MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoài Linh chưa chuyển 13 tỉ đồng từ thiện: Bộ Tài chính nói về quy định sắp ban hành

24-05-2021 - 16:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Đại diện Bộ Tài chính cho biết dự thảo Nghị định bộ này đang hoàn thiện cho phép cá nhân vận động, tiếp nhận và phân phối tiền từ thiện, nhưng phải công khai, minh bạch và thông báo cho chính quyền địa phương.

Ngày 24-5, liên quan đến việc Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh bị "tố" chưa chuyển 13 tỉ đồng tiền quyên góp từ thiện, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) không đề cập trực tiếp đến việc này nhưng cho biết Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo để trình Chính phủ trong vài ngày tới.

 Hoài Linh chưa chuyển 13 tỉ đồng từ thiện: Bộ Tài chính nói về quy định sắp ban hành  - Ảnh 1.

Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh cho biết số tiền 13 tỉ đồng vẫn trong tài khoản mà ông thiết lập để phục vụ cho mục đích thiện nguyện

Từ năm 2008 đến nay, việc vận động, tiếp nhận và phân phối các nguồn đóng góp tự nguyện được thực hiện theo Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14-5-2008 của Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cho thấy Nghị định này cũng đã bộc lộ một số bất cập cần sửa đổi. Chính vì vậy, Bộ Tài chính được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì soạn thảo Nghị định thay thế Nghị định 64.

Đáng chú ý trong dự thảo Nghị định này, Bộ Tài chính đề xuất cá nhân được tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện khắc phục thiên tai, dịch bệnh. "Bộ Tư pháp đã thẩm định dự thảo và cơ bản đồng ý với những nội dung mà Bộ Tài chính xây dựng" - lãnh đạo Vụ Ngân sách Nhà nước cho hay.

Lãnh đạo Vụ Ngân sách Nhà nước cho biết cá nhân muốn vận động nguồn tài trợ thì phải thông báo với chính quyền nơi cư trú về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động.

Về phân phối, sử dụng nguồn tài trợ tự nguyện, đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước nhấn mạnh, cá nhân phải thông báo cho chính quyền địa phương nơi tiếp nhận hỗ trợ để được hướng dẫn, phối hợp phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện cũng như đảm bảo an toàn, trật tự xã hội.

Các khoản đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố phải đảm bảo tính công khai, minh bạch. Cá nhân có trách nhiệm báo cáo, công khai về hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện khi được yêu cầu.

Phóng viên Báo Người Lao Động đặt vấn đề với lãnh đạo Vụ Ngân sách Nhà nước về việc có quy định cứng khoảng thời gian bao lâu sau khi tiếp nhận tiền từ thiện thì phải phân phối để tránh tình trạng "ngâm" tiền như trường hợp nghệ sĩ Hoài Linh?.

Đại diện cơ quan soạn thảo cho hay chưa có quy định cứng về thời gian phải phân phối số tiền, đây là vấn đề thỏa thuận giữa người tiếp nhận và bên ủng hộ tiền. Bên tiếp nhận phải thông tin đến người ủng hộ về thời gian phân phối số tiền hoặc hiện vật, thống nhất việc phân phối như thế nào. "Sau 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm hoặc 2 năm đều hai bên phải thỏa thuận với nhau về thời gian phân phối" - đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước cho hay.

Cũng trong ngày 24-5, Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh đã gửi đến một số cơ quan truyền thông những lời trần tình về số tiền 13 tỉ đồng nhiều người hảo tâm đóng góp giúp đồng bào lũ lụt miền Trung mà dư luận quan tâm thời gian qua.

Nghệ sĩ Hoài Linh khẳng định số tiền này không phải là hơn 13 tỉ đồng mà chính xác là hơn 14,67 tỉ đồng hiện vẫn còn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện mà anh đã thiết lập. Nam nghệ sĩ cho biết Tết Nguyên Đán Tân Sửu vừa qua đã chuẩn bị chuyến đi trao số tiền cho đồng bào miền Trung, sau chuyến lưu diễn tại Điện Biên, Lai Châu. Song, vì tình hình dịch bệnh bùng phát nên phải dời lại.

Theo Minh Phong

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên