MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học làm ninja mùa dịch ở Nhật Bản

28-01-2022 - 16:00 PM | Tài chính quốc tế

Trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, các buổi học của ông Jinkawa diễn ra trong một căn nhà gỗ truyền thống bên trong bảo tàng, khởi đầu với kỹ năng cơ bản nhất mà một ninja phải thành thạo, đó là thở.

Ninja (hay còn được gọi bằng tên nhẫn giả hoặc shinobi) là đặc vụ bí mật/lính đánh thuê ở Nhật Bản thời phong kiến. Họ đảm nhận nhiệm vụ làm gián điệp, phá hoại hoặc ám sát từ trong bóng tối với những kỹ năng thượng thừa.

Theo báo South China Morning Post, các lớp đào tạo ninja tại Nhật Bản đã chuyển sang hình thức trực tuyến sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020.

Lớp học huyền thoại

Ông Hiroshi Jinkawa, một trong những học giả và thầy dạy "nghệ thuật ninja" hàng đầu ở Nhật Bản, làm công việc truyền đạt kỹ năng, kiến ​​thức và truyền thuyết xoay quanh những bậc thầy gián điệp bí ẩn này và chiến tranh thời phong kiến.

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến Nhật Bản áp đặt hạn chế đi lại, ông Jinkawa phải chuyển sang hình thức trực tuyến để giới thiệu cho thế giới về gia tộc ninja Fuma của thị trấn lịch sử Odawara, cách Tây Nam thủ đô Tokyo khoảng 1 giờ đi tàu hoả.

 Học làm ninja mùa dịch ở Nhật Bản  - Ảnh 1.

Ông Hiroshi Jinkawa. Ảnh: FACEBOOK

Trước đó, các nhà khai thác Công viên thành cổ Odawara đã mở bảo tàng ninja trong khu đất pháo đài có từ thế kỷ XV này hồi tháng 4-2019 để giải thích về lịch sử các chiến binh huyền thoại.

Ông Jinkawa cho biết chương trình dạy ninja trực tuyến 90 phút mang lại cái nhìn sâu sắc và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu học viên trải nghiệm thực tế bên trong những bức tường của thành cổ thì sẽ tuyệt vời hơn.

Trước khi đại dịch Covid-19 ập đến, các buổi học của ông Jinkawa diễn ra trong một căn nhà gỗ truyền thống bên trong bảo tàng, khởi đầu với kỹ năng cơ bản nhất mà một ninja phải thành thạo, đó là thở.

Những học viên ngồi khoanh chân, lưng thẳng, nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở. Họ được yêu cầu hít vào trong vòng 4 giây và thở ra trong vòng 6 giây.

Bài tập tiếp theo là thả lỏng cơ thể nhưng sẵn sàng hành động ngay lập tức để phản ứng với tình huống trước mắt.

Sử dụng kiếm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một ninja. Ông Jinkawa hướng dẫn cho những học viên bằng cách nắm chặt chuôi cây kiếm gỗ bằng cả hai tay, sau đó di chuyển và thực hiện các động tác chém dứt khoát, có điểm dừng.

 Học làm ninja mùa dịch ở Nhật Bản  - Ảnh 2.

Lớp học ninja của ông Jinkawa. Ảnh: FACEBOOK

 Học làm ninja mùa dịch ở Nhật Bản  - Ảnh 3.

Ông Jinkawa phô diễn kỹ năng sử dụng vũ khí của ninja. Ảnh: FACEBOOK

Một loại vũ khí khác mà nija hay sử dụng là vũ khí ném, có thể là phi tiêu, đũa hay bất cứ thứ gì nằm trong tầm tay của họ.

Bảo tàng nơi ông Jinkawa dạy học có cả khu vực để học viên nhỏ tuổi thực hành leo tường và dùng dây thừng để xâm nhập nơi ở của kẻ thù. Những học viên còn được hướng dẫn kỹ năng ẩn thân, ngụy trang và âm thầm tiếp cận đối phương nhằm ám sát nhanh gọn.

Pháo đài lịch sử

Bảo tàng ninja trong Công viên thành cổ Odawara giúp mang lại cái nhìn tổng quan về gia tộc ninja Fuma. Công viên thành cổ Odawara giống như một pháo đài có diện tích hơn 106 ha, tọa lạc ngay trung tâm thị trấn cảng chiến lược Odawara thời phong kiến.

Tất cả tuyến đường ven biển giữa thủ đô trước đây ở Kyoto và trung tâm quyền lực mới nổi Edo - được ví như Tokyo thời hiện đại - đều đi qua các khu vực cách pháo đài vài km.

Gia tộc Hojo đã sử dụng sức mạnh của họ để mở rộng ảnh hưởng tại phần lớn khu vực ngày nay là Kanto. Đóng vai trò chủ chốt trong quá trình này là gia tộc ninja Fuma, sinh sống bình thường trong thời bình và sẵn sàng phục vụ các lãnh chúa nếu được kêu gọi.

Lịch sử Nhật Bản không ghi lại chính xác ai là thủ lĩnh bộ tộc ninja này nhưng tên của ông ta được cho là Kotaro Fuma, một người "cao lớn và mạnh mẽ".

 Học làm ninja mùa dịch ở Nhật Bản  - Ảnh 4.

Lâu đài chính được xây dựng tại trung tâm của Công viên thành cổ Odawara. Ảnh: FACEBOOK

Tuy nhiên, giai đoạn thống trị của gia tộc Hojo chấm dứt một cách bất ngờ vào năm 1590 sau khi lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi và đội quân hùng hậu của mình chiếm giữ lâu đài trên.

Pháo đài sau đó bị phá hủy bởi một trận động đất lớn năm 1633. Công viên thành cổ Odawara sau đó được bán lại cho chính quyền Odawara.

Hiện tại, trên đỉnh đồi thấp ở trung tâm Công viên thành cổ Odawara là một lâu đài trắng rực rỡ. Các tòa tháp của lâu đài cao hơn 27 m. Trên tầng 5 với tầm nhìn tuyệt đẹp trên khắp vịnh Sagami về phía Nam và núi Fuji (Phú Sĩ) theo hướng ngược lại, du khách sẽ được cung cấp trải nghiệm độc đáo: ngồi thiền.

Chứng kiến một thời oanh liệt trong lịch sử Nhật Bản, thành cổ giờ đây trở thành di tích quan trọng gắn liền với những ninja huyền thoại, những người đã đổ máu và nước mắt để viết nên trang sử hào hùng của xứ sở mặt trời mọc.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Trở lên trên