võ Thành Đàng

Phó tổng giám đốc: Ông Nguyễn Hữu Tiến

Phó tổng giám đốc: Ông Cao Minh Tuấn

Phó tổng giám đốc: Ông Võ Thanh Hồng

Phó tổng giám đốc: Ông Lê Văn Quang

Phó tổng giám đốc kiêm Kế toán trưởng: Ông Trần Ngọc Phương

Cơ cấu sở hữu: Xuất phát từ một doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa nhưng hiện Nhà nước đã bán hết cổ phần. Tính đến cuối tháng 2/2012, người lao động trong công ty nắm giữ gần 80% cổ phần; trong đó, ban lãnh đạo công ty và người thân nắm giữ khoảng 20%.

Công ty chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc là cổ đông lớn nắm giữ gần 6,4% cổ phần.

-------------------------------------------------

Các mốc sự kiện quan trọng:

· Ngày 28/12/2005: Thành lập Công ty Đường Quảng Ngãi thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Công ty có hoạt động sản xuất kinh doanh chính gồm chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, đường, bánh kẹo,…

· Ngày 29/11/2007: Đường Quảng Ngãi trở thành công ty đại chúng theo chứng nhận số 236/ĐKCB do Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp.

· Ngày 23/06/2009: Toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty Đường Quảng Ngãi được bán cho nhà đầu tư bên ngoài và người lao động trong công ty.

· Ngày 25/08/2009: Công ty tăng vốn điều lệ lên 96 tỷ đồng

· Ngày 14/12/2010: Đường Quảng Ngãi chính thức giải thể Nhà máy cồn rượu. Nguyên nhân “khai tử” Nhà máy này do nhà máy làm ăn không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường. Trong năm 2010, công ty còn dừng hoạt động Nhà máy đường Quảng Phú do điều kiện về vùng nguyên liệu và môi trường không đảm bảo.

· Ngày 15/04/2011: Công ty quyết định chia cổ tức năm 2010 tỷ lệ 115% trong đó 100% trẳ bằng cổ phiếu; 15% trả bằng tiền. Công ty tăng vốn lên 296 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu ESOP.

· Tháng 9/2011: Đường Quảng Ngãi vay 300 tỷ đầu tư cho nhà máy sữa đậu nành trên diện tích 6,2 ha tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

· Ngày 30/03/2012: Công ty quyết định chia cổ tức từ lợi nhuận năm 2011 là 130% trong đó 100% trả bằng cổ phiếu, 30% trả bằng tiền. Vốn điều lệ tăng lên 622 tỷ đồng.

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên