TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ lao động mất việc chuyển đổi nghề nghiệp

25-03-2021 - 16:46 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hỗ trợ lao động mất việc chuyển đổi nghề nghiệp

Với mục tiêu hỗ trợ người lao động cập nhật kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp để tìm việc làm mới, trong giai đoạn 1 chương trình dự kiến sẽ đào tạo nghề cho 500 NLĐ bị mất việc hoặc bị giảm giờ làm việc do dịch, ưu tiên nữ giới, người khuyết tật và người thuộc các dân tộc ít người.

Sáng 25-3, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đã phối hợp cùng LĐLĐ TP HCM và các doanh nghiệp tổ chức lễ phát động chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghề dành cho người lao động (NLĐ) bị mất việc do dịch Covid-19 .

Với mục tiêu hỗ trợ NLĐ cập nhật kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp để tìm việc làm mới, trong giai đoạn 1 chương trình dự kiến sẽ đào tạo nghề cho 500 NLĐ bị mất việc hoặc bị giảm giờ làm việc do dịch, ưu tiên nữ giới, người khuyết tật và người thuộc các dân tộc ít người. Kết thúc giai đoạn 1, căn cứ nhu cầu của NLĐ, ban tổ chức sẽ xem xét thực hiện tiếp các giai đoạn đào tạo tiếp theo.

Hỗ trợ lao động mất việc chuyển đổi nghề nghiệp - Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp tham dự lễ phát động chương trình bồi dưỡng kỹ năng nghề dành cho người lao động mất việc do dịch Covid-19

Tham gia chương trình, người lao động được học miễn phí tối đa 2/24 mô- đun (chuyên đề) do nhà trường chọn lọc căn cứ vào thế mạnh đào tạo và xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp như: lắp ráp- cài đặt máy tính, thiết kế quảng cáo, lắp đặt- bảo dưỡng máy điều hòa không khí cục bộ, vận hành máy CNC cơ bản; kỹ thuật chăm sóc xe hơi, lắp đặt điện công nghiệp- dân dụng.... Thời gian đào tạo 1 mô-đun kéo dài khoảng 2 tháng và người lao động có thể chọn lịch học vào các buổi tối trong tuần (từ 17h45 đến 20h45) hoặc thứ bảy và chủ nhật (từ 7h00- 11h00 hoặc 13h00 đến 17h00). Cùng với việc được giảng dạy bởi các giảng viên của trường và chuyên gia ở doanh nghiệp, học viên còn được thực tập trên thiết bị, máy móc hiện đại ở trường hoặc tại các đơn vị đối tác; Khi kết thúc khóa học NLĐ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chuyên đề đào tạo và được giới thiệu việc làm tại các công ty đối tác cùa trường.

Hỗ trợ lao động mất việc chuyển đổi nghề nghiệp - Ảnh 2.

Đại diện Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng giới thiệu chương trình đào tạo

Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Giám đốc Công ty CP Sơn Ô tô Achison, chia sẻ hiện nay ngành chăm sóc xe ô tô đang phát triển mạnh và cần nhiều lao động. Trong khi để làm việc trong ngành này, NLĐ không đòi hỏi có trình độ cao, chỉ cần trải qua khóa đào tạo ngắn hạn là có thể làm việc được. Sau khi học các khỏa đào tạo của chương trình như kỹ thuật chăm sóc xe cơ bản, kỹ thuật sơn xe cơ bản… NLĐ có nhiều cơ hội để ứng tuyển vào các vị trí việc làm như thợ sơn xe, bảo trì- chăm sóc xe, cung cấp phụ kiện hoặc có thể tự mở các cửa hàng chăm sóc xe ô tô…

Bà Lê Thị Hồng Loan, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật tự Động Hàn Mỹ Việt cho biết ngoài đào tạo chuyên môn về tự động hóa, DN sẵn sàng phối hợp cùng nhà trường để đào tạo chuyên môn kế toán, tin học cho NLĐ, đặc biệt là lao động nữ, khuyết tật và người dân tộc. "Năm 2020, do ảnh hưởng dịch, DN ở một số ngành ngành nghề chịu tác động nặng nề, riêng về lĩnh vực tự động hóa không những không bị ảnh hưởng mà còn có xu hướng phát triển mạnh. Năm qua, mức tăng trưởng của công ty đạt trên 25%, do đó, thông qua việc hỗ trợ nâng cao tay nghề, chúng tôi cũng sẽ tuyển dụng những lao động phù hợp trong số đó vào làm việc tại công ty", bà Loan chia sẻ.

Anh Nguyễn Đông Thi là một trong những NLĐ đầu tiên đăng ký tham gia chương trình đào tạo. Thi cho hay đầu năm 2021, anh và 10 lao động khác bị công ty cắt giảm, cho nghỉ việc do ảnh hưởng dịch bệnh không tìm được nguồn cung cấp, đến nay anh vẫn chưa tìm được việc làm mới. "Trước đây tôi theo học ngành điện lạnh của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên phải bỏ dở việc học. Sau đó, tôi cũng đã làm công việc bảo trì máy lạnh nhưng không có bằng cấp nên cũng gặp không ít khó khăn khi đi tìm việc. Do vậy, khi biết tin về chương trình đào tạo miễn phí tôi đã nhanh chóng đăng ký theo học 2 chuyên đề về lắp đặt máy lạnh và quản trị mạng. Hy vọng sau khi học, tôi sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm hơn. Với những lao động khó khăn như tôi thì chương trình này thật sự ý nghĩa, thiết thực vì nhờ đó chúng tôi mới có cơ hội để được học tập, nâng cao trình độ", Thi bày tỏ.

Hỗ trợ lao động mất việc chuyển đổi nghề nghiệp - Ảnh 3.

Ông Lê Đình Kha, Hiệu trường Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, giải đáp thông tin về chương trình đào tạo cho người lao động

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, chia sẻ do ảnh hưởng của đại dịch, thời gian qua cả nước có hơn 32 triệu lao động bị mất việc, trong đó đa phần là lao động phổ thông, chưa qua đào tạo. Do vậy, việc triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ trong giai đoạn này là rất cần thiết nhằm tạo điều kiện để NLĐ chuyển đổi nghề, tìm cơ hội việc làm mới tốt hơn, qua đó cũng góp phần xây dựng đội ngũ công nhân, lao động có trình độ chuyên môn, vững tay nghề đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Với ý nghĩa thiết thực đó, LĐLĐ TP sẽ triển khai chương trình đến Công đoàn các cấp để phổ biến rộng rãi đến CNVC-LĐ. Song song đó, LĐLĐ cũng sẽ tiếp tục thực hiện chương trình trao học bổng, phối hợp cùng các trường mở các lớp đào tạo hệ đại học để tạo điều kiện tối đa cho NLĐ nâng cao trình độ. Đại diện LĐLĐ TP cũng mong muốn hoạt động này sẽ lan toả ra toàn xã hội để ngày càng có nhiều đơn vị, DN tham gia, góp sức đẩy lùi hậu quả của đại dịch Covid-19.

NLĐ có thể đăng ký học trực tiếp tại phòng ghi danh Trung tâm đào tạo thường xuyên – ngắn hạn Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, 65 Huỳnh Thúc Kháng, quận 1, TP HCM, Điện thoại: 0283.8212360 (số nội bộ 32) hoặc đăng ký online theo đường link: https://bit.ly/3pxFhUP hoặc QR Code. Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 1-4-2021.

Các mô-đun (chuyên đề) đào tạo:

1.

Lắp ráp, cài đặt máy tính và tin học văn phòng

2.

Thiết kế quảng cáo (Photoshop)

3.

Lắp đặt máy điều hòa không khí cục bộ

4.

Bảo dưỡng máy Điều hòa không khí cục bộ

5.

Thiết kế 3D

6.

Vận hành máy CNC cơ bản

7.

Tiện phay cơ bản

8.

Modun khí nén cơ bản

9.

Hàn hồ quang tay/hàn que (shielded metal arc welding)

10.

Lập trình ứng dụng IoT

11.

Quản trị hạ tầng mạng

12.

Thiết kế và triển khai hệ thống VoIP

13.

Thiết kế, thi công LED quảng cáo chuyên nghiệp

14.

Đo lường cảm biến

15.

PLC cơ bản

16.

Đấu tủ điện

17.

Lắp đặt điện dân dụng

18.

Lắp đặt điện công nghiệp

19.

Kỹ thuật chăm sóc xe cơ bản

20.

Kỹ thuật sơn xe cơ bản

21.

Bảo dưỡng sửa chữa động cơ máy nông nghiệp cơ bản

22.

Thực hành khai và báo cáo thuế

23.

Ứng dụng Excel trong kế toán

24.

Tiếng Anh cho dịch vụ khách hàng


Theo M.Chi

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên