MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học AI như thế nào để có lương ngàn đô?

30-06-2024 - 13:45 PM | Kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi công việc và đời sống xã hội. Hàng loạt vị trí công việc liên quan, do AI mang đến với mức lương ngàn đô đang ngày càng nhiều

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Diễn đàn Kinh tế thế giới mới đây cho hay gần 40% việc làm trên thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI. Đến năm 2030, ít nhất 14% nhân sự có thể cần phải thay đổi nghề nghiệp do những tiến bộ của công nghệ này.

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, khi nhắc đến phẩm chất, năng lực quan trọng nhất của lao động vào năm 2030, các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tiêu chí: Biết sử dụng AI và dữ liệu lớn.

Tuy nhiên, trong tương lai sẽ có hàng trăm triệu công việc mới được ra, giải quyết các vấn đề phức tạp và tiết kiệm sức lực cho nhân loại khi con người tự học để thay đổi chính bản thân, làm chủ AI và robot.

Người lao động có kinh nghiệm, trình độ, tinh thần làm việc tốt vẫn có thể bị mất việc bởi AI. Tuy vậy, AI không thay thế con người. Chính những người biết sử dụng AI sẽ thay thế nhóm còn lại.

Nghiên cứu của Amazon Web Services cho thấy khi AI được ứng dụng rộng rãi, nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn 36% cho người lao động trong khu vực ASEAN có kỹ năng và kinh nghiệm về công nghệ này.

Ngoài ra, 97% người lao động khu vực ASEAN kỳ vọng kỹ năng AI của họ sẽ tác động tích cực đến nghề nghiệp, như tăng hiệu suất, tăng mức độ hài lòng trong công việc và thăng tiến nhanh hơn.

92% người lao động tại ASEAN quan tâm đến phát triển kỹ năng AI để đẩy nhanh sự nghiệp. Mối quan tâm này xuất hiện trong nhiều lứa tuổi.

Học AI như thế nào để có lương ngàn đô?- Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ AI vào công việc ngày càng phổ biến

Học AI để có lương ngàn đô

Khi bắt đầu học về AI, bức tường đầu tiên mà người lao động phải vượt qua chính là kiến thức nền tảng. Phải có kiến thức nền tảng vững chắc thì mới có thể đi xa, bay cao cùng công nghệ mới này. Từ đó, người lao động mới hiểu biết rõ về bản chất của AI và ứng dựng nó một cách hiệu quả trong từng loại công việc.

Theo các chuyên gia công nghệ, để học và sử dụng thành thạo AI, người lao động cần phải:

- Tò mò, thích nghiên cứu và sáng tạo: Để có ý tưởng và tìm ra giải pháp cho những vấn đề cổ điển, bạn cần thường xuyên đặt câu hỏi và nhận diện, thấu hiểu những vấn đề trừu tượng.

- Thấu hiểu dữ liệu: Đối với những người làm việc trong ngành AI, việc tìm ra câu trả lời đúng rất quan trọng, nhưng việc đặt câu hỏi đúng cũng quan trọng không kém. Từ dữ liệu thu thập, bạn cần đào sâu để hiểu được ý nghĩa thực sự của chúng và tìm ra những câu hỏi hữu ích cho quá trình nghiên cứu sau này.

- Khả năng học hỏi nhanh và kiên nhẫn: Với một lĩnh vực mới và đầy thử thách như AI, sinh viên cần kiên trì học tập và cải thiện để đạt được kết quả như mong đợi. Ngoài ra, xã hội phát triển nhanh chóng và AI cũng vậy, người làm trong ngành phải liên tục cập nhật, học hỏi, nắm bắt kiến thức mới và công nghệ mới.

Cũng theo các chuyên gia AI, thay vì bỏ tiền ra để học sâu về công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu, nhân viên văn phòng có thể tự học các kỹ năng về AI tại nhà. Trong đó, thiết kế câu lệnh cho AI (prompt engineering) là kỹ năng được khuyến khích và săn đón nhiều nhất.

Nếu không biết cách đưa ra một câu lệnh hợp lý, AI sẽ không cho bạn câu trả lời phù hợp. Cho nên, để sử dụng AI hiệu quả, bạn phải thành thạo kỹ năng thiết kế câu lệnh.

Học AI như thế nào để có lương ngàn đô?- Ảnh 2.

Các chuyên gia khuyên người lao động nhanh chóng học AI để khỏi bị đào thải

Mức lương 100.000 USD không cần bằng đại học

Khảo sát của công ty việc làm Indeed cho thấy bất kỳ ai cũng có thể hưởng lợi nhờ sở hữu các kỹ năng về AI. Song, những người chưa có bằng đại học được hưởng lợi nhiều nhất. Bởi lẽ, các nhà tuyển dụng nhân sự cho vị trí liên quan AI sẽ không đòi hỏi bằng cấp mà thiên về vấn đề kỹ năng.

Sự ra đời của AI tạo sinh đã tạo ra các đầu việc mới như: kỹ sư thiết kế câu lệnh, quản lý sản phẩm AI… Đây là những vị trí không yêu cầu bằng đại học mà ưu tiên nhân sự có kỹ năng mềm và kỹ thuật. 

Các ngành công nghiệp đều có nhu cầu đối với kỹ thuật sử dụng AI. Tuy nhiên, bán lẻ, tài chính, chăm sóc sức khỏe và giáo dục là 4 ngành có nhu cầu đặc biệt cấp bách.

Khảo sát cũng cho thấy những công việc yêu cầu kỹ năng thiết kế câu lệnh cho AI như một yêu cầu bắt buộc có mức lương trung bình là 174.727 USD/năm. 

"Thiết kế câu lệnh cho AI là một kỹ năng "cửa ngõ". Nhờ nó mà bạn có thể làm việc thuận lợi ở bất kỳ lĩnh vực nào trong thị trường lao động. Nó sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn bất cứ kỹ năng nào khác" - báo cáo nêu trên nhận định.

Theo Giang Nam

Người lao động

Trở lên trên