MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM nói gì vụ công ty Global Home và Gia Hân "tố cáo" nhau?

18-08-2016 - 18:48 PM | Doanh nghiệp

Trao đổi với chúng tôi vào đầu giờ chiều hôm nay (18/8), ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết trong tuần này sẽ có một cuộc họp báo rộng rãi nhằm lên tiếng về sự việc công ty Gia Hân tố cáo công ty của chồng ca sĩ Thu Minh "lừa đảo" và quỵt nợ.

Ông Phong cho biết: "Thời gian qua HAWA đã theo dõi kỹ vụ việc này, tuy không đứng về bên nào hay khẳng định bên nào đúng bên nào sai. Tuy nhiên, là một hiệp hội ngành nghề lớn của thành phố, chúng tôi phải có tiếng nói để cảnh báo, bảo vệ các doanh nghiệp và phân tích thật thấu đáo những mặt đúng sai của cả hai đối tác này".

Theo ông Phong, hiện ông đang chờ đợi phía công ty Gia Hân cung cấp đầy đủ chứng từ, và từ đó các lãnh đạo của hiệp hội, nhà đầu tư và chuyên gia trực thuộc hội sẽ phân tích kỹ lưỡng để có câu trả lời về những vấn đề mà công ty Gia Hân đang tố cáo những ngày qua.

"Trong ngày hôm qua (17/8) lãnh đạo Hội đã triệu tập một cuộc họp khẩn để bàn bạc về việc này và đi đến kết luận là sẽ tổ chức ngay một cuộc họp báo trong tuần nay với sự tham gia đầy đủ các cơ quan báo chí để chúng tôi có thể thông tin. Tại họp báo, lãnh đạo HAWA sẽ trả lời tất cả những vấn đề khuất tất liên quan đến vụ việc", ông Phong cho biết thêm.

Theo vị lãnh đạo HAWA, ngoài mục đích như đã nói ở trên, thông qua cuộc họp báo này các doanh nghiệp kinh doanh gỗ vừa và nhỏ sẽ nhận diện được những rủi ro tiềm ẩn khi xuất khẩu gỗ cho các đối tác nước ngoài. Song song đó, HAWA cũng sẽ lên tiếng mạnh mẽ để chặn đứng những hành vi gian lận và lừa đảo đối với các doanh nghiệp nội địa yếu thế.

"Mặc dù công ty Gia Hân không phải là thành viên của HAWA nhưng trên tinh thần trách nhiệm, chúng tôi phải có tiếng nói để tạo một môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh cho các doanh nghiệp trong nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay", ông Phong nói.

Trước đó, trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, bà Trần Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH Gia Hân ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai, cho biết: Tháng 8/2012, Công ty Gia Hân ký hợp đồng sản xuất và cung cấp với Công ty Globle Home có trụ sở tại Cộng hòa Czech, do ông Otto de Jager (chồng ca sĩ Thu Minh) làm tổng giám đốc.

Từ khi ký hợp đồng đến tháng 4/2015, hai bên làm ăn suôn sẻ, thanh toán đầy đủ với giá trị lên tới hơn 6 triệu USD. Tuy vậy, từ tháng 4 đến tháng 10/2015, Globle Home không thanh toán và còn nợ lại Gia Hân hơn 493.000 USD. Ngoài ra, còn một số lượng hàng hóa đã được Globle Home đóng dấu xác nhận chất lượng trong kho trị giá gần 282.000 USD vẫn chưa được thanh toán và số hàng này cũng chưa được Globle Home nhận.

Trong khi đó, công ty Global Home cũng đã có văn bản phản hồi chính thức và giải thích lý do vì sao không chấp nhận thanh toán và nhận số hàng trong khi của Gia Hân. Theo đó, công ty Gia Hân đã là nhà cung cấp cho công ty Global Home từ năm 2012 đến tháng 6/2015. Theo văn bản của Global Home, công ty Gia Hân đã vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng cung cấp hàng hoá với đối tác.

Cụ thể: Công ty Gia Hân đã giả mạo dấu KCS (Kiểm tra chất lượng sản phẩm)/QC của Global Home; Sử dụng gỗ có chất lượng thấp khi gia công; Sử dụng vật liệu hoàn thiện không đúng và bất hợp pháp, trong đó có GASOLINE; Giao nhiều container sản phẩm kém chất lượng cho Global Home. Vì lý do này, Global Home cũng đã bồi thường cho các khách hàng của mình hơn 250.000 USD.

(Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc)

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên