TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoài bão mới của tỉ phú Jack Ma: Tạo ra 100 triệu việc làm, tiến vào thị trường điện toán đám mây

19-10-2016 - 21:10 PM | Tài chính quốc tế

Hoài bão mới của tỉ phú Jack Ma: Tạo ra 100 triệu việc làm, tiến vào thị trường điện toán đám mây

Dù đã sở hữu công ty bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, song nhà sáng lập Alibaba dường như chưa thoả mãn.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma vừa công bố một kế hoạch đầy hoài bão nhằm mở rộng phạm vi hoạt động của Alibaba trên phạm vi toàn cầu, kiến tạo thêm 100 triệu việc làm mới và làm thay đổi diện mạo nền kinh tế toàn cầu nhằm tạo ra một thế giới công bằng hơn.

Dù nghe có vẻ như là "một chiếc bánh vẽ trên trời”, song mục tiêu này là một trong nhiệm vụ mà chủ tịch hội đồng quản trị công ty trị giá 261 tỉ USD đã đề ra.

Trong lá thư gửi các cổ đông, ông Ma đã nêu các thành tựu mà Alibaba đã đạt được trong năm qua, bao gồm tổng doanh thu hàng hoá đạt mức kỷ lục trên 195 tỉ USD (1 ngàn tỉ NDT) trước khi nói về tương lai.

Tỉ phú Ma viết: "Chúng ta có trên 430 triệu khách hàng mua thường xuyên hàng năm, điều đó có nghĩa là cứ một trong ba người Trung Quốc đặt mua trên thị trường bán lẻ của Alibaba”.

Một mặt tự hào về những thành tích đạt được trong hoạt động bán hàng trực tuyến của mình, song mặt khác Alibaba còn "muốn tiến xa hơn nữa”. Theo ông Ma, những lợi ích của quá trình toàn cầu hoá không được phân bổ đồng đều song "cuộc cách mạng kỷ nguyên số sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn tới một sân chơi bình đẳng cho thanh niên và các doanh nghiệp nhỏ”.

Trong lá thư có đoạn: "Chúng ta không chỉ cố gắng chuyển đổi các giao dịch mua, bán từ offline (ngoại tuyến) sang online (trực tuyến) mà còn đang góp phần thay đổi các mô hình tiếp thị số truyền thống để thu được từng khoản lợi nhuận bổ sung. Chúng ta đang làm việc để tạo ra cơ sở hạ tầng số nền tảng cho tương lai của thương mại, bao gồm các thị trường trực tuyến, thanh toán, hậu cần, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và một loạt các lĩnh vực khác”.

Được thành lập vào năm 1999, tập đoàn Alibaba kiểm soát 60% hoạt động bán hàng trực tuyến của Trung Quốc và trong năm nay đã vượt tập đoàn Walmart (Mỹ) để trở thành hãng bán lẻ lớn nhất thế giới.

Thành tích này đã đưa tỉ phú Ma trở thành người giàu thứ hai tại châu Á với tổng giá trị tài sản ròng lên tới 28,5 tỉ USD.

Nguồn 'tài nguyên mới"

Với mục tiêu mở rộng hoạt động sang lĩnh vực điện toán đám mây, Alibaba đã đầu tư vào công nghệ như là một phần của chiến lược, trong đó dữ liệu khách mua hàng tương đương như nguồn tài nguyên mới.

Dự đoán về thời kỳ chuyển đổi kéo dài hàng thế kỷ, ông Ma viết: "Trong 30 năm tới, với sức mạnh điện toán như là 'sự đột phá công nghệ' mới và dữ liệu là 'nguồn tài nguyên' mới, môi trường kinh doanh các dịch vụ tài chính, bán lẻ, chế tạo và giải trí sẽ thay đổi”.

Ông chủ Alibaba dự đoán: "Cuộc cách mạng Internet là một bước ngoặt lịch sử, gần giống như khi con người phát minh ra điện và cuộc cách mạng này thậm chí có thể còn có tầm ảnh hưởng lớn hơn”.

Theo ông Ma, sứ mệnh của Alibaba là "đem lại cho các thương gia khả năng thay đổi và nâng cấp các doanh nghiệp của mình cho tương lai” và "giúp các công ty trên toàn thế giới phát triển”.

Ông Ma cho biết: "Chúng tôi tin rằng, cơ sở hạ tầng thương mại mà chúng tôi đã tạo ra tại Trung Quốc, bao gồm các thị trường, thanh toán, hậu cần, điện toán đám mây và dữ liệu lớn, tất cả những yếu tố đó có thể ứng dụng trên quy mô toàn cầu để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người tiêu dùng thông thường trên thế giới.

Tám năm sau khi khai trương, Alibaba Cloud là nơi lưu trữ 35% trang web Trung Quốc đồng thời cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây và dữ liệu lớn.

'100 triệu việc làm mới'

Tỉ phú Jack Ma cho hay Alibala không ngừng điều chỉnh cho phù hợp với môi trường thương mại điện tử đang dần thay đổi bởi tiên phong đổi mới là chìa khoá dẫn đến thành công nối tiếp thành công của gã khổng lồ về thương mại điện tử này.

Theo ông Ma, việc chuyển sang thu nhập từ các ứng dụng di động là một sự thay đổi như vậy, trong đó doanh thu từ các dịch vụ di động tăng từ tỉ lệ phần trăm một con số lên tương đương ba năm tổng doanh thu các thị trường bán lẻ tại Trung quốc của Alibba chỉ trong vòng hai năm. Như lời ông Ma nói: "Đây là lý do chúng tôi đang điều chỉnh và là lý do chúng tôi phấn đấu đóng một vai trò lớn trong việc đẩy mạnh môi trường kinh tế mới này”.

Về kế hoạch hoài bão của mình, tỉ phú Jack Ma cho biết: "Trong 20 năm nữa, chúng tôi hy vọng phục vụ 2 tỉ người tiêu dùng trên toàn thế giới, tiếp sức cho 10 triệu doanh nghiệp có lợi nhuận và kiến tạo 100 triệu việc làm. Đây sẽ là một chặng đường chông gai hơn con đường chúng tôi đã đi qua”.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên