TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên nhóm 1 tiêm liều Nanocovax 25 mcg thứ hai

14-01-2021 - 10:38 AM | Thời sự

Hôm nay 14/1, ba tình nguyện viên gồm hai nam, một nữ được tiêm liều Nanocovax 25mcg thứ hai. Trước đó, ngày 17/12/2020, họ đã được tiêm liều đầu tiên.

Đại diện Học viện Quân y cho biết, hiện ba tình nguyện viên tiêm mũi đầu tiên 25mcg có sức khỏe tốt, không có phản ứng bất thường. Họ đã cách liều tiêm thứ nhất hơn 28 ngày, đủ điều kiện tiêm liều thứ hai.

Dự kiến, 17 người còn lại của nhóm 1 cũng sẽ tiêm liều 25 mcg thứ hai vào ngày 17/1 tới.

Trước đó, ngày 12/1, ba người thuộc nhóm 20 tình nguyện viên tiêm liều 75 mcg cũng được tiêm mũi đầu tiên. Họ sẽ kết thúc 72 giờ theo dõi sau tiêm tại Học viện Quân y vào 15/1.

Sau tiêm mũi đầu tiên không phát hiện bất thường ngày 17/12/2020, đến nay, Học viện Quân Y đã tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax liều 25mcg, 50mcg và 75mcg trên các nhóm còn lại. Mỗi nhóm có 20 người. Mỗi liệu trình vaccine có hai liều tiêm, mỗi liều cách nhau 28 ngày.

Trong đó:

- Nhóm 25 mcg: toàn bộ 20 tình nguyện viên đã được tiêm liều thứ nhất. Hôm nay ba người đầu tiên được tiêm liều thứ hai.

- Nhóm 50 mcg: toàn bộ tình nguyện viên đã tiêm liều thứ nhất, chưa được tiêm liều thứ hai.

- Nhóm 75 mcg: ba người đã được tiêm liều thứ nhất và đang theo dõi sau tiêm. Khi ba người này an toàn thì 17 người còn lại của nhóm sẽ được tiêm liều thứ nhất.

Ngày 12/1, theo PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, hiện có thể đánh giá phần nào vaccine Nanocovax rất an toàn.

Theo đó, 40 người đã tiêm liều thứ nhất của Nanocovax 25 và 50 mcg, chỉ xuất hiện phản ứng phụ như sốt nhẹ và đau nhức vùng tiêm.

Nghiên cứu thử nghiệm Nanocovax trên người đã đi được 50% giai đoạn một, dự kiến tháng 2 kết thúc. Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá, sau đó cho phép thử nghiệm giai đoạn hai trên 560 tình nguyện viên tiếp theo. Hiện đã có 350 người đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai.

Nanocovax là vaccine COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Vaccine sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tức là lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật đang nuôi cấy để tạo ra protein của virus, rồi pha chế với các tá dược khác nhằm tạo ra vaccine.

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, vaccine là 1 trong những công cụ hữu hiệu nhưng không phải là công cụ duy nhất trong phòng chống dịch COVID-19. Do vậy, đề nghị người dân hết sức quan tâm, không được lơ là, chủ quan và vẫn phải tuân thủ theo khuyến cáo của ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh. Với trách nhiệm của mình, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Quốc phòng cùng với nhà khoa học sẽ chịu trách nhiệm để nghiên cứu, phát triển và đưa ra vaccine an toàn, hiệu quả để phòng chống dịch bệnh./.

Theo Minh Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên