TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ trực tiếp từ quỹ BHTN là giải pháp chưa có tiền lệ, giúp lao động ổn định cuộc sống

29-09-2021 - 07:32 AM | Thời sự

Khoảng gần 13 triệu người lao động và 38.000 người sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động có thể nhận hỗ trợ ở bất kì địa phương nào và được thanh toán trong thời gian sớm nhất.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, từ ngày 1/10, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ bằng tiền từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động, dao động trong khoảng từ 1,8 triệu đồng đến 3,3 triệu đồng/người. Nguồn kinh phí hỗ trợ là khoảng 30.000 tỷ đồng.

Còn đối với doanh nghiệp, người sử dụng lao động sẽ được giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian giảm đóng 12 tháng, kể từ 1/10 năm nay. Dự kiến doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng 8.000 tỷ đồng từ hỗ trợ này.

GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết, chính sách hỗ trợ trực tiếp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp là một giải pháp trong tình huống cấp bách, chưa có tiền lệ, giúp người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Gói hỗ trợ người lao động lần này đã nới rộng điều kiện nhận hỗ trợ. Do vậy, với những lao động không đủ điều kiện được chi trả trợ cấp thất nghiệp vì thời gian đóng bảo hiểm dưới 12 tháng cũng có thể tiếp cận.

"Nghị quyết này điều kiện rất rõ ràng, chỉ cần người lao động có danh sách đóng BHXH và dùng chính danh sách đó làm các điều kiện để chi trả tiền hỗ trợ từ gói này và chúng ta không cần sinh ra bất kể thủ tục nào khác”, GS.TS Hoàng Văn Cường cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, quy định mới này có độ phủ rất rộng, bởi chỉ cần người lao động đã từng đóng bảo hiểm, chưa từng nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc không làm việc trong các tổ chức, cơ quan Nhà nước.

Theo tính toán, Nghị quyết 116 sẽ hỗ trợ tới gần 13 triệu người lao động. Trong đó, hơn 10 triệu người đang làm việc ở các doanh nghiệp và hơn 2 triệu người đã bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2020 đến 30/9/2021.

Ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, người lao động có thể nhận hỗ trợ ở bất kì địa phương nào mà họ đang làm việc và sinh sống với thủ tục đơn giản, người lao động có thể đóng bảo hiểm thất nghiệp hoặc bảo lưu ở một địa phương này nhưng đến bất kỳ cơ quan BHXH ở địa phương khác để làm thủ tục vẫn được thanh toán trong thời gian sớm nhất./.

Theo Kim Thanh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên