TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng”

11-05-2019 - 09:17 AM | Sống

Kể từ ngày gắn với danh hiệu Hoa hậu Việt Nam, Đỗ Mỹ Linh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân. Ba năm sau ngày đăng quang, cô gái Hà thành không chỉ đẹp hơn, trưởng thành hơn mà còn được đón nhận và trân trọng bởi những đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 1.

Chị còn nhớ chuyến đi thiện nguyện đầu tiên của mình không? Cảm xúc lúc đó thế nào? 

Đến giờ, chuyến đi thiện nguyện đầu tiên vẫn để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Lúc đó tim của tôi đã đập rất nhanh mà chẳng hiểu lý do vì sao. Tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh kém may mắn, tôi thấy thương vô cùng. Thương cho những số phận cứ chật vật với vòng quay của cuộc đời. 

Thật sự tôi cũng không còn nhớ nổi mình đã đến thăm bao hộ gia đình, tận mắt chứng kiến bao nhiêu hoàn cảnh bất hạnh. Chỉ biết khi đứng trước họ, tôi đều cảm thấy thương xót. Những hoàn cảnh khiến tôi bất giác rơi nước mắt cũng quá nhiều. Không có hoàn cảnh nào đáng thương hơn hoàn cảnh nào, tất cả họ đều cần được giúp đỡ. 

Sau những chuyến đi, bản thân tôi cảm thấy trân trọng cuộc sống hơn bao giờ hết. Bởi vì mình đã quá may mắn, may mắn hơn rất nhiều những phận đời đang khó khăn ở đây và ở cả ngoài kia.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 2.

Người ta hay nhắc tới Đỗ Mỹ Linh và dự án Cõng điện về bản, vì sao vậy? 

"Cõng điện lên bản" là dự án thiện nguyện vì cộng đồng tâm huyết nhất của tôi. Đây cũng là dự án tôi mang đến Miss World 2017 và giành giải Hoa hậu Nhân ái tại cuộc thi này. Quan trọng hơn cả, đây là dự án chạm đến trái tim không chỉ của người dân Việt Nam mà còn của bạn bè quốc tế. 

Tôi vẫn còn nhớ ngày các thí sinh và giám đốc quốc gia cùng ngồi lại để xem video về dự án nhân ái của các đại diện được lọt vào Top 5 Hoa hậu nhân ái. Sau khi "Cõng điện lên bản" được chiếu, mọi người trong khán phòng đều rưng rưng nước mắt. Các bạn nói với tôi là không ngờ Việt Nam đẹp và câu chuyện tôi mang đến Miss World lại mang nhiều ý nghĩa và xúc động đến vậy. 

Có lẽ chính vì sự chân thành mà "Cõng điện lên bản" đã trở thành dự án mang nhiều dấu ấn khó quên.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 3.

Chuyến đi đó mang tới cho chị nhiều khó khăn, thậm chí hiểm nguy, khiến gia đình lo lắng, báo chí đưa tin "mất tích". Chị rút kinh nghiệm và chuẩn bị như thế nào cho lần sau? 

Đợt đó, tôi và ê-kíp thực hiện dự án đến bản vào đúng những ngày bão lũ. Yên Bái lại nằm trong vùng tâm lũ nên sự nguy hiểm luôn rình rập. Điều này nằm ngoài kế hoạch của toàn bộ ê-kíp. Thế nhưng, chuyến đi đến bản làng Cu Vai có lẽ là chuyến đi thanh xuân mà tôi sẽ không bao giờ quên được. 

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 4.

Quá nhiều cảm xúc, quá nhiều kỉ niệm, quá nhiều thứ là lần đầu của Đỗ Mỹ Linh. Trong đó lần đầu tiên, tôi dành một quãng thời gian khá dài để sống cùng bà con tại thôn trong điều kiện khó khăn đủ đường: không điện, không nước, không wifi, không điện thoại… 

Cuộc sống đủ đầy của thành phố đã quen thuộc đến nỗi chúng ta không còn nhận ra mình quá may mắn khi được tiếp xúc với văn minh. Và quãng thời gian rời xa hoàn toàn sự tấp nập của đô thị, sống một cuộc sống như người dân nơi đây đã cho tôi rất nhiều trải nghiệm, đặc biệt là bài học về sự trân trọng những gì mình đang có. Cũng vì vậy mà tôi thấu hiểu thêm sự khó khăn của bà con nơi đây và quyết tâm phải thực hiện dự án bằng được. 

Còn về sự cố từ chuyến đi, sau này tôi cũng rút cho mình bài học về những kiến thức khi phải đối mặt với khó khăn, biến động bất ngờ.


Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 5.

Trong quan điểm của nhiều người, nghĩa vụ và trách nhiệm của hoa hậu là phải truyền cảm hứng cho các hoạt động cộng đồng, xã hội. Chị nghĩ sao về điều này?

Truyền cảm hứng cho các hoạt động cộng đồng, xã hội là trách nhiệm của một hoa hậu. Khi bạn đội trên đầu mình chiếc vương miện cũng đồng nghĩa với việc bạn đang mang trách nhiệm về những lý tưởng của một thế hệ trẻ, của thế hệ cốt lõi phát triển của đất nước. Điều đó đòi hỏi mình luôn phải nỗ lực để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn về mọi phương diện: Đức – Trí –Tài.

Kể từ ngày cái tên của mình gắn thêm danh hiệu Hoa hậu, tôi luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình để luôn phải nỗ lực từng ngày. Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng và chưa một lần tôi phá đi nguyên tắc của chính mình.

Đã có nhiều người hỏi tôi, Đỗ Mỹ Linh đã làm được gì để hoàn thành vai trò và trách nhiệm của một Hoa hậu. Tôi xin nhường câu trả lời cho công chúng của mình, bởi họ mới là người có những đánh giá công tâm và khách quan nhất.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 6.

Ngoài hai chữ trách nhiệm, có phải lời mời làm đại sứ cho các hoạt động của doanh nghiệp đã thôi thúc chị thực hiện hàng trăm dự án thiện nguyện trong suốt 1.000 ngày qua?

Không, điều thôi thúc tôi đó là sự cảm thông trước những số phận kém may mắn. Không gì hơn ngoài việc tôi thật lòng muốn chia sẻ và giúp họ có một cuộc sống tốt hơn. Tuy không còn là đương kim Hoa Hậu nữa nhưng trách nhiệm về ngôi vị mà mình có đối với tôi chưa bao giờ là nhẹ đi. Tôi vẫn luôn ưu tiên cũng công tác thiện nguyện lên hàng đầu cho dù đang trong 2 năm đương nhiệm hay là cả về sau này.

Còn về lời mời từ các doanh nghiệp, tôi luôn cân nhắc tới yếu tố về thông điệp và lợi ích mà doanh nghiệp đó tạo ra cho cộng đồng, xã hội. Nếu chỉ để kêu gọi đám đông nhằm thu hút lợi nhuận, tôi sẽ không bao giờ nhận lời. Nhưng nếu vì lợi ích chung của toàn cộng đồng thì tôi luôn trân trọng.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 7.

Một số khán giả nhận xét, chị không dám thoát khỏi vùng an toàn của bản thân. Còn chị, chị có thấy mình bị "nhạt" không?

Với vai trò của một đương kim Hoa hậu trong 2 năm đương nhiệm, có những quy tắc tôi không thể nào làm khác đi, trong đó có việc giữ gìn hình ảnh của bản thân. Đó là trách nhiệm tôi buộc phải tuân thủ. Khi mình không làm gì sai, khi mình quá sạch sẽ, công chúng không có gì để nói thì hình ảnh của mình lại trở nên nhạt. Còn bản thân tôi không thích sự quá an toàn. Phải trải qua nhiều thử thách, nhiều đổi mới, mình mới học hỏi được nhiều thứ. Và việc đầu tiên khi hết nhiệm kỳ là tôi cắt phăng mái tóc của mình và thay đổi phong cách.

Ở vai trò công việc và cuộc sống, Đỗ Mỹ Linh cũng trở nên táo bạo hơn, liều lĩnh hơn. Sắp tới, tôi sẽ tham gia một thử thách chưa bao giờ dám làm và cũng chưa bao giờ khán giả thấy một Mỹ Linh nhiều mạnh mẽ đến thế.

Chị đối mặt với cả sự kỳ vọng lẫn những lời gièm pha, nghi ngờ thế nào?

Để trở thành một người tốt, bạn phải có nền tảng giáo dục tốt. Vì vậy, tôi vẫn luôn trau dồi kiến thức và kỹ năng mềm để không phụ lòng với những kì vọng mà khán giả đã tin tưởng ở mình.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 8.

Trước mỗi lời nhận xét tôi đều lắng nghe. Không phải lời chê bai nào cũng xấu. Tôi cần nhận được những góp ý mang tính xây dựng để bản thân biết phấn đấu và hoàn thiện mình hơn. Đối với những nghi ngờ, tôi chỉ im lặng cố gắng để chứng tỏ bản thân. Còn đối với những lời gièm pha không mang tính xây dựng, tôi thường không để ý nhiều.

Tôi từng nghe một câu nói mà bản thân cảm thấy khá đúng là "Tôi không biết chìa khóa của thành công là gì, nhưng tôi biết chìa khóa của thất bại là cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người".

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 9.

Trong giai đoạn còn mang nhiều trách nhiệm của một hoa hậu, vì sao chị quyết định đầu quân cho VTV24?

Vì chữ duyên với mái nhà VTV và nghề dẫn chương trình. Bản thân tôi luôn mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp khi mình không có quá nhiều kinh nghiệm làm nghề. Đây là cơ hội không phải ai cũng may mắn có được. Tôi không thể nói lời từ chối, dù biết vị trí này mang lại cho mình nhiều áp lực. Và không chút do dự nào, tôi đồng ý ngay khi nhận được lời đề nghị.

Quyết định này khiến công việc làm MC của tôi có rất nhiều thay đổi tích cực. Được làm việc với các cô chú, anh chị có bề dày kinh nghiệm tại đài truyền hình, tôi có thêm rất nhiều kiến thức về nghề nghiệp. Ngoài sự kỹ lưỡng, chỉn chu và nguyên tắc trong làm việc, các bậc tiền bối nơi đây rất thân thiện, luôn chia sẻ với một đàn em như tôi mọi điều khi mới chập chững bước vào nghề.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 10.

Là người đề nghị chị về VTV24 làm việc, BTV Ngọc Trinh đã giúp đỡ chị như thế nào trong vai trò mới?

Chị Ngọc Trinh là một trong những người thầy đầu tiên của tôi khi gia nhập mái nhà VTV24. Chị hướng dẫn tôi rất nhiệt tình từ ngày tôi đang còn học hỏi và chưa được chính thức lên sóng. Với kinh nghiệm của một MC, BTV đã gắn bó với nhà đài hơn một thập kỷ, chị Ngọc Trinh chia sẻ với tôi những sai lầm mà một người mới bắt đầu có thể gặp phải để mình tránh và những bài học làm nghề vô cùng quý báu.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: “Chưa một giờ tôi dám lơ là việc phát triển bản thân, chưa một ngày tôi cho phép mình lười biếng” - Ảnh 11.

Công việc truyền hình vất vả, lương lại chẳng thể so với cát-xê đi event. Nhưng đó sẽ là cách để một hoa hậu duy trì hình ảnh sạch đẹp với công chúng khi hết nhiệm kỳ. Chị nghĩ sao về nhận định này?

Bạn không thể nào chỉ suốt ngày là lượt váy vóc, lộng lẫy sau lớp makeup và xuất hiện tại những nơi hào quang mãi được. Rồi cũng sẽ có những cô gái đẹp khác hay những cái tên mới xuất hiện. Mình sẽ chẳng mãi là ngôi sao trong một buổi tiệc nào đó mà thực sự không có tài năng. Tôi muốn khán giả nhớ tới mình không chỉ là một hình ảnh cô Hoa hậu lúc nào cũng chỉn chu vẻ bề ngoài mà còn phải là sự công nhận về tài năng và tâm đức. Đó cũng là lý do mà công việc truyền hình không hào nhoáng như đi event nhưng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi.

Sau khi tốt nghiệp và kết thúc nhiệm kì Hoa hậu của mình, tôi có nhiều thời gian để dành cho bản thân hơn, đặc biệt là trong việc phát triển công việc. Vì thế, bên cạnh vai trò tại VTV24, tôi đang ấp ủ dự án kinh doanh của riêng mình. Trong tương lai, dự án sẽ sớm ra mắt và hy vọng sẽ được mọi người đón nhận.

Cảm ơn Đỗ Mỹ Linh vì buổi trò chuyện!

Hồng Đăng
7pm
Theo Trí Thức Trẻ11/5/2019

Hồng Đăng

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên