MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Họa tiết trống đồng và sự “chuyển giao quyền lực” của lịch sử

02-11-2021 - 13:30 PM | Thị trường

Họa tiết trống đồng và sự “chuyển giao quyền lực” của lịch sử

Hàng ngàn năm trước, những chiếc trống đồng Đông Sơn sở hữu quyền năng giúp các vị thủ lĩnh xưng vương, xưng đế. Hàng ngàn năm sau, bộ sưu tập điện thoại Mobiado Forma Dong Son mang trong mình vẻ đẹp tinh xảo của họa tiết trống đồng được săn đón bởi giới sưu tầm đồ công nghệ siêu sang, cùng ước vọng về sự thịnh vượng và quyền lực.

Từ lời hiệu triệu của quá khứ…

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy, từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, dưới thời Hùng Vương, những chiếc trống đồng đầu tiên của người Việt cổ đã ra đời, với cấu trúc 3 tầng và hệ thống hoa văn cảnh vật phong phú. Khi so sánh và giải mã ý nghĩa của trống đồng thông qua 2 đặc trưng này, người ta dễ dàng liên hệ tới mô hình vũ trụ theo quan niệm của người Việt cổ, gồm "ba tầng, bốn thế giới".

"Tầng trên" tương ứng với phần mặt trống đồng, gồm hai thế giới: Trời - tượng trưng bằng hình mặt trời tỏa các tia sáng; và Ðất - tượng trưng bằng cảnh nhà cửa, người, chim, thú... "Tầng bên" tương ứng với phần tang trống là "thế giới nước" được mô tả bằng các họa tiết hình thuyền, người chèo thuyền, cá, chim nước. "Tầng dưới" tương ứng với phần thân trống là "cõi âm", ở đó có hình tượng tổ tiên, với bộ trang phục hình chim - vật tổ.

Họa tiết trống đồng và sự “chuyển giao quyền lực” của lịch sử - Ảnh 1.

Bộ ba siêu phẩm Mobiado Forma Dong Son

Đối với cư dân Đông Sơn, trống đồng vừa là bảo vật linh thiêng khi thu gọn cả đất trời vào một vật thể, vừa là biểu trưng của quyền lực. Theo Thư tịch cổ đại, người Man (người Lạc Việt) có từ 1 - 2 trống đồng là có thể tiếm hiệu xưng vương. Trống đồng gắn liền với vận mệnh dân tộc, với quyền lực thủ lĩnh và là biểu tượng trường tồn của nền văn hóa Đông Sơn. Cũng vì vậy, trống đồng biểu trưng cho vị thế và quyền lực của người tạo tác hoặc sở hữu nó.

Trống đồng đồng thời là sự giao thoa giữa vẻ đẹp nghệ thuật (biểu hiện qua hệ thống hoa văn tinh xảo, sống động, độc đáo) với kỹ thuật đỉnh cao trong công nghệ luyện kim, điêu khắc, chế tác…

Đến sự đồng vọng thời hiện đại

Say mê và ngưỡng vọng trước vẻ đẹp vượt thời gian của trống đồng, hệ thống hoa văn của trống đồng tiếp tục hiện diện đầy trân trọng trong nhiều vật phẩm ngày nay.

Đặc biệt, biểu tượng quyền lực, những giá trị bất biến của trống đồng Đông Sơn đã truyền cảm hứng để thương hiệu điện thoại cao cấp đến từ Canada - Mobiado sáng tạo nên bộ sưu tập Forma Dong Son, với 3 phiên bản: Forma Dong Son (Cổ Loa), Forma Dong Son (Quảng Xương) và Forma Dong Son (Đắc Glao), tương ứng với 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Mỗi phiên bản được sản xuất giới hạn 100 chiếc, gợi nhớ về truyền thuyết "trăm trứng nở trăm con" và nguồn gốc con Rồng, cháu Tiên của người Việt.

Họa tiết trống đồng và sự “chuyển giao quyền lực” của lịch sử - Ảnh 2.

Thân vỏ, phím sapphire, chữ và logo trên máy đều được mạ vàng hồng.

Forma Dong Son không phải là sản phẩm đầu tiên sử dụng họa tiết trống đồng. Nhưng có thể nói, chưa bao giờ các hoa văn của trống đồng được xuất hiện một cách độc đáo và phong phú đến thế. Sự khác biệt về các hoa văn, họa tiết trên từng loại trống cũng thể hiện tư duy, tín ngưỡng, mỹ cảm cũng như đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Đông Sơn qua từng thời kỳ. Khi đời sống thay đổi thì hoa văn trên trống cũng thay đổi. Có lẽ bởi vậy mà trống đồng cùng hệ thống hoa văn tinh xảo còn được ví như một bộ sử bằng hình ảnh, khi mà chữ viết chưa được hình thành.

Và khi đỉnh cao của một nền văn minh rực rỡ từ hàng nghìn năm trước xuất hiện trên một siêu phẩm của thế giới hiện đại, đó là lúc sợi dây kết nối quá khứ - hiện tại được hình thành. Đặc biệt, sự quý hiếm trong chất liệu chế tác kết hợp cùng các hoa văn tinh xảo của trống đồng càng làm tăng vẻ đẹp, giá trị cộng hưởng của Forma Dong Son.

Họa tiết trống đồng và sự “chuyển giao quyền lực” của lịch sử - Ảnh 3.

Họa tiết trống đồng được chế tác bằng công nghệ CNC chính xác tới 0,001mm trên chất liệu thép 316L.

Là dòng máy trên thế giới sử dụng chất liệu sapphire nguyên tấm cả mặt trước, với tổng trọng lượng sapphire toàn máy lên đến 174 carat, Forma Dong Son tôn vinh đẳng cấp người sở hữu bởi sự sang trọng và tinh tế hiếm có. Mobiado tiết lộ, các nhà chế tác hàng đầu của hãng điện thoại siêu sang này đã tiêu tốn 60 giờ chế tác thủ công để hoàn thiện một phím bấm sapphire của Forma Dong Son.

Họa tiết trống đồng trên thân máy được chế tác bằng công nghệ CNC chính xác tới 0,001mm trên chất liệu thép 316L. Đây cũng là công nghệ được áp dụng trong chế tạo tàu vũ trụ, xe đua và đồng hồ Thụy Sĩ. Thân vỏ máy được phủ bởi 3 lớp mạ, lớp trong cùng màu vàng hồng, lớp thứ 2 là PVD chống ăn mòn, cuối cùng là lớp phủ cứng trong suốt. Làm nên độ sang trọng cho bộ sưu tập Forma Dong Son còn có sự góp mặt của chất liệu da cá sấu Nam Mỹ hảo hạng nhất bọc ở phần trên và dưới máy.

Hơn cả một sản phẩm công nghệ cao cấp, sự kết hợp hoàn mỹ của những họa tiết trống đồng cùng độ quý hiếm về chất liệu trong bộ sưu tập Forma Dong Son là biểu trưng cho vẻ đẹp vượt thời gian, cho sự trù phú, quyền lực và thịnh vượng.

Truy cập website: https://www.miluxe.com/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên