TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ bỏ qua, 8 năm sau anh trở lại và nói: Cám ơn vì đã nói câu từ chối!

07-05-2020 - 14:51 PM | Sống

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ bỏ qua, 8 năm sau anh trở lại và nói: Cám ơn vì đã nói câu từ chối!

Ngay từ nhỏ, anh đã chứng tỏ mình là một thần đồng với điểm học tập cao ngất ngưởng và là thủ khoa đại học đầu vào của trường đại học danh tiếng.

Li Taibo được xem là một học sinh xuất chúng ngay từ nhỏ với thành tích học tập đáng nể. Anh có đam mê đọc sách và có thể ngồi hàng giờ liền nghiền ngẫm bất kỳ cuốn sách nào có trong tay.

Khi đến trường, anh cũng bắt đầu học tập như bao bạn bè đồng trang lứa, tuy nhiên điểm của các bài kiểm tra cho thấy anh vượt xa tất cả các bạn khác trong lớp đến nỗi giáo viên cũng phải ngạc nhiên. Được biết, không chỉ học giỏi, anh còn là một tài năng trong việc lãnh đạo. Thời đi học, Li Taibo từng giữ chức chủ tịch hội học sinh và luôn năng động, tích cực trong mọi phong trào. Anh thường đề xuất những ý tưởng sáng tạo, độc đáo cho nhà trường. Không những thế, anh cũng từng bày tỏ ý kiến về những cải cách, canh tân thế giới.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ bỏ qua, 8 năm sau anh trở lại và nói: Cám ơn vì đã nói câu từ chối! - Ảnh 1.

Ngoài ta, Li Taibo cũng có những tài năng và niềm yêu thích khác ngoài chuyện đọc sách. Anh thích hội họa, bóng đá và đặc biệt là âm nhạc. Nhiều học sinh từ bỏ những buổi học ngoại khóa cho những bộ môn này để tập trung cho kỳ thi tuyển sinh đại học nhưng anh vẫn dành thời gian để luyện chơi đàn piano 2 giờ mỗi ngày. Với một thần đồng như anh, chuyện này cũng không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ bỏ qua, 8 năm sau anh trở lại và nói: Cám ơn vì đã nói câu từ chối! - Ảnh 2.

Vào thời điểm đó. Đại học Bắc Kinh đã trao cho anh một suất học bổng và tuyển thẳng anh vào trường mà không cần phải thi đại học, Tuy nhiên, anh muốn chứng minh năng lượng của mình nên đã từ chối lời đề nghị trên và tham gia kỳ thi tuyển sinh như những học sinh khác. Năm đó, Li Taibo đã xuất sắc đạt 703 điểm và trở thành thủ khoa đầu vào đại học Bắc Kinh. Các phương tiện truyền thông đã dành sự chú ý đặc biệt về thành tích đáng ngưỡng mộ này của anh.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đẹp đẽ ấy chẳng kéo dài được bao lâu vì mọi thứ dường như trở nên khó khăn hơn sau đó.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ bỏ qua, 8 năm sau anh trở lại và nói: Cám ơn vì đã nói câu từ chối! - Ảnh 3.

Tuy đã được nhận vào trường đại học danh tiếng nhất nhì Trung Quốc, Li Taibo vẫn nung nấu quyết tâm đi du học để mong tiếp xúc và trải nghiệm những môi trường giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Thế nhưng, điều kiện kinh tế trung bình từ khoản thu nhập không quá cao của bố mẹ không thể hỗ trợ cho anh có chi phí để hoàn thành giấc mơ ấy. Anh đã đấu tranh tư tưởng một thời gian dài cho đến nửa cuối năm hai để quyết định nộp đơn vào 11 trường Đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Anh khá tự tin vào điểm số và thành tích của mình và tin chắc mình sẽ có suất học bổng tại quốc gia này Nhưng thật bất ngờ, anh bị từ chối đồng loạt bởi 11 ngôi trường trên. Tin xấu này khiến những mộng tưởng của chàng trai 20 tuổi bị tan thành mây khói. Anh vẫn chưa hiểu tại sao mình có thể trượt một cách vô lý như thế. Lúc này, một lần nữa truyền thông lại đổ dồn sự chú ý về anh nhưng là với sự dè bỉu, nghi ngờ năng lực. Báo chí cho rằng anh là tên mọt sách, chỉ biết học nhưng không có nền tảng kinh nghiệm.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ bỏ qua, 8 năm sau anh trở lại và nói: Cám ơn vì đã nói câu từ chối! - Ảnh 4.

Anh bắt đầu rơi vào trạng thái khủng hoảng và sang chấn tâm lý. Trong suốt thời gian ấy, anh nhận ra rằng thay vì để mình bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực này, mình phải cho họ thấy năng lực thực sự của mình bằng cách dũng cảm đứng lên thể hiện mình một lần nữa. Anh nói rằng: "Sự từ chối của các trường Đại học Mỹ không có nghĩa tôi là một tên mọt sách ngu ngốc, tôi còn trẻ, thông minh và tài năng. Mọi thứ đều có thể xảy ra trong tương lai."

Li Taibo quyết định đứng dậy, bắt đầu lại từ đầu bằng việc trở thành sinh viên khoa Điện tử, Đại học Thanh Hoa. Với quan điểm xã hội sẽ phát triển nhờ những bước nhảy vọt của công nghệ điện tử, anh hy vọng ngành học của mình sẽ trở nên có ý nghĩa trong tương lai. Với thành tích học tập đặc biệt xuất sắc trong năm đầu tiên, anh được đại học Hồng Kông liên tục đề nghị trao cho anh một suất học bổng và tuyển thẳng anh vào trường. Tại đây, anh được tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để học tập, nhưng giấc mơ du học trong anh chưa bao giờ tắt. Thế nên, chỉ một năm sau khi học tại Hồng Kông, anh đã tìm đến Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ để lấy bằng kép về kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

Sau đó, anh đến Đại học Cambridge ở Anh với tư cách là một sinh viên trao đổi. Vào mùa thu năm 2017, Li Taibo chuẩn bị đến Đại học Hopkins để theo đuổi bằng tiến sĩ kép về y học và triết học.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ bỏ qua, 8 năm sau anh trở lại và nói: Cám ơn vì đã nói câu từ chối! - Ảnh 5.

Đằng sau những thành tích tuyệt vời ấy là một sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ. Với một sinh viên quốc tế, anh gặp các vấn đề ngôn ngữ trong giao tiếp. Anh không thể diễn đạt ý của mình một cách trôi chảy bằng tiếng Anh nhưng đó không phải là rào cản để anh tiến tới những thành công.

Sau khi tốt nghiệp, Li Taibo đã nói rằng: "Cám ơn vì đã từ chối!". Anh tâm sự, chính vì những lời từ chối ấy mà cậu sinh viên ngày nào đã biết phấn đấu hơn, gạt qua những trở ngại để tìm đến những đỉnh cao mới. Anh đã chứng minh mình không phải là một tên mọt sách thông thường chỉ biết chúi mũi vào sách vở mà giờ đây ai cũng thấy anh đáng nể đến chừng nào.

Theo Vũ Trịnh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên