MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học MBA: Đừng bỏ tiền nếu chỉ muốn lấy tấm bằng

23-04-2021 - 19:30 PM | Sống

Học MBA: Đừng bỏ tiền nếu chỉ muốn lấy tấm bằng

Đó là lời khuyên của bà Nguyễn Tâm Trang - Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm Giám đốc Nhân sự Unilever Châu Á. Dưới lăng kính của những “sếp lớn” trong mảng tuyển dụng ở các công ty đa quốc gia, tấm bằng MBA, xét theo đúng nghĩa đen, chưa chắc đảm bảo một vị trí tốt cho các ứng viên.

Mới đây, bà Nguyễn Tâm Trang vừa dành thời gian chia sẻ với các sinh viên UEH-ISB trong buổi hội thảo ý nghĩa MBA For Success.

Học MBA rất nặng lý thuyết?

Nhớ lại giai đoạn đắn đo chọn học MBA, bà Trang không theo học ngay sau khi tốt nghiệp, chỉ sau 7 năm đi làm, bà mới tạm gác lại công việc, sang ĐH Assumption (Thái Lan), học tập. Lúc đó, bà cảm nhận rõ ràng mình cần bứt phá trong nghề nghiệp, trong khi MBA nói riêng, và các bằng cao học nói chung, là cơ hội cho học viên nâng năng lực lên một tầm cao mới.

Học MBA: Đừng bỏ tiền nếu chỉ muốn lấy tấm bằng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Tâm Trang - Giám đốc Nhân sự toàn cầu Unilever International, kiêm Giám đốc Nhân sự Unilever Châu Á

Học MBA, nhiều bạn "than" rằng, chương trình nặng lý thuyết, nhưng theo bà Trang, không hẳn như thế. Các kiến thức học được đều là những điển hình thành công hay thất bại ở các công ty. Lĩnh hội được những hiểu biết này không khác gì thu gom cùng lúc các bài học vận hành ở nhiều công ty.

Giá trị của MBA còn tiềm ẩn ở các "đồng môn" - những người thường đã ít nhiều công tác cho các doanh nghiệp, tổ chức lớn. Chỉ cần một lớp MBA có 30 người, bạn sẽ học được cách giải quyết vấn đề thực tế từ 30 "kinh nghiệm sống" quý giá.

Bà Trang chia sẻ: "Nên học MBA khi không đặt nặng chuyện bằng cấp, mà quan trọng về độ rộng, độ sâu kiến thức. MBA sẽ kết nối tất cả lĩnh vực với nhau như marketing, sale, nhân sự, tài chính,… Những gì thu được đằng sau tấm bằng MBA sẽ có được sự tổng hợp lớn".

Điểm "soi kỹ" của nhà tuyển dụng cấp cao

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, bà Trang cho rằng các công ty đa quốc gia thường không dựa vào bằng cấp để tuyển người. Thay vào đó, cơ sở đánh giá là kiến thức, kinh nghiệm và khả năng lĩnh hội cái mới. Vì vậy, sự linh hoạt là cần thiết, kiến thức cần được làm mới mỗi ngày, chỉ cần dừng nghỉ một chút đã là lỗi thời.

Học MBA: Đừng bỏ tiền nếu chỉ muốn lấy tấm bằng - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Tâm Trang có hơn 20 năm kinh nghiệm ở mảng tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Từ khóa kỹ năng "hot" hiện nay là học tập suốt đời, nói cách khác là kỹ năng có thể học được những kỹ năng mới. Bà Trang cho biết bà cũng phải tự học 360 độ, từ sếp, chuyên gia, bạn bè đến cả con cái. Đặc biệt, bà dành thời gian mỗi tuần gặp gỡ các bạn trẻ để… được "cố vấn ngược". Chính các bạn trẻ đã cho bà những kinh nghiệm, góc nhìn và bài học độc đáo.

Bà Trang khuyên, sinh viên cần xác định con đường tương lai của mình, từ đó chuẩn bị dần các hành trang ngay từ sớm. Kinh nghiệm làm việc thời sinh viên không nhất thiết liên quan đến chuyên ngành, thay vào đó, các công ty đánh giá cao sự chủ động và vốn sống bạn tích lũy được qua những công việc đó.

Nhân sự Việt Nam nổi tiếng kiên trì, khi "gật đầu" đồng ý làm việc gì là làm cho tới cùng, làm rất tốt. Tuy nhiên cũng cần lưu tâm đến thái độ, tư duy, cách đặt vấn đề và chưa biết thể hiện tốt quan điểm bản thân một cách khéo léo.

Nhiều các đồng nghiệp châu Á như Ấn Độ hay Philippines, dù không xuất sắc về chuyên môn, nhưng biết nói rất hay, "tô điểm" bản thân tốt hơn nhiều. Bà Trang cho rằng, nhân sự Việt cũng nên "vừa làm giỏi, vừa nói hay", giúp dễ dàng tận dụng các kết nối cho công việc.

"Bí mật" để đi xa với nghề nhân sự

Bắt đầu công việc chính thức khi còn là sinh viên năm 4, bà Trang trong suốt một năm vừa đi làm ban ngày và hoàn tất đại học vào buổi tối. Khi cơ hội đến, bà đã chủ động nắm bắt, thử sức, học hỏi nỗ lực hết mình và không sợ thất bại.

Thời điểm đó, may mắn, một vị sếp giỏi đã nhận thấy điểm mạnh của bà là làm việc, tiếp xúc với con người, nên khuyên hãy theo ngành nhân sự. Chuyên ngành này ở Việt Nam khi đó chưa nở rộ như ngày nay, vì thế, bà chỉ được học một khóa 8 tháng sau đó qua sách vở và nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, bà trở thành giám đốc nhân sự toàn cầu của Unilever International.

"Có lần, tôi gặp sếp cũ sau 20 năm, ông nói rất tự hào về tôi. Còn tôi, tôi tự hào vì mình đã đóng góp được một phần nhỏ cho các công ty, giúp phát hiện những lao động giỏi, đào tạo cho họ trở thành nhân lực chủ chốt cho tổ chức" - bà Trang tâm sự.

Điều níu chân những người làm nhân sự như bà đi suốt chặng đường dài là nhìn thấy những lao động được mình hỗ trợ có thể tiến bộ, vươn xa trong sự nghiệp. Và đội ngũ nhân sự cũng đóng góp một phần vào sự phát triển của doanh nghiệp, không "mang tiếng" là bộ phận chỉ biết "đốt" tiền.

MBA For Success là chuỗi sự kiện trực tuyến được host bởi PGS. TS. Trần Hà Minh Quân - Viện trưởng UEH-ISB nhằm cung cấp góc nhìn tổng quan, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân, lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Tìm hiểu thêm tại: https://mbafs.isb.edu.vn/

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên