MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học trò cũ của Jack Ma được coi là "ngôi sao hy vọng" của Alibaba: Nữ tỷ phú Forbes dày dạn kinh nghiệm, sở hữu 1 nhân tố khiến ai cũng tin tưởng

29-12-2021 - 08:49 AM | Sống

Học trò cũ của Jack Ma được coi là "ngôi sao hy vọng" của Alibaba: Nữ tỷ phú Forbes dày dạn kinh nghiệm, sở hữu 1 nhân tố khiến ai cũng tin tưởng

Không chỉ sở hữu kinh nghiệm dày dặn trên thương trường, Trudy Dai đã cho mọi người thấy một nhân tố đáng tin cậy, xứng đáng để mọi người đặt kỳ vọng ở bà.

"Ngôi sao hy vọng" của Alibaba

Trong thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc, Alibaba đã là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất và phát triển nhanh chóng nhất. Nhưng vào tháng 11/2020, ngay trước thềm IPO kỷ lục của đơn vị tài chính Ant Group, công ty này đã buộc phải dừng “lên sàn” khi phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cuộc chỉnh đốn từ chính phủ đối với lĩnh vực công nghệ. 

Bên cạnh đó, các đối thủ như JD.com cũng đang “vọt lên” rất nhanh khiến Alibaba rơi vào vị trí ngã ba đường.

Tờ Nikkei đưa tin, với kỳ vọng mở ra một kỷ nguyên phát triển mới, Alibaba đã bổ nhiệm Trudy Dai, một học trò cũ của người sáng lập Jack Ma, để phụ trách các hoạt động thương mại điện tử quan trọng bậc nhất tại Trung Quốc. Bà cũng là một trong 18 thành viên sáng lập của Alibaba.

Kể từ tháng Giêng năm tới, Trudy Dai sẽ bắt đầu phụ trách nhóm thương mại kỹ thuật số mới tại Trung Quốc. Về cơ bản, bà Trudy sẽ chính thức trở thành người đứng đầu mảng thương mại điện tử trong nước, thay thế ông Jiang Fan - người được chuyển sang vị trí lãnh đạo nhóm thương mại kỹ thuật số quốc tế.

Trải qua 22 năm từ khi được thành lập vào năm 1999, Alibaba đã nhanh chóng trở thành một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đối mặt với nhiều khó khăn ở thời điểm hiện tại, tình trạng cạnh tranh gia tăng, công ty đang hy vọng sẽ phục hồi hoạt động kinh doanh bằng cách đề bạt một thành viên có ảnh hưởng trong đội ngũ sáng lập. Trudy Dai chính là “ngôi sao hy vọng” được mọi người tin tưởng lựa chọn.

Học trò cũ của Jack Ma được coi là ngôi sao hy vọng của Alibaba: Nữ tỷ phú Forbes dày dạn kinh nghiệm, sở hữu 1 nhân tố khiến ai cũng tin tưởng - Ảnh 1.

Alibaba đã bổ nhiệm Trudy Dai, một trong các thành viên sáng lập tập đoàn, với kỳ vọng mở ra một kỷ nguyên phát triển mới.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang đã chia sẻ: "Đó là một năm khó khăn... Đã đến lúc chúng ta phải có một khởi đầu mới."

Vì các hoạt động thương mại điện tử trong nước tạo ra phần lớn lợi nhuận và 2/3 doanh thu của công ty, việc Trudy Dai được bổ nhiệm đặc biệt thu hút nhiều sự chú ý từ những người theo dõi Alibaba.

Nữ tỷ phú Forbes dày dạn kinh nghiệm

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2019, Trudy Dai đã được liệt kê trong danh sách "Những phụ nữ làm khoa học và công nghệ Trung Quốc" (Women in Tech) của Forbes. Cùng năm này, bà xếp hạng thứ 1008 trong "Báo cáo Hurun 2019" với khối tài sản tương đương 4,1 tỷ nhân dân tệ. 

Đến thời điểm 28/12/2021, theo Forbes ghi nhận, Trudy Dai hiện là người phụ nữ đang nắm giữ khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD. Bà đứng thứ #2524 trong danh sách Tỷ phú 2021 của Forbes, đồng thời vị trí trong Danh sách người giàu Trung Quốc 2020 cũng tăng vọt lên #344.

Bà được Forbes giới thiệu với thông tin là nhà đồng sáng lập của Alibaba Group, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc và là chủ tịch của Alibaba.com. Tài sản của nữ tỷ phú 45 tuổi đến từ việc nắm giữ cổ phần trong công ty dịch vụ tài chính Ant Group trực thuộc Alibaba.

Học trò cũ của Jack Ma được coi là ngôi sao hy vọng của Alibaba: Nữ tỷ phú Forbes dày dạn kinh nghiệm, sở hữu 1 nhân tố khiến ai cũng tin tưởng - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Alibaba Group, kể từ tháng 1 năm 2017, Trudy Dai đã giữ chức vụ chủ tịch nhóm kinh doanh thương mại điện tử công nghiệp (trước đây gọi là Nhóm B). Có thể nói, lĩnh vực của bà bao gồm các mảng bán buôn quốc tế và nội địa của tập đoàn, nền tảng Alibaba International Station (Alibaba.com), 1688.com, nền tảng thương mại bán lẻ quốc tế AliExpress. Kể từ tháng 3 năm 2021, bà đã giữ chức Tổng giám đốc của nhóm kinh doanh thương mại điện tử cộng đồng.

Trước khi đảm nhận vị trí hiện tại, từ năm 1999 đến năm 2001, Trudy Dai từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý khác nhau trong bộ phận dịch vụ khách hàng, bán hàng và giao diện người dùng của Alibaba. Nhờ vậy, bà am hiểu về hoạt động kinh doanh của công ty. 

Từ năm 2002 đến năm 2005, bà là giám đốc bán hàng cấp cao của Chengxintong tại Phòng Tiếp thị Trung Quốc của Alibaba. Đội bán hàng qua điện thoại của công ty được Trudy Dai thành lập. Hiện bộ phận này vẫn phát triển mạnh mẽ, có tới hơn 800 thành viên. 

Năm 2005, bà được thăng chức Tổng giám đốc chi nhánh Quảng Đông, chịu trách nhiệm bán hàng trực tiếp và bán hàng qua điện thoại, tiếp thị và nguồn nhân sự tại tỉnh này. Sau đó, bà từng đảm nhận cả vị trí Phó Chủ tịch nhân sự của Yahoo Trung Quốc.

Từ năm 2007 đến năm 2008, bà là Tổng giám đốc bộ phận thương mại quốc tế của Alibaba. Từ năm 2009 đến năm 2014, bà đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch cấp cao về nguồn nhân lực của Taobao và Alibaba International Station, cũng như Giám đốc Tài năng tại Tập đoàn Alibaba. 

Dai là Giám đốc dịch vụ khách hàng của Tập đoàn Alibaba từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 1 năm 2017.

Học trò cũ của Jack Ma được coi là ngôi sao hy vọng của Alibaba: Nữ tỷ phú Forbes dày dạn kinh nghiệm, sở hữu 1 nhân tố khiến ai cũng tin tưởng - Ảnh 3.

Trudy Dai có kinh nghiệm dày dạn, thấu hiểu đường lối kinh doanh của Alibaba sau rất nhiều năm công tác.

Nữ học trò cũ của Jack Ma sở hữu nhân tố đáng tin cậy

Trudy Dai có bằng cử nhân kỹ thuật tại Học viện Công nghệ Điện tử Hàng Châu. Nhưng theo Nikkei, bà cũng thuộc lứa học sinh cuối cùng trong sự nghiệp giáo viên của Jack Ma. Sau đó, bà theo “ân sư” của mình xây dựng sự nghiệp và tham gia vào hoạt động của công ty kể từ khi thành lập Alibaba.

Trong số “18 vị La Hán” thành lập Alibaba, Trudy Dai chính là nhân vật số 11. Đây là đội ngũ khởi nghiệp huyền thoại được ghi vào “sử sách kinh doanh” của Trung Quốc. Trong số 18 người này, có người ra đi với danh tiếng vang dội, có người thì an nhàn nghỉ hưu sau khi tích lũy được khối tài sản lớn. 

Tuy nhiên, người phụ nữ 45 tuổi này vẫn tiếp tục “chiến đấu” ở tuyến đầu của Alibaba, cống hiến cho tập đoàn và gặt hái vị trí trung tâm quyền lực ở thời điểm hiện tại.

Ở thời điểm bắt đầu, khi Jack Ma manh nha ý muốn từ chức và bắt đầu kinh doanh riêng, ông đã nhận thấy Trudy Dai là một trong những học trò rất có tiềm năng. Khi ông ngỏ lời, họ cũng đồng ý gia nhập mà không hề do dự, cho dù khi đó, Jack Ma chỉ cho rằng, "khả năng cao nhất của các bạn chỉ có thể là giám đốc điều hành cấp trung". Ông cũng thẳng thắn bày tỏ, trong tương lai, các giám đốc điều hành cấp cao của Alibaba sẽ vẫn phải thuê từ bên ngoài, theo Yahoo News.

Đối với Trudy Dai, đi theo Jack Ma là một vụ đánh cược lớn, nhưng bà đã cược đúng. Trong những ngày đầu khởi nghiệp vào năm 1999, bà đã theo làm việc chăm chỉ trong "văn phòng công ty" - chính là căn hộ ở Hangzhou Lakeside Garden của Jack Ma, với mức lương hàng tháng chỉ là 500 Nhân dân tệ (khoảng 1,8 triệu đồng theo tỷ giá hiện nay).

Vào thời điểm đó, Trudy Dai chưa biết nhiều về Internet. Bà cứ thế trở thành "18 vị La Hán" của Alibaba, chứng kiến mọi người làm việc cùng nhau, cãi vã với nhau, rồi lại cùng nhau đối mặt với hàng loạt thiếu thốn về con người, công nghệ và tiền bạc.

Điều duy nhất mà họ không thiếu chính là niềm đam mê kinh doanh.

Học trò cũ của Jack Ma được coi là ngôi sao hy vọng của Alibaba: Nữ tỷ phú Forbes dày dạn kinh nghiệm, sở hữu 1 nhân tố khiến ai cũng tin tưởng - Ảnh 4.

Học trò cũ của Jack Ma đi theo "ân sư" để bắt đầu khởi nghiệp như một ván cược lớn trong sự nghiệp của mình.

Công việc của Trudy Dai vào thời điểm đó là dịch vụ khách hàng. Bà từng chia sẻ rằng: “Vào năm 1999, Alibaba mới được thành lập thì mỗi người chúng tôi đều là nhân viên chăm sóc khách hàng.” Đến cả cựu CEO Bành Lôi của Ant Financial lúc đó cũng là nhân viên chăm sóc khách hàng trụ cột. 

Trải nghiệm này đã trở thành mảnh đất màu mỡ để bà tiếp tục làm việc tại các công ty lớn của Tập đoàn Alibaba trong tương lai. Bà học được cách điều quân, triển khai các nguồn lực và lắng nghe tiếng nói của khách hàng ở tuyến đầu. 

Sau khi học đủ kiến ​​thức, Trudy Dai đã rút ra được những kinh nghiệm chính xác. Bà không chỉ cải cách mạnh mẽ hệ thống khách hàng mà còn cắt bỏ nhiều tính năng không thân thiện với người tiêu dùng và đối tác. Đồng thời, bà cũng là người đi đầu trong việc tung ra chương trình “Trả hàng hoàn tiền siêu tốc độ”. 

Không chỉ sở hữu kinh nghiệm dày dặn trên thương trường, Trudy Dai đã cho mọi người thấy sự nhạy bén đối với tâm lý người tiêu dùng. Đây là một nhân tố đáng tin cậy và xứng đáng để mọi người đặt kỳ vọng ở bà. 

"Dai có một tính cách điềm đạm và bà ấy luôn hiểu ý, thấu lòng người, để đạt được niềm tin của mọi người xung quanh", một nguồn tin từ công ty cho biết với Nikkei. “Do đó, chúng tôi có thể tin tưởng bà ấy sẽ góp phần xây dựng lại các tổ chức suy yếu và bồi dưỡng nhân tài."

*Thông tin & Ảnh: Baike, Yahoo TW, Alibaba, Nikkei, 163

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên