TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: "Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết"

23-05-2021 - 10:44 AM | Sống

Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: "Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết"

Sau gần 30 năm rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm, kết hợp lai tạo giống, đến nay vườn xương rồng của chú Phúc đã có hơn 10.000 cây với đủ chủng loại khác nhau. Tuy xương rồng chẳng có nhiều màu sắc, lại mang vẻ bề ngoài gai góc nhưng với chú Phúc, đó là loại cây đặc biệt nhất.

Bước vào vườn xương rồng của chú Lâm Hữu Phúc (49 tuổi, ngụ khóm 3, phường 3, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp), nhiều người không khỏi bị "mê hoặc" trước vẻ đẹp về hình dáng, màu sắc của các loại cây.

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 1.

Khu vườn rộng hơn 400m2 được chú Phúc dùng để trồng xương rồng

Theo chú Phúc, từ những năm 1990, khi còn đang theo học tại Sài Gòn, được bạn bè giới thiệu, chú biết đến xương rồng rồi bén duyên từ đó. Ban đầu, nhiều người chê loại cây xù xì, gai góc nên rất hiếm người thích…, nhưng dần dần, nhờ có sự phát triển của mạng xã hội, truyền thông, nhiều bạn trẻ biết đến hơn.

"Mỗi người có một đam mê khác nhau, như chú thích xương rồng từ kiểu dáng, màu sắc, đặc biệt là sức sống của loài cây mọc ra từ sỏi đá này. Lúc nào buồn bực, chỉ cần dạo một vòng quanh vườn xương rồng, mệt mỏi tan biến cả", chú Phúc cười nói.

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 2.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 3.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 4.

“Xương rồng có khoảng 200.000 loại, nhưng còn phân nhánh, phân dòng, chưa kể dòng lai. Các loại xương rồng được trồng phổ biến là Gymno, Lobivia, Huernia (sao biển), Mammillaria…”, chú Phúc cho biết

Từ một người yêu thích, đam mê xương rồng, năm 2010, chú Phúc quyết định chuyển về TP. Sa Đéc để ở, dành hết 400m2 đất vườn để trồng xương rồng. Đến nay, khu vườn của chú đã có hơn 10.000 cây với 100 chủng loại khác nhau, trong đó có nhiều loại quý hiếm.

"Trước đây vườn chú có nhiều giống lắm, nhưng có loại không hợp thời tiết nên chết rồi. Dù nhìn bề ngoài nó gai góc, mạnh mẽ, nhưng cũng cần chăm sóc chứ không sẽ không trụ được. Tuổi đời của các loại xương rồng từ vài năm trở lên, có loại đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết", chú Phúc chia sẻ.

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 5.

Xương rồng trồng kín cả vườn, trong thùng xốp, trong khay nhỏ và cả trên nóc nhà

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 6.

Ngoài xương rồng, chú Phúc còn trồng nhiều loại sen đá khác nhau

Theo chú Phúc, có 2 cách cơ bản để nhân giống, lai tạo xương rồng là sử dụng tháp ghép và lai tạo hoa. Nếu khéo tay và có óc sáng tạo sẽ tháp được nhiều giống xương rồng với nhau tạo thành một cây mới từ thân cây cho đến hoa. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc, kiếm thu nhập từ xương rồng rất bấp bênh, chỉ có đam mê mới khiến chú Phúc bám trụ được với công việc này.

"Bấp bênh lắm chứ, có khi cả tháng chú chẳng bán được chậu xương rồng nào mà đầu tư vốn vào con giống rất lớn, nó đắt hơn trồng hoa nhiều. Có loại mua xong về không quen khí hậu lại chết nhưng đam mê mà, giờ đâu bỏ được", chú Phúc trầm ngâm.

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 7.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 8.

Mỗi loại đều có một vẻ đẹp riêng, chú Phúc coi xương rồng như những đứa con tinh thần của mình

Dù công việc hiện tại còn lắm bấp bênh, vất vả nhưng chỉ cần nhìn vào những cây xương rồng đầy gai góc vẫn cố gắng vươn mình để cho ra những bông hoa đẹp, đối với chú Phúc, vậy là đã đủ rồi!

Dưới đây là một số hình ảnh về vườn xương rồng của chú Phúc:

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 9.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 10.

Xương rồng nở hoa đầy màu sắc, có loại màu đỏ, có loại hồng nhạt, vàng tươi

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 11.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 12.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 13.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 14.

Nhiều loại có hình dáng vô cùng độc đáo

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 15.

Ngoài vẻ đẹp đa dạng của từng chủng loại, nhiều người còn yêu mến loài cây này bởi sức sống tiềm tàng, luôn vươn mình lên trong điều kiện sống khắc nghiệt

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 16.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 17.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 18.

Tại vườn của chú Phúc có nhiều giống xương rồng quý, độc, lạ có nguồn gốc từ các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… với giá bán từ vài chục ngàn đến vài triệu, thậm chí cả vài chục triệu/cây

 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 19.
 Hoa mắt với vườn xương rồng hơn 10.000 cây của chú Phúc miền Tây: Có loại sống đến năm 30 tuổi mới ra hoa rồi chết - Ảnh 20.

TP. Sa Đéc từ lâu được nhiều người biết đến là xứ sở của ngàn hoa, việc có thêm người đam mê tìm tòi những giống xương rồng “độc, lạ” như chú Phúc đã tạo thêm một nét chấm phá mới cho làng hoa Sa Đéc trứ danh ở miền Tây sông nước.

Theo Văn Tiên - Ngọc Hải

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên