MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoa ly rớt giá thê thảm do nở muộn

26-02-2018 - 14:42 PM | Thị trường

Chưa bao giờ giá hoa ly lại rẻ như hiện nay - đó là nhận xét của hầu hết các thương lái kinh doanh hoa. Hoa ly rẻ do nở muộn, không kịp vào vụ Tết. Hoa ly đổ đống bán vỉa hè, người trồng hoa ly ở vựa hoa Tây Tựu, Hà Nội mang theo nỗi buồn trĩu nặng nhìn cánh đồng hoa đến kỳ thu hoạch.

Nếu như ngày Tết, hoa ly tại Hà Nội có mức giá đắt nhất trong nhiều năm qua thì chỉ ngay sau Tết, giá đã rớt thảm hại. Hoa ly hồng bán tại chợ giá cao nhất 15.000 đồng/cành loại 5 tai, thấp nhấp 3.500 đồng/cành; hoa ly vàng từ 5.000 -12.000đồng/cành tùy loại. Mức giá này kéo theo nỗi ám ảnh đối với người trồng hoa ly năm nay ở Tây Tựu.

Trở lại vựa hoa lớn nhất Hà Nội sau Tết, không khí ảm đạm bao quanh cánh đồng hoa. Không chỉ hoa ly rớt giá mà sau Tết thời tiết ấm, các loại hồng, cúc, thược dược không kịp nở Tết thì nay bung hoa đẹp, giá rẻ thê thảm. Người trồng hoa ly nhìn cánh đồng hoa đến kỳ thu hoạch mà không khỏi xót xa. Lỗ vốn do vay ngân hàng trồng hoa ly, người nông dân một nắng hai sương trông chờ vào vụ hoa Tết phần nhiều đã thất bại.

Hoa ly rớt giá thê thảm do nở muộn - Ảnh 1.

Hoa ly được mùa nhưng giá rất rẻ.


Ông Nguyễn Văn Nhâm, Chủ nhiệm Hợp tác xã Tây Tựu 2 cho biết, do trước Tết rét kéo dài, phần lớn hoa ly không kịp nở, giá hoa ra thị trường từ ngày 28 đến 30 Tết đắt hơn mọi năm. Tuy nhiên, lượng hoa trúng Tết ở Tây Tựu không nhiều. Thế nhưng, không ai nghĩ ra giêng giá hoa ly lại rớt thê thảm như thời điểm này. Hoa đẹp ở thị trường mới có 15.000đồng/cành, bán buôn tại vườn là rất rẻ.

Năm nay Tây Tựu có 280ha đất trồng hoa ly nhưng phần lớn trong số đó là đất đi thuê của các vùng lân cận như Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai. Người trồng hoa ly đang kêu trời vì thua lỗ. Một sào hoa ly vốn đầu tư giống là hơn 100 triệu đồng. Có người ở Tây Tựu đầu tư vài trăm triệu đến vài tỷ đồng tiền vốn vào hoa. Đa số nông dân đều vay ngân hàng để đầu tư và ai cũng trông ngóng trúng Tết thì sẽ lãi to.

“Trồng hoa may rủi đều do thời tiết quyết định chứ có kỹ thuật đến mấy, tính toán chuẩn xác đến mấy mà thời tiết không ủng hộ thì cũng chịu. Năm nay thời tiết không ủng hộ nông dân Tây Tựu, giáp Tết rét nhiều nên hoa không nở kịp, sau Tết mới có hoa và không chỉ ly, các loại hoa khác cũng nở rộ thì đương nhiên hoa sẽ rẻ”- anh Nguyễn Văn Hải, người trồng hoa ở Tây Tựu than thở.

Mấy ngày gần đây, tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Trần Khát Chân, Lạc Long Quân… những bó hoa ly xếp chồng lên nhau được bày bán theo kiểu khuyến mại vừa bán vừa cho với giá chỉ 5.000 đồng/cành. Giá hoa ly bắt đầu rẻ sau Tết, nhưng giá rẻ như cho vào ngày mùng 10 Tết (25-2) khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Giá bán lẻ tại chợ làng Hồ, phường Bưởi (Hà Nội) chỉ có 35.000 đồng/10 cành ly hồng và 50.000 đồng/10 cành ly vàng. Hoa ly bán trong quầy đẹp hơn thì giá cũng chỉ 120.000 đồng/10 cành tùy màu.

Vừa đứng bán hoa ly tại chợ Nghĩa Tân, vừa buồn rầu chia sẻ với chúng tôi, anh Lê Văn Long, chủ hơn 1 mẫu hoa ly ở Tây Tựu cho biết, thương lái thì không muốn mua, anh Long phải huy động cả nhà cắt hoa rồi chia nhau bán ở các chợ, thậm chí ngay trên vỉa hè.

“Tính ra mỗi cành hoa ly chúng tôi phải bù lỗ từ 20.000 đồng-30.000 đồng. Giá như hiện nay là rẻ kịch sàn, không thể rẻ hơn được nữa”, anh Long cho biết thêm.

Theo nhiều người dự đoán, bước sang tháng 3 - tháng có ngày Quốc tế phụ nữ (8-3), giá hoa sẽ tăng trở lại. Hy vọng rằng, đây sẽ là cơ hội để người trồng hoa và các thương lái bù lại những thiệt hại do hoa ly rớt giá thời điểm này.


Theo Hằng Hương

Công an nhân dân

Trở lên trên