MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hỏi: Có trả thêm lương khi nhân viên đi nhậu tiếp khách hàng hay không? Hai ứng viên xinh đẹp nêu lên quan điểm trái chiều, CEO Elise chốt hạ một câu "cực gắt"

16-01-2022 - 12:48 PM | Lifestyle

Hỏi: Có trả thêm lương khi nhân viên đi nhậu tiếp khách hàng hay không? Hai ứng viên xinh đẹp nêu lên quan điểm trái chiều, CEO Elise chốt hạ một câu "cực gắt"

“Cơ hội cho ai – Whose Chance” tập 10 chào đón cặp ứng viên có ưu điểm về ngoại hình lẫn kinh nghiệm làm việc ấn tượng.


“Cơ hội cho ai – Whose Chance” - chương trình truyền hình thực tế số 1 về việc làm đã chính thức trở lại với mùa thứ 3 hứa hẹn sẽ là sân chơi bổ ích giúp kết nối nhà tuyển dụng và người lao động.

Trong số đó, tập 10 của chương trình gây được ấn tượng sâu sắc với khán giả bởi màn tranh luận của hai ứng viên với câu hỏi: Bạn có ủng hộ việc trả tiền làm thêm khi nhân viên tham gia các buổi tiệc tiếp khách hay không ?

Hai người chơi đến với Cơ hội cho ai số lần này là Đào Thu Trang, 31 tuổi, Cử nhân sư phạm mầm non và quản lý giáo dục và Hoàng Thu Uyên: 24 tuổi, Cử nhân ngành hệ thống thông tin quản lý. 

Hỏi: Có trả thêm lương khi nhân viên đi nhậu tiếp khách hàng hay không? Hai ứng viên xinh đẹp nêu lên quan điểm trái chiều, CEO Elise chốt hạ một câu cực gắt - Ảnh 1.

Hai cô gái xinh đẹp với trang phục màu trắng và tên đệm giống nhau liệu có cùng quan điểm? Câu trả lời là Không.

Với Thu Uyên, cô đồng tình với việc nhân viên làm nhiều hơn thì phải trả thêm lương. Ứng viên 24 tuổi trình bày rõ quan điểm của mình: "Bởi vì khi phải đi làm việc, đi tiếp khách thì chúng ta phải đi nhậu khá nhiều để có thể gặp nhiều đối tác hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, hạnh phúc của mỗi gia đình và quan trọng hơn là ảnh hưởng đến năng suất làm việc của những ngày sau đấy."

Tại sao phải trả thêm tiền cho nhân viên? Thu Uyên lý giải: "Bởi cái giá của việc trả thêm tiền là sẽ có lại được rất nhiều thứ như các bạn nhân viên sẵn sàng đi tiếp khách nhiều hơn, sẽ mở rộng mỗi quan hệ nhiều hơn, từ khách hàng này giới thiệu khách hàng khác. Ngoài ra, còn giúp doanh nghiệp tìm được nhiều môi trường hơn để có thể kết nối sản phẩm của mình nhiều hơn vì bất kể đầu ũng có thể là nơi bán được sản phẩm của mình. Vì vậy, em tin chắc rằng mình nên trả lương cho việc này để có thể đạt thêm nhiều doanh thu hơn."

Trái ngược với Thu Uyên, Thu Trang hoàn toàn không đồng ý với quan điểm trên. Ứng viên 31 tuổi này cho rằng mỗi một nhân viên đã được phân công những công việc có đặc thù nhất định rồi, việc đi nhậu ngoài giờ hay tiếp khách thì cũng là đặc thù công việc mà người đấy được phân công vì vậy họ phải cố gắng làm tốt hết sức là điều cần thiết. 

Cô gái chia sẻ: "Việc tăng lương hay không thì sếp sẽ là người tự ghi nhận những điều đó và sẽ trả vào một thời điểm phù hợp."

Tiếp nối màn thể hiện quan điểm cá nhân, Thu Trang đặt câu hỏi cho đối thủ: "Khi em được phép xem xét việc tăng lương, thăng chức hay khen thưởng thì các thành tích mà công ty và doanh nghiệp tính cho nhân viên có loại trừ đi công việc làm ngoài giờ và tiếp khách ngoài giờ không?"

Hỏi: Có trả thêm lương khi nhân viên đi nhậu tiếp khách hàng hay không? Hai ứng viên xinh đẹp nêu lên quan điểm trái chiều, CEO Elise chốt hạ một câu cực gắt - Ảnh 2.

Thu Uyên trả lời: "Khi mà mình nhận được lương thì đó cũng là công việc của mình. Và việc tiếp khách cũng là công việc của mình. Nhưng em nghĩ tất cả các sếp ở đây hay doanh nghiệp thì họ luôn sẵn sàng trả tiền nhiều hơn cho nhân viên để nhân viên tạo ra nhiều giá trị hơn cho công ty. Em nghĩ nên tăng lương vì đi nhậu tiếp khách không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ nữa. Mà sức khoẻ là điều rất quan trọng với mỗi con người và giúp mang lại nhiều giá trị hơn trong công việc. Vì thế mà em nghĩ là thêm chứ không phải loại trừ".

Thấy đối thủ chưa hiểu rõ câu hỏi của mình, Thu Trang hỏi rõ: "Để đánh giá nhân viên trong một kỳ hạn nhất định thì công ty sẽ xét nguyên giờ hành chính mà nhân viên đó làm hay là xét cả ngoài giờ hành chính."

Thu Uyên kết luận: "Em nghĩ là xét trên kết quả doanh thu mà nhân viên đó mang lại"  và hỏi ngược lại đàn chị: "Theo chị chia sẻ thì đặc thù công việc đối với nhân viên kinh doanh là sẽ phải đi tiếp khách. Nó là công việc các bạn bắt buộc phải làm chứ không phải việc công ty yêu cầu. Vậy công việc phải đi tiếp khách đó có trong mô tả công việc của công ty hay không?"

Thu Trang tiếp lời: "Khi mà nhân viên apply vào bất cứ một vị trí nào đó thì đều có mô tả công việc cụ thể. Tuy nhiên, trong doanh nghiệp luôn có những công việc phát sinh và với những công việc phát sinh đó thì em đều có quyền đưa ra ra sự lựa chọn có nhận công việc đấy hay không và sẽ có những thỏa thuận."

Hỏi: Có trả thêm lương khi nhân viên đi nhậu tiếp khách hàng hay không? Hai ứng viên xinh đẹp nêu lên quan điểm trái chiều, CEO Elise chốt hạ một câu cực gắt - Ảnh 3.

Ứng viên 31 tuổi cho rằng theo tình huống của chương trình thì nhân vân đã biết việc tiếp khách là yêu cầu đặc thù của công việc rồi nhưng vì do thường xuyên phải đi nhiều quá nên họ muốn đòi hỏi. Cô đưa ra quan điểm rõ ràng: "Chị không nghĩ rằng doanh nghiệp không nên bổ sung hay tăng thêm lương thưởng cho nhân viên khi làm việc ngoài giờ. Nếu đứng trên cương vị là chủ doanh nghiệp thì sẽ có những ghi nhận và khen thưởng bên ngoài, nhưng với cương vị là người đi làm thì chị sẽ không đòi hỏi."

Trước ý khiến trái chiều của hai ứng viên, sếp Lưu Nga – CEO Elise cho rằng đi nhậu tiếp khách "là 1 trong những công việc phải làm chứ không phải việc đi về là sẽ yêu cầu tăng lương hay trả thêm tiền."

Cuối cùng, 6 vị Sếp của chương trình cũng đã đưa ra sự chọn của mình. Kết quả phần tranh luận, ứng viên Thu Uyên - người đồng tình với việc trả thêm lương cho nhân sự khi đi nhậu và tiếp khách phải ra về khi chỉ có 2/7 phiếu bình chọn. Ứng viên Thu Trang xuất sắc tiến vào vòng sau của chương trình khi nhận được 5/7 phiếu.

Dù là người phải ra về, tuy nhiên Thu Uyên lại được Sếp Lưu Nga và Sếp Trương Tấn Bình hứa hẹn trao cơ hôi việc làm sau chương trình. CEO Elise bày tỏ: "Chị nghĩ rằng em là một cô gái có tiềm năng, sau chương trình này em cứ liên hệ cho chị và chị sẽ cho em một cơ hội."

Về phần Sếp Bình, Phó TGĐ Goldsun Media Group đưa ra 2 lý do khiến anh chọn cô gái trẻ này: "Thứ nhất, anh kinh doanh 20 năm nay, công việc liên quan đến tiếp khách là chuyện rất bình thường nhưng chưa có một nhân viên nào đặt vấn đề về chuyện tiếp khách với anh cả. Thứ hai là ngành em học liên quan với xu hướng của bên anh, nếu có cơ hội nào đó thì bên anh sẽ liên hệ với em sau chương trình."


Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên