MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học 9 KẾ TỪ CHỐI của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, hóa giải vấn đề, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai

29-04-2022 - 22:41 PM | Sống

Học 9 KẾ TỪ CHỐI của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, hóa giải vấn đề, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai

Sau khi bày tỏ sự từ chối, bạn có thể sử dụng những thứ không quá quan trọng với bản thân để bồi thường cho đối phương, khiến họ mát lòng mát dạ.

Khi người khác đến mượn tiền hoặc tìm sự giúp đỡ, bạn rõ ràng biết đối phương không đáng tin nhưng vì để ý chút tình nghĩa hay quan hệ nào đó nên không thể từ chối hợp tình hợp lý, cuối cùng dẫn đến cảnh phải làm việc trong hậm hực. Lúc này, hãy sử dụng ngay những kế từ chối để hóa giải vấn đề một cách khéo léo.

Trong cuộc sống, công việc và quan hệ xã hội, chúng ta thường không thể tránh khỏi những tình huống ngượng ngùng. Vì vậy phải "bỏ túi" cho mình những kỹ năng EQ cao để ứng biến kịp thời.

Học 9 KẾ TỪ CHỐI của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, hóa giải vấn đề, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai - Ảnh 1.

Người có EQ cao sẽ dùng 9 kế từ chối dưới đây để xử lý các tình huống nhạy cảm, đồng thời không ảnh hưởng đến quan hệ đôi bên:

1. Lấy đức phục người.

Nguyên tắc cơ bản chính là nhất định phải khách sáo, thể hiện thái độ lịch sự vừa đủ, khiến đối phương có thể biết được mình đang từ chối mặc dù ý tứ không rõ ràng.

Theo đó, bạn có thể từ chối thế này: “Cảm ơn bạn đã tin tưởng tôi, nhưng tôi tự nhận thấy năng lực bản thân có hạn, thật sự không thể giúp được bạn. Xin lỗi nhiều!”. Cách từ chối này uyển chuyển mà không thiếu sự kiên quyết.

2. Pha trò hóa giải vấn đề.

Bạn có thể nói: “Thật sự xin lỗi, bây giờ tôi giúp là đang hại bạn đó. Bạn phải tự mạnh mẽ hơn, cố lên! Tôi sẽ ở bên cạnh cổ vũ tinh thần cho bạn”. 

Đồng thời, hãy dùng giọng điệu vui vẻ và thoải mái nhất để nói lời này, vừa có thể bày tỏ sự từ chối vừa hóa giải sự ngượng ngùng, không gây tổn hại đến quan hệ đôi bên.

Học 9 KẾ TỪ CHỐI của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, hóa giải vấn đề, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai - Ảnh 2.

3. Di hoa tiếp mộc: Lập lờ đánh lận con đen.

Trông có vẻ bạn đáp ứng lời của người khác, nhưng thật ra lại thông qua tiền đề trước đó để từ chối một cách khéo léo.

Ví dụ, khi người khác mượn tiền, bạn có thể nói: “Cho bạn mượn tiền cũng được thôi, nhưng hiện tại tôi kẹt quá. Lúc trước tôi đã cho người khác mượn quá nhiều, bây giờ nếu bạn cần thì tôi sẽ hối họ, đợi họ trả rồi sẽ cho bạn mượn”.

Nếu bạn cảm thấy quá ngại để nói lời như trên thì có thể nói thẳng bản thân đang không có tiền, đợi dư dả rồi mới cho mượn, nhưng hiệu quả đương nhiên kém hơn hẳn.

4. Ve sầu thoát xác. 

Trước khi đối phương mở miệng nhờ giúp đỡ thì hãy tìm cách chuyển chủ đề, sau đó bất ngờ nhớ đến có chuyện bận nên phải đi làm ngay, nhân cơ hội tránh mặt. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải nhiệt tình lúc đầu và lúc sau phải thể hiện sự gấp gáp để khiến đối phương tin tưởng.

5. Mượn khiên đỡ kiếm.

Bản thân “muốn” đồng ý nhưng không thể làm chủ được điều này, cần phải thương lượng thêm. Ví dụ: “Tôi cũng muốn giúp bạn lắm, nhưng đợi tôi bàn bạc với vợ (hoặc người khác) rồi mới quyết định. Tôi không thể làm chủ được chuyện này”.

Học 9 KẾ TỪ CHỐI của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, hóa giải vấn đề, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai - Ảnh 3.

6. Rồng bay phượng múa.

Có lúc, bạn chắc chắn ngại nói lời khước từ ra khỏi miệng. Vậy thì hãy sử dụng những cử chỉ khác như thở dài, lắc đầu, xua tay, nhún vai, cau mày… để thể hiện bản thân vô cùng bận bịu, áp lực quá lớn. Từ đó, đối phương sẽ thấy khó mà lui, từ bỏ ý định tìm kiếm giúp đỡ.

7. Kiến nhân kiến trí: Kẻ thấy là nhân, người cho là trí. Mỗi người một ý, cùng một vấn đề mỗi người đều có ý kiến riêng của mình.

Bạn có thể nói: “Chuyện này thật sự làm khó tôi quá. Hay là bạn tìm người khác thử xem, việc này vượt quá khả năng của tôi rồi”.

8. Thí tốt giữ xe: Chấp nhận mất cái thứ yếu để giữ lại cái thiết yếu. 

Sau khi bày tỏ sự từ chối, bạn có thể sử dụng những thứ không quá quan trọng với bản thân để bồi thường cho đối phương, khiến họ mát lòng mát dạ. Đây chính là một trong những kế từ chối mà người có EQ cao áp dụng phổ biến.

Ví dụ: “Thật sự xin lỗi. Chuyện này tôi không thể giúp được bạn rồi, nhưng mà tôi có thể nghe ngóng thông tin giúp bạn, có gì tôi sẽ báo bạn ngay”. Học cách dùng thứ nhỏ nhất để từ chối người khác.

Học 9 KẾ TỪ CHỐI của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, hóa giải vấn đề, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai - Ảnh 4.

9. Phản khách vi chủ: Đảo khách thành chủ, từ bị động chuyển thành chủ động.

Kỹ năng này là nắm lấy quyền chủ động, người khác tìm đến nhờ giúp đỡ, bạn phải thể hiện sự thú vị và nhiệt tình khiến họ cũng hứng thú theo, sau đó có thể trả lời: “Tôi cảm thấy cách làm của bạn cũng được lắm. Tôi rất ủng hộ. Hay là bạn cứ làm theo cách của mình đi, tôi sẽ ở bên cạnh ủng hộ bạn”. 

Hoặc: "Tôi có quen người này rất am hiểu vấn đề bạn đang mắc phải, tôi sẽ giới thiệu để hai người có thể cùng nhau giải quyết".

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/hoc-9-ke-tu-choi-cua-nguoi-co-eq-cao-de-ung-xu-kheo-leo-hoa-giai-van-de-khuoc-tu-ma-khong-lam-mat-long-bat-ky-ai-20220429152246423.chn

Theo Phan

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên