MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học sinh lớp 12 "đau đầu" chọn ngành: Chuyên gia nói gì?

30-03-2023 - 13:30 PM | Sống

Học sinh lớp 12 "đau đầu" chọn ngành: Chuyên gia nói gì?

Nhà hoạt động giáo dục Ngô Minh Tuấn khuyên các học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT nên chọn khoảng 4 nghề có thể yêu thích. Sau đó, hãy tìm 4 người giỏi trong 4 lĩnh vực đó để tham khảo.

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, năm 2021, khi đi xin việc làm chỉ có hơn 50% sinh viên tốt nghiệp được vào làm đúng với ngành đào tạo. Con số này nhiều phụ huynh, các thí sinh đang chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đắn đo, suy nghĩ.

Thống kê của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam năm 2021 cũng cho biết, mỗi năm cả nước có 38% sinh viên mới tốt nghiệp không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, 60% làm trái ngành. Trong khi, nguồn lao động chất lượng cao chưa đáp ứng đủ các doanh nghiệp. Trên thực tế, nhiều học sinh cuối cấp mơ hồ về chuyện chọn nghề. Đa phần thường đăng ký vào các đơn vị đào tạo, các ngành theo trào lưu, xu hướng xã hội.

Ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam Global mới đây đã có những phân tích về câu chuyện hướng nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn tuyển sinh 2023 đang rất "nóng".

Nhà hoạt động giáo dục Ngô Minh Tuấn cho rằng, hiện nay, Bộ GD&ĐT đã quan tâm đến công tác hướng nghiệp cho học sinh, ngay khi các em còn đang trong giai đoạn rèn luyện. Tuy nhiên, việc giáo viên hướng nghiệp cho học sinh, góc nhìn nghề nghiệp khác còn hạn chế, dẫn đến tình trạng hướng nghiệp không sâu. "Tôi đào tạo rất nhiều bạn trẻ, họ tốt nghiệp đại học xong và thậm chí đi làm đến 10 năm mới tìm được đúng giá trị nghề nghiệp mà họ xác định đó là nghề học yêu thích. Như vậy, để một người đủ trình độ hướng nghiệp cho các em, thì người đó phải có va chạm cuộc sống trong các lĩnh vực nghề nghiệp", ông Ngô Minh Tuấn nói.

Bởi thế, để một người hướng nghiệp được nghề cho học sinh thì họ phải trải qua nghề đó, giỏi một nghề thì mới trả lời cho người kia biết rằng nghề này cần khung năng lực gì, những tố chất cần duy trì để làm việc lâu dài trong nghề?...

Học sinh lớp 12 đau đầu chọn ngành: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Ông Ngô Minh Tuấn đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh lớp 12.

Là một chuyên gia hướng nghiệp đối với học sinh THPT, ông Ngô Minh Tuấn đưa ra lời khuyên với các bạn học sinh lớp 12 là nên chọn khoảng 4 nghề mà bạn có thể yêu thích. Sau đó, hãy tìm 4 người giỏi trong 4 lĩnh vực đó.

"Doanh nghiệp tư nhân cần gì ở một người đi làm? Họ cần 4 yếu tố: Yếu tố đầu tiên đó là kỷ luật bản thân, chắc chắn nếu là chủ một doanh nghiệp, bạn sẽ không thích một nhân viên đi muộn về sớm, hay nghỉ việc vặt, không thích người nói dối, gian lận, như vậy kỷ luật bản thân là điều sống còn để một người đi làm. Tiếp đó, là yếu tố năng lực, khung năng lực để làm việc.

Cuối cùng là kỹ năng hội nhập trong doanh nghiệp, đừng nghĩ tiêu cực phải nghĩ mọi thứ tích cực lên...", ông Ngô Minh Tuấn chia sẻ. Hiện, các học sinh có rất nhiều lựa chọn để thi đỗ vào các trường với ngành nghề đa dạng, ông Ngô Minh Tuấn nhấn mạnh "vào học đại học thì rất dễ" nhưng ra trường làm sao có đủ năng lực để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng, doanh nghiệp mới là vấn đề.

"Chọn đúng thầy, đúng trường quan trọng hơn rất nhiều so với nghề nghiệp mà các bạn ấy lựa chọn. Thực tế, không một doanh nghiệp nào muốn tuyển dụng một sinh viên ra trường không có năng lực, thiếu và yếu kỹ năng", ông Tuấn nhấn mạnh. Thấu hiểu điều đó, đồng thời mong muốn kiến tạo một "thế hệ doanh nhân thành công và hạnh phúc", ông Ngô Minh Tuấn đã sáng lập Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam Global – địa chỉ rèn luyện dành cho học sinh tốt nghiệp THPT có khát vọng trở thành doanh nhân.

Các thành viên tham gia chương trình sẽ được học tập và rèn luyện đầy đủ các kỹ năng: thân kỷ luật - tuệ khai phóng - tâm yêu thương, với mô hình đào tạo quân đội khép kín. Đặc biệt, thành viên được với 100% người hướng dẫn là chủ doanh nghiệp có kiến thức thực chiến với chương trình chuyên sâu về quản trị kinh doanh, gồm hai khóa: Business One- chương trình này giúp người tham gia có đủ năng lực và lộ trình trở thành lãnh đạo cốt lõi của doanh nghiệp và Business Boss giúp người tham gia có đủ khung năng lực vận hành doanh nghiệp kế thừa hoặc tự khởi nghiệp. 

Điểm đặc biệt khi theo chương trình tại đây, năm thứ 2, thành viên được trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam Global. Đây là cơ hội rất tốt để các bạn trẻ được tiếp cận, hiểu sâu hơn vị trí công việc, mô hình hoạt động của tổ chức doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO Việt Nam Global 

Website: www.truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn

Điện thoại: 0976776622

Email: daotao@ceovietnam.edu.vn

Ánh Dương

Tổ Quốc

Trở lên trên