MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đình trệ, virus corona có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới

18-02-2020 - 14:51 PM | Tài chính quốc tế

Theo một nghiên cứu mới công bố, sự bùng phát của virus corona và việc Trung Quốc phong toả một loạt trung tâm sản xuất có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu nhỏ được phát hành bởi công ty nghiên cứu lĩnh vực kinh doanh toàn cầu Dun & Bradstreet cho thấy các tỉnh của Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh lây lan và nhận thấy họ có mỗi liên kết chặt chẽ, phức tạp với mạng lưới kinh doanh toàn cầu. 

Tính đến ngày 5/1, các khu vực bị ảnh hưởng với khoảng 100 trường hợp được xác nhận dương tính với virus corona là địa điểm của hơn 90% doanh nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc, theo bản báo cáo. Ngoài ra, khoảng 49.000 công ty trong các khu vực này là các chi nhánh và công ty con của các doanh nghiệp nước ngoài. Gần một nửa (49%) các công ty có công ty con nằm trong khu vực bị ảnh hưởng có trụ sở tại Hồng Kông, trong khi đó Mỹ chiếm 19%, Nhật Bản là 12% và Đức là 5%.

Các nhà nghiên cứu của Dun & Bradstreet cho biết, ít nhất 51.000 công ty trên toàn thế giới, trong đó có 163 công ty thuộc top Fortune 1000, có một hoặc nhiều nhà cung cấp trực tiếp hoặc cấp 1 nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong khi đó, ít nhất 5 triệu công ty - 938 số đó thuộc Fortune 1000, có một hoặc nhiều hơn nhà cung ứng cấp 2.

Tác động của dịch bệnh đối với các doanh nghiệp tại Trung Quốc và trên thế giới đã khiến dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay sụt giảm. Trong một nghiên cứu được công bố hôm 17/2, Moody's đã hạ triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, dự báo các nền kinh tế G-20 sẽ đạt mức tăng trưởng chung với tốc độ là 2,4% vào năm 2020, và Trung Quốc giảm xuống còn 5,2%.

Điều này cho thấy rằng, nếu sự lây lan của virus corona sẽ được ngăn chặn vào cuối quý I/2020, hoạt động kinh tế sẽ trở lại bình thường vào quý II. Tuy nhiên, hậu quả đối với nền kinh tế toàn cầu có thể ở mức nghiêm trọng nếu tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong không giảm, khi chuỗi cung ứng quốc tế gặp gián đoạn khiến quy mô của "cú shock" lan rộng.

Phó Chủ tịch Moody's Madhavi Bokil, cho biết: "Đã có bằng chứng cho thấy chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn, kể cả ở ngoài Trung Quốc. Hơn nữa, việc Trung Quốc tiếp tục phong toả các thành phố sẽ gây ra tác động toàn cầu, do tầm quan trọng và mối liên kết của quốc gia này trong nền kinh tế toàn cầu."

Báo cáo của Dun & Bradstreet cũng chỉ ra 5 lĩnh vực lớn nhất, với hơn 80% các doanh nghiệp nằm ở khu vực bị ảnh hưởng, đó là dịch vụ, thương mại bán buôn, sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tài chính. Dun & Bradstreet nhận thấy phần lớn việc làm và hoạt động buôn bán của Trung Quốc đều đến từ các công ty nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các tỉnh chịu ảnh hưởng, ví dụ như Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang, Bắc Kinh và Sơn Đông, chiếm 50% tổng số việc làm và 48% tổng doanh số bán hàng của cả nền kinh tế Trung Quốc.

Hiện tại, nền kinh tế Trung Quốc chiếm khoảng 20% GDO toàn cầu và các nhà phân tích dự đoán rằng nếu dịch bệnh được ngăn chặn sau mùa hè, thì hiệu ứng khuyếch đại sẽ khiến tăng trưởng GDP toàn cầu giảm khoảng 1%. Các nhà nghiên cứu viết trong bản báo cáo: "Dù bất kỳ kịch bản nào diễn ra, thì khu vực tỉnh Hồ Bắc và nền kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến tình trạng các doanh nghiệp gặp khó khăn, thiếu hụt nhân sự và doanh thu sụt giảm trong thời gian tới."

Báo cáo cho biết thêm: "Khi nào dịch bệnh được ngăn chặn, thì các yếu tố nằm trong khu vực bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ tạo ra hoạt động kinh tế, nhu cầu trước đó bị kiềm chế vì sự lây lan sẽ sẽ được đáp ứng. Nỗ lực vực dậy của của các khu vực này sẽ đưa nền kinh tế trở lại 'đúng hướng đi' đối với mục tiêu tăng trưởng bền vững." 

Tính đến ngày 18/2, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 73.000 trường hợp nhiễm Covid-19, với số người chết là 1.873, theo số liệu từ Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Tham khảo CNBC

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đình trệ, virus corona có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên