Hóa ra trước giờ vẫn làm sai, nghe chuyên gia chỉ 3 bước đơn giản để rửa sạch rau quả trước khi ăn, tôi mới được "khai sáng"
Rửa rau quả tưởng chừng là việc đơn giản, ai cũng biết làm, thế nhưng chưa chắc bạn đã làm sạch chúng đúng cách đâu!
- 13-04-2024Có nên ngâm, rửa rau củ quả với nước muối, nên để bao lâu? Việc quen thuộc nhưng rất nhiều người hiểu sai
- 31-10-20217 người bị ngộ độc, 2 người tử vong sau khi ăn cà ri, chuyên gia cảnh báo 4 cách càng rửa rau củ càng độc hại mà nhiều người vẫn làm
- 23-09-2021Làm thêm bước này sau khi rửa rau củ quả, nhiều người tin giúp diệt khuẩn siêu tốt nhưng chuyên gia lại lên tiếng bác bỏ!
Rau quả là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải biết rằng sản phẩm thô (chưa qua chế biến) có thể khiến bạn tiếp xúc với vi khuẩn có hại.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc tiêu thụ trái cây và rau quả bị ô nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm và đã có những đợt bùng phát đáng lo ngại trong vài năm qua từ rau diếp, rau bina, cà chua và dưa lưới bị ô nhiễm...
Để bảo vệ bản thân khỏi việc ăn phải trái cây và rau quả bị nhiễm bẩn, FDA khuyến cáo bạn nên rửa sạch sản phẩm trước khi ăn.
Nhưng việc rửa sạch trái cây và rau củ đúng cách cần những gì? Sau đây là những gì các chuyên gia gợi ý.
3 bước đơn giản để rửa sạch trái cây và rau quả của bạn
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trước và sau khi rửa sạch sản phẩm, bạn nên luôn rửa tay kỹ lưỡng và vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến mà bạn sẽ sử dụng, bao gồm thớt và đồ dùng.
Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu quá trình rửa sạch trái cây và rau quả, Carissa Galloway, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ khuyến khích bạn thực hiện theo các bước sau:
1. Giữ sản phẩm trong bồn rửa dưới vòi nước lạnh.
2. Dùng khăn giấy sạch để loại bỏ hết sạn và bụi bẩn khỏi sản phẩm. Bạn cũng có thể dùng bàn chải sạch chỉ dùng để vệ sinh sản phẩm cho bước này.
3. Lau khô sản phẩm bằng khăn giấy nếu bạn không định ăn ngay để giữ độ chín của sản phẩm. Đối với rau lá xanh, sử dụng máy quay rau để sấy khô cũng có thể hữu ích.
Một số bước bổ sung mà CDC khuyến nghị là cắt bỏ những phần bị dập hoặc hư hỏng của sản phẩm và loại bỏ những lá bị dập hoặc rách khỏi cây xà lách hoặc bắp cải vì chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn hoặc bụi bẩn hơn.
Galloway cho biết thêm, trong khi một số sản phẩm có thể được rửa sạch vài ngày trước khi sử dụng, hãy nhớ rằng một số loại trái cây và rau quả như quả mâm xôi và cà chua nên được rửa ngay trước khi tiêu thụ để chúng không bị hỏng nhanh hơn.
Chỉ cần rửa trái cây và rau quả bằng nước lạnh
Galloway cho biết: "Có nhiều lựa chọn và lý thuyết khác, nhưng lựa chọn tốt nhất thực sự chỉ là rửa [sản phẩm] dưới vòi nước lạnh".
Và CDC đồng ý với bà. Mặc dù bạn có thể thường nghe về việc sử dụng chất tẩy rửa, xà phòng hoặc nước rửa thương mại để rửa nông sản, nhưng cơ quan này không khuyến nghị sử dụng để rửa trái cây và rau quả. Việc sử dụng baking soda hoặc giấm để rửa nông sản cũng đã trở nên phổ biến, nhưng không cần thiết, theo các chuyên gia như Galloway.
"Khi bạn xem xét nghiên cứu, khi mọi người sử dụng baking soda, nó sẽ làm giảm vi khuẩn nhiều hơn một chút", Galloways nói. Nhưng cả baking soda và giấm đều có khả năng ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của sản phẩm bằng cách khiến sản phẩm bị hỏng nhanh hơn hoặc có hương vị khác, bà lưu ý.
Nguồn và ảnh: CNBC
Đời sống & pháp luật