TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới

12-02-2020 - 21:13 PM | Sống

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có 1 người con gái duy nhất là Công chúa Aiko.

Hôm 10/2, chính phủ Nhật Bản đã ấn định thời gian tiến hành các cuộc thảo luận chi tiết nhằm đảm bảo sự kế thừa ổn định của hoàng gia Nhật Bản.

Theo đó, việc thảo luận sẽ thực hiện ngay sau khi Thân vương Fumihito - em trai Nhật hoàng Naruhito - tuyên bố vị trí đứng đầu của mình trong danh sách thừa kế Ngai vàng Hoa cúc. Sự kiện này gọi là "Rikkoshi senmei no gi" (Lễ lên ngôi Thái tử) được tổ chức vào ngày 19/4, theo sau là một chuỗi hoạt động và kết thúc bằng tiệc chiêu đãi vào ngày 21/4.

Lễ đăng cơ Thái tử là sự kiện cuối cùng khép lại quá trình thoái vị của cựu Nhật hoàng Akihito vào tháng 4 năm ngoái - vốn chưa từng có tiền lệ trong suốt 200 năm.

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới - Ảnh 1.

Gia đình hoàng gia Nhật Bản (Ảnh: Cơ quan nội chính Hoàng gia).

Sau khi Nhật hoàng Naruhito đăng cơ, hoàng gia đã dựa theo quy định truyền thống để xác định những người kế thừa hoàng vị. Đứng đầu trong danh sách này là Thân vương Fumihito (53 tuổi); thứ hai là Hoàng tử Hisahito (13 tuổi) - con trai của Thân vương Fumihito; thứ ba là Thân vương Masahito (84 tuổi) - em trai của Thượng hoàng Akihito, chú của Nhật hoàng Naruhito.

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới - Ảnh 2.

Sơ đồ các mối quan hệ trong hoàng gia Nhật Bản, các số 1-2-3 cho biết thứ tự kế thừa hoàng vị (Ảnh: Kyodo)

Hoàng tử bé Hisahito đứng thứ 2 trong danh sách kế thừa ngôi báu vì Nhật hoàng Naruhito không có con trai, vị trí thứ 3 ít ai biết tới - Ảnh 3.

Thân vương Masahito - em trai của Thượng hoàng Akihito - đứng thứ 3 trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Hãng tin Kyodo nhận định, quy mô của hoàng thất Nhật Bản đã suy giảm đáng kể do Luật hoàng gia 1947 chỉ cho phép các hoàng tử thừa kế Ngai vàng Hoa cúc. Trong khi đó, các công chúa sẽ phải từ bỏ tước vị của mình khi kết hôn với thường dân.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có 1 người con gái duy nhất là Công chúa Aiko. Còn Thân vương Fumihito có 3 người con là Công chúa Mako, Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito.

(Theo Kyodo)

Theo Jayden

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên