MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hội nghị APEC: Cảnh sát chủ nhà dọa đuổi 4 quan chức Trung Quốc về nước

18-11-2018 - 16:06 PM | Tài chính quốc tế

Các quan chức Trung Quốc bị cảnh sát nước chủ nhà APEC dọa đuổi khỏi cuộc họp ở Papua New Guinea vì một sự cố ngoại giao.

Giới chức Trung Quốc đã dính vào một cuộc đụng độ ngoại giao tại Hội nghị cấp cao APEC ở Papua New Guinea sau khi họ tìm cách tác động Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Rimbink Pato về chữ nghĩa của thông cáo chính thức.

Đòi sửa tuyên bố

Hội nghị APEC: Cảnh sát chủ nhà dọa đuổi 4 quan chức Trung Quốc về nước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea Rimbink Pato phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng APEC. Ảnh: The Australian

Theo báo The Australian (Úc), bốn quan chức Trung Quốc đã bị cảnh sát Papua New Guinea dọa đuổi ra khỏi cuộc họp sau khi họ tìm cách hội kiến riêng với ông Pato tại Bộ Ngoại giao Papua New Guinea giữa lúc nổi lên những tranh cãi xung quanh ngôn từ của tuyên bố chính thức của sự kiện.

Người phát ngôn của ông Pato nói rằng các quan chức Trung Quốc nói trên đòi vào văn phòng của ông Pato nhưng không được chấp thuận.

Cũng theo lời người phát ngôn, hành động tìm gặp Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea của các quan chức Trung Quốc là không phù hợp, bởi vị bộ trưởng nước chủ nhà APEC sẽ chỉ giải quyết với những người đồng cấp.

Tuần lễ Cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Port Moresby - Papua New Guinea đã bắt đầu hôm 17-11.

Hội nghị cấp cao APEC năm nay có chủ đề: "Tận dụng cơ hội tăng trưởng bao trùm, phát huy tương lai số", tập trung 3 ưu tiên: một là tăng cường kết nối và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực; hai là thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững và ba là đẩy mạnh tăng trưởng bao trùm thông qua cải cách cơ cấu.

Cuộc gặp 1 phút bên lề hội nghị

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là phủ bóng Hội nghị cấp cao APEC lần này.  Trong một diễn biến mới nhất, bốn quốc gia bao gồm Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand ngày 18-11 đã ký một thỏa thuận hợp tác với chính phủ Papua New Guinea trong nỗ lực đưa điện tới ít nhất 70% dân số Papua New Guinea tới năm 2030.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự cạnh tranh quyền lực tại Nam Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tìm cách chạy đua ảnh hưởng với Mỹ và đồng minh.

Hiện mới chỉ có 20% trong tổng dân số 8 triệu người của Papua New Guinea có điện sử dụng với chất lượng không ổn định. Phần lớn dân số nước này sống ở cao nguyên và các khu vực xa xôi hẻo lánh.

Theo phản ánh của trang Asahi (Nhật), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc nói chuyện khoảng 1 phút bên lề hội nghị APEC tối 17-11. Cuộc nói chuyện diễn ra vài giờ sau khi cả hai có những bài phát biểu công kích mạnh mẽ các chính sách thương mại và an ninh của nhau.

Hội nghị APEC: Cảnh sát chủ nhà dọa đuổi 4 quan chức Trung Quốc về nước - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhìn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ chuẩn bị chụp ảnh tâp thể với các lãnh đạo APEC ở Port Moresby. Ảnh: Reuters

Hội nghị APEC: Cảnh sát chủ nhà dọa đuổi 4 quan chức Trung Quốc về nước - Ảnh 3.

Các lãnh đạo thành viên APEC chụp ảnh tập thể trong những chiếc áo nhiều màu sắc. Ảnh: Reuters

Hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào thời điểm các lãnh đạo thành viên APEC đang tập trung chụp ảnh tập thể trong những chiếc áo nhiều màu sắc.

Video tại sự kiện cho thấy ông Pence đang nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì ông Tập bước vào phòng. Ông Tập chào các lãnh đạo khác và dừng lại nói chuyện với ông Pence, đồng thời phiên dịch viên xuất hiện khi cuộc nói chuyện bắt đầu.

Cả hai bên đều không đưa ra bình luận gì về nội dung cuộc nói chuyện.

Theo Đỗ Quyên

Người lao động

Trở lên trên