MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Hoài nghi” về giá ảo phiên đấu giá đất “đất vàng” Thủ Thiêm, chuyên gia trong ngành nói gì?

13-12-2021 - 16:59 PM | Bất động sản

“Hoài nghi” về giá ảo phiên đấu giá đất “đất vàng” Thủ Thiêm, chuyên gia trong ngành nói gì?

Lô đất kí hiệu 3-12 rộng hơn 10.000m2 trong KĐT Thủ Thiêmvới giá 24.500 tỉ đồng được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh đưa ra vẫn gây những “ngỡ ngàng” đến khó tin cho thị trường BĐS. Nhiều ý kiến cho rằng, giá nhà đất Tp.HCM là quá đắt so với thực tế, là giá ảo…

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái mà Tân Hoàng Minh hướng đến sau phiên đấu giá "không tưởng", gần như có một không hai trong lịch sử đấu giá BĐS có khả năng nhằm kích giá ảo cho thị trường địa ốc.

Chia sẻ trên báo chí mới đây, TS Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng, đất ở Thủ Thiêm mà giá lên đến 2,4 tỷ đồng/m2 thì "gây cho nhiều người suy nghĩ phải có điều gì đấy bất thường".

Vị giáo sư này phân tích, Tp.HCM chỉ có trung tâm quận 1, giá đất mới có thể vượt 1 tỷ đồng/m2. Trong khi, Thủ Thiêm - mới chỉ là khu vực có tiềm năng phát triển trong tương lai - không thể nào đắt gấp đôi nơi đắt nhất của thành phố hiện nay.

Vị chuyên gia đặt câu hỏi liệu ai sẽ sẵn sàng chi 2,4 tỷ đồng/m2 để đầu tư vào đất Thủ Thiêm và kinh doanh gì để có thể hoàn lại vốn, chứ chưa nói đến chuyện có lãi. Ngay cả việc xây chung cư hay biệt thự thì cũng không ổn rồi, kể cả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng không tạo ra được lợi nhuận đủ để ‘chở’ cái giá đắt đỏ này.  

"Động thái mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang hướng đến có khả năng nhằm kích giá thị trường bất động sản, nhưng lại theo kiểu tăng giá ảo. Nếu sự thật là Tân Hoàng Minh cố tình trả giá "trên trời" cho khu đất ở Thủ Thiêm và làm giá đất những khu vực lân cận bị đẩy lên cao, sẽ rất bất lợi cho thị trường nói chung", Vị giáo sư này nhấn mạnh.

Chia sẻ về câu chuyện này, TS Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư kí Hội môi giới BĐS Việt Nam lại ngược quan điểm, khi cho rằng, nếu lấy giá trúng đấu giá để đánh giá chung thị trường BĐS Tp.HCM quá đắt là chưa chính xác.

Không thể phủ nhận, BĐS hạng sang tại Tp.HCM đang có sức hút mạnh đối với khu vực và quốc tế. Thị trường BĐS Tp.HCM đã không còn chỉ dành cho người TP hoặc người Việt Nam. Theo TS Hoàng, Tp.HCM tiềm năng trở thành một trung tâm kinh tế mới của khu vực và quốc tế tương tự Singapor, Hồng kông, London, nơi BĐS không chỉ dành cho người bản xứ. Do đó lấy thu nhập người Việt Nam để nhận định giá thị trường Tp.HCM đã không còn chính xác.

“Hoài nghi” về giá ảo phiên đấu giá đất “đất vàng” Thủ Thiêm, chuyên gia trong ngành nói gì? - Ảnh 1.

TS Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư kí Hội môi giới BĐS Việt Nam lại ngược quan điểm, khi cho rằng, nếu lấy giá trúng đấu giá để đánh giá chung thị trường BĐS Tp.HCM quá đắt là chưa chính xác.

Vì thế, một số so sánh cho rằng giá đất tại Tp.HCM cao hơn các TP như Hongkong, Newyook là phiến diện, chưa chính xác. Với giá trúng, nếu doanh nghiệp có thể bán sản phẩm với giá 500 triệu đồng/m2 (21.000 usd) là đã có lời. Giá này chỉ bằng mức giá căn hộ trung bình tại các trung tâm BDDS quốc tế trong khi tại Việt Nam là sản phẩm cá biệt, đặc biệt cao cấp.

"Những lô đất mới trúng đấu giá tại Thủ Thiêm là những lô đất có vị trí khác biệt để phát triển sản phẩm cá biệt mà không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng phát triển thành công. Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát là những thương hiệu doanh nghiệp phát triển BĐS siêu sang hàng đầu Việt Nam có sẵn các đối tác và tệp khách hàng tiềm năng mới có cơ sở đấu giá cao như vậy. Các doanh nghiệp BĐS này đang rất phấn khích và sẽ tận dụng tốt cơ hội để vực dậy thị trường BĐS Tp.HCM", TS Trần Minh Hoàng nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng, sau cuộc đấu giá đất này, Chính quyền và Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ thay đổi nhận thức về khai thác tiềm năng nguồn lực đất đai cho ngân sách. Sở hữu nhà tại TP với người bình thường trở nên quá xa vời nếu như không có một chính sách nhà ở hiệu quả từ Nhà nước.

Cuộc đấu giá không chỉ là câu chuyện phát triển một dự án mà còn là chiến lược khẳng định thương hiệu, cạnh tranh thị phần đối với phân khúc BĐS siêu sang đầy tiềm năng tại một TP trung tâm tài chính, thương mại mới nổi của khu vực và quốc tế.

Cũng từ cuộc đấu giá đất này, người dân và Chính quyền Tp.HCM được hưởng lợi nhiều nhất từ cách làm mới minh bạch đầy thuyết phục. Thành phố có cơ sở tự tin khẳng định vị trí , sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính, kinh tế mới nổi của khu vực và quốc tế.

Cũng quan điểm về vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS cho rằng, kết quả phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm ngày 10/12 với cột mốc hơn 2,4 tỷ đồng một m2 tại đô thị mới này chính thức đẩy thị trường bất động sản bước vào cơn sốt đất mới với biên độ tăng giá gấp 8 lần mức khởi điểm.

“Hoài nghi” về giá ảo phiên đấu giá đất “đất vàng” Thủ Thiêm, chuyên gia trong ngành nói gì? - Ảnh 2.

Ông Trần Khánh Quang

Theo ông Quang, thị trường nhà hạng sang và bất động sản hàng hiệu được marketing là giao dịch tốt trong thời gian qua, nhưng trên thực tế vẫn vướng nhiều hoài nghi giá ảo. Đến đợt đấu giá lần này (cơn sốt mới), đẩy giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm vọt lên 2,4 tỷ đồng một m2, cao hơn khu trung tâm cũ (quận 1 cao nhất khoảng 1,4-1,5 tỷ đồng một m2) xem như hợp thức hoá các mức giá nhà siêu sang đang xuất hiện trên thị trường hiện nay.

"Trong lịch sử, các cơn sốt đất đều có thời hạn và đa phần diễn ra nhanh, kết thúc cũng nhanh. Tuy nhiên, cơn sốt đất Thủ Thiêm nhìn từ hậu đấu giá đất vừa qua có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản vì quá trình đấu giá đất tại bán đảo đắc địa này dự kiến vẫn còn kéo dài trong thời gian tới", ông Quang chia sẻ.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên