MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồi phục mạnh từ đáy, định giá chứng khoán còn hấp dẫn?

05-12-2022 - 22:23 PM | Thị trường chứng khoán

Hồi phục mạnh từ đáy, định giá chứng khoán còn hấp dẫn?

Mức P/E dự phóng cuối năm của thị trường chứng khoán Việt Nam thấp hơn so với nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, theo thống kê kỳ vọng tăng trưởng EPS của thị trường từ Bloomberg.

Nhịp điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã kéo dài trong nửa đầu tháng 11 khiến VN-Index từng có thời điểm rớt chạm mốc 873 điểm. Tuy nhiên, thị trường đã phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối tháng 11 dựa trên kỳ vọng vào các chính sách hỗ trợ của Chính phủ giúp ngăn chặn các bất ổn trên thị trường bất động sản và tài chính trở nên nghiêm trọng và nhà đầu tư nước ngoài mua ròng đáng kể.

P/E vẫn ở mức hấp dẫn dù thị trường đã hồi phục mạnh mẽ

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) kỳ vọng thị trường đã tìm thấy điểm cân bằng sau thời gian sóng gió. Mức P/E hiện tại đang ở ngưỡng trung bình 10 năm trừ 2 độ lệch chuẩn (11 lần) − vùng được xem là định giá thấp trong lịch sử.

Hồi phục mạnh từ đáy, định giá chứng khoán còn hấp dẫn? - Ảnh 1.

Đội ngũ phân tích tin rằng chỉ số định giá P/E có thể quay trở lại vùng định giá hợp lý khoảng 12−13 lần vào cuối tháng 12 nhờ vào 1) áp lực tăng lãi suất đang giảm dần sau các tín hiệu gần đây của Fed; 2) sự phục hồi gần đây của thị trường tài chính toàn cầu; 3) tâm lý thị trường được cải thiện và 4) xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi.

Ngoài ra, mức P/E dự phóng cuối năm của thị trường chứng khoán Việt Nam thấp hơn so với nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, theo thống kê kỳ vọng tăng trưởng EPS của thị trường từ Bloomberg.

Hồi phục mạnh từ đáy, định giá chứng khoán còn hấp dẫn? - Ảnh 2.

Về điều hành chính sách, đội ngũ phân tích đánh giá NHNN đã có những chính sách tiền tệ rất linh hoạt và điều này đã cung cấp nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững hơn trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm.

Với việc tỷ giá hạ nhiệt, Mirae Asset kỳ vọng NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong tháng cuối năm 2022. Trên cơ sở đó, P/E hiện tại của VN-Index ở mức khoảng 11.x vẫn hấp dẫn dù thị trường đã phục hồi mạnh mẽ gần đây. Cùng với sự ổn định vĩ mô tốt hơn, thị trường sẽ sớm thu hút thêm dòng vốn đầu tư vào trong thời gian tới.

Cơ hội cho nhiều nhóm cổ phiếu đã bị chiết khấu mạnh

Nhìn chung, việc lãi suất tăng (nhằm ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát) vẫn có tác động đến các ngành và công ty có tỷ lệ đòn bẩy cao, chẳng hạn như ngành Xây dựng cơ bản, Bất động sản, Nguyên vật liệu, và Dịch vụ tài chính (xét về biến động giá cổ phiếu lũy kế trong năm 2022 nói chung). Tuy nhiên, sau đợt bán tháo hoảng loạn trong nửa đầu tháng 11 đã đưa các chỉ số định giá xuống mức thấp kỷ lục.

Theo quan sát của nhóm phân tích, nhiều cổ phiếu ngành Tài chính, Nguyên vật liệu và Bất động sản được giao dịch ở mức khoảng 0,7 lần giá trị sổ sách vào giữa tháng 11. Điều này khá bất hợp lý khi đặt trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 vẫn được kỳ vọng rộng rãi trên 7,5% và lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát ở mức 4,5%.

Nhờ đó, cuối tháng 11, các ngành Ngân hàng, Dịch vụ tài chính và Bất động sản đã dẫn dắt thị trường chung phục hồi mạnh mẽ. Cùng với sự kỳ vọng sự hạ nhiệt của giá hàng hóa và lạm phát của Mỹ sẽ hỗ trợ cho kỳ vọng các đợt tăng lãi suất chậm lại. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng để kéo dài đà phục hồi của thị trường chứng khoán.

Đối với Bán lẻ, mặc dù dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành có phần chậm lại so với quý 3/2022, song Mirae Asset vẫn kỳ vọng sức mua trong tháng 12 sẽ tăng nhanh trong bối cảnh nhiều sự kiện lớn đang diễn ra như World Cup, Giáng sinh/Tết Dương lịch và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên