TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội công sở Hàn Quốc phát sốt vì mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang có xu hướng được nhân rộng vào năm 2020

13-11-2019 - 10:40 AM | Sống

Hội công sở Hàn Quốc phát sốt vì mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang có xu hướng được nhân rộng vào năm 2020

Mới đây, một công ty về Giáo dục tại Hàn Quốc có tên là Eduwill đã áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần vào tháng 6/2019 làm thổi bùng lên ngọn lửa mang tên “work-life balance”.

Những năm gần đây, work-life balance đang bùng nổ như một xu hướng trong môi trường công sở ở khắp nơi trên thế giới. Nói cho dễ hiểu, thì cụm từ này có nghĩa là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mỗi cá nhân với ý nghĩa chủ đạo là: Hãy sống chậm giữa thời đại vội vàng này để giữ lại cho riêng mình những giá trị cần thiết, vừa làm ra tiền nhưng cũng vừa có thể tận hưởng cuộc sống, suy cho cùng, chúng ta không phải là những cỗ máy!

Hội công sở Hàn Quốc phát sốt vì mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang có xu hướng được nhân rộng vào năm 2020 - Ảnh 1.

Với phương châm đó, hàng loạt các công ty trên thế giới đã và đang ra sức đẩy mạnh các chính sách đãi ngộ mà điển hình là giảm thời gian làm việc trong tuần, giúp cho nhân sự dễ dàng đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Riêng tại châu Á - nơi mà hàng năm có rất nhiều người tự tử vì áp lực công việc, Hàn Quốc đang là quốc gia dẫn đầu trong việc thực thi chủ trương này.

Theo đó, một công ty về ngành Giáo dục tại Hàn có tên là Eduwill đã áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần vào tháng 6/2019 làm thổi bùng lên ngọn lửa mang tên “work-life balance”. Đến nay, chỉ sau vài tháng, ngọn lửa này đang có xu hướng lan ra rộng ra khắp cả xứ sở kimchi.

Hội công sở Hàn Quốc phát sốt vì mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang có xu hướng được nhân rộng vào năm 2020 - Ảnh 2.

Dù đang chỉ trong quá trình thí điểm (áp dụng chính thức cho toàn công ty vào năm 2020), nhưng với phương châm táo bạo của mình, Eduwill đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của hội “500 anh chị em” công sở ở Hàn Quốc. Thậm chí, còn mang về lợi ích không nhỏ trong công ty như lượt truy cập trang web tuyển dụng của công ty đã tăng đến 71% với lượng đăng ký ứng tuyển gần như gấp đôi so với bình thường.

Sang đến tháng 11/2019, một công ty khác có tên là Hunet đã quyết định đi theo con đường của Eduwill khi tiến hành áp dụng chính sách cho phép nhân sự chỉ đi làm 4,5 ngày/tuần. Đặc biệt hơn, thứ 6 còn là “ngày tự học”, vào ngày này, các nhân viên đến công ty chỉ để tham gia các khóa học giúp trao dồi kỹ năng nghề nghiệp.

Hội công sở Hàn Quốc phát sốt vì mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang có xu hướng được nhân rộng vào năm 2020 - Ảnh 3.
Hội công sở Hàn Quốc phát sốt vì mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang có xu hướng được nhân rộng vào năm 2020 - Ảnh 4.

Tất nhiên, với sự hưởng ứng nhiệt tình như thế này, công ty được lợi 1 thì nhân viên của các công ty ấy được lợi tới 10. Một dân công sở tại Hàn Quốc đang làm việc theo chế độ 4 ngày/tuần cho biết, ưu điểm lớn của mô hình này chính là cho mỗi cá nhân công sở có thêm thời gian rảnh rỗi, giúp họ thoải mái vui chơi giải trí trong chính cuộc đời làm công ăn lương bận rộn của mình.

Khi đạt được điều này, sức khỏe về cả tâm lý lẫn thể lý của dân công sở cũng tốt hơn - đây chính là lúc họ quay ngược lại để hết mình cống hiến cho công ty với công suất làm việc lên đến 100%. Ngoài ra, họ cũng sẽ có xu hướng gắn bó với công ty cho phép họ thực hiện work-life balance, điều này góp phần giúp các công ty giữ chân được nhân tài.

Hội công sở Hàn Quốc phát sốt vì mô hình làm việc 4 ngày/tuần đang có xu hướng được nhân rộng vào năm 2020 - Ảnh 5.

Chưa kể, chỉ mở cửa 4 ngày/tuần, còn giúp cho công ty giảm bớt quá trình hao mòn tài nguyên. Cụ thể, điện đóm máy tính, điều hòa, thang máy,... sẽ có tuổi thọ lâu hơn, đỡ kha khá một khoản chi phí tân trang sửa chữa.

Quả thật, với các lợi ích trông thấy đó, tin chắc rằng trong thời gian sắp tới đây vào năm 2020, work-life balance sẽ là từ khóa hot nhất trong cộng đồng dân công sở Hàn Quốc và mô hình làm việc 4 ngày/tuần sẽ được nhân rộng, giúp mở ra một kỷ nguyên mới mang đến thật nhiều giá trị.

Còn riêng dân công sở Việt Nam, các bạn nghĩ sao nếu công ty mình áp dụng mô hình làm việc 4 ngày/tuần này?

Theo OLD FASHIONED

Helino

Trở lên trên