MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD

27-09-2022 - 19:07 PM | Thị trường

Học từ Steve Jobs, đây là một trong những thói quen giúp CEO Tim Cook biến Apple thành công ty 2,4 nghìn tỷ USD

Đây là thói quen được Steve Jobs lập nên và Tim Cook đã duy trì nó trong suốt nhiều năm qua trong cương vị CEO của Apple.

Thật khó để tưởng tượng xem bạn sẽ làm gì khi kế nhiệm vị trí CEO của Apple từ một huyền thoại như Steve Jobs. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều phải thừa nhận Tim Cook đã làm tốt. Khi ông bắt đầu đảm nhiệm vị trí này, giá trị vốn hoá của Apple là 340 tỷ USD. Ngày nay, Táo khuyết trở thành công ty giá trị nhất hành tinh với vốn hoá 2,4 nghìn tỷ USD.

Tất nhiên, Steve Jobs và Cook là những người khác nhau, sở hữu phong cách lãnh đạo khác nhau. Jobs là một trong những doanh nhân huyền thoại với khả năng gây dựng lên một đế chế doanh nghiệp. Ông được biết đến là người đứng sau các dự án sáng tạo như iMac, iPod, MacBook Air và iPhone. Mỗi một sản phẩm kể trên đều tái định nghĩa các danh mục sản phẩm mà nó thuộc về.

Tim Cook, trong khi đó, được biết đến là một “ông hoàng” trong việc quản lý chuỗi cung ứng, giúp tạo ra một lượng sản phẩm khổng lồ với chất lượng hoàn hảo nhất, đem lại lợi nhuận cao nhất cho từng sản phẩm.

Tuy nhiên, có một điểm chung ở 2 nhà lãnh đạo này. Chính xác hơn, có một thói quen Cook vẫn giữ trong suốt thời gian làm việc ở Apple và đó là thói quen học từ Steve Jobs: Mỗi sáng thứ 2 vào lúc 9h, Cook sẽ gặp toàn bộ lãnh đạo cao cấp nhất của Apple.

“Theo cách nào đó, công ty vẫn vận hành theo cách Steve đã thiết lập”, Cook nói với Kara Swisher hồi đầu tháng này.

Có 2 bài học rút ra ở đây.

Thứ nhất, nếu bạn lãnh đạo một nhóm, công việc của bạn là xây dựng một cấu trúc để cả nhóm đó thành công. Gặp gỡ tất cả mọi người ở cùng một nơi, trao đổi về các vấn đề xảy ra là một thói quen tốt cho một tuần mới.

Steve Jobs từng lý giải về thói quen này vào năm 2008 trong bài phỏng vấn với tạp chí Fortune: “Tôi muốn họ đưa ra những quyết định tốt, hoặc tốt hơn so với tôi. Cách để làm được điều đó là cho họ biết tất cả, không chỉ việc liên quan đến họ mà còn tất cả mọi việc khác.

Do đó, điều chúng tôi làm vào mỗi sáng thứ 2 là đánh giá lại toàn bộ công việc. Chúng tôi nhìn lại những gì đã bán trong tuần trước đó. Chúng tôi nhìn vào từng sản phẩm đang phát triển, sản phẩm gặp vấn đề, sản phẩm có nhu cầu cao nhất. Tất cả những gì đang diễn ra, chúng tôi đều đánh giá. Và chúng tôi đánh giá từng tuần một.

80% những gì đánh giá sẽ giống với tuần trước đó nhưng không hề gì. Chúng tôi không có nhiều quy trình tại Apple nhưng đó là một trong số ít các quy trình mà chúng tôi phải giữ”.

Apple hiện tại có quy mô lớn hơn nhiều so với khi Steve Jobs còn lãnh đạo. Điều này đồng nghĩa việc tụ họp toàn bộ lãnh đạo trong cùng một cuộc họp càng trở nên quan trọng hơn. Trong bài phỏng vấn với 60 Minute năm 2015, Cook nói rằng một trong những lý do ông vẫn giữ quy trình này lại là vì những gì ông học từ Jobs.

“Đây là công ty của Steve. Đây vẫn là công ty của Steve”, ông nói. “Nó được sinh ra theo cách như thế, vẫn là cách đó. Phong cách của ông ấy vẫn luôn là DNA của công ty này”.

Điều này dẫn đến một bài học thứ 2: bạn cần có thái độ của một người cầu thị. Khi bạn đảm nhiệm một vị trí – kể cả đó là quản lý hay là CEO một công ty – điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là khi bạn ra một quyết định, đó phải là quyết định đúng.

Rõ ràng, Tim Cook đã dành nhiều năm để học Steve Jobs trước khi đảm nhiệm vị trí quan trọng này. Ông nắm bắt được các yếu tố quan trọng, những thứ để giữ cho Apple vẫn là Apple.

“Một trong những lời khuyên cuối cùng của ông ấy cho tôi, và cho tất cả chúng ta, là đừng bao giờ tự hỏi mình nên làm gì. Đơn giản là hãy làm điều gì đúng đắn”, Cook nói trong lễ tưởng nhớ Steve Jobs. Đầu tư cho nhóm của bạn, đảm bảo rằng họ có chung một tầm nhìn, mang đến cơ hội để giúp bạn ra quyết định luôn là điều đúng đắn.

Tiêu Dao

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên