MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hôm nay, sẽ có gần 400 triệu cổ phiếu "nóng" lên sàn

Đáng chú ý nhất trong số này có lẽ là 300 triệu cổ phiếu VJC của Hàng không Vietjet niêm yết trên HoSE.

Ngày 28/2 – ngày cuối cùng của tháng 2, thị trường chứng khoán sẽ đón nhận thêm gần 400 cổ phiếu mới lên sàn. Trong đó, hầu hết các cổ phiếu lên sàn lần này đều là sự mong đợi của các nhà đầu tư như VJC của Vietjet, BSQ của Sabeco Quảng Ngãi, EIC của EVN Quốc tế...

300 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet

Được mong chờ nhất có lẽ là 300 triệu cổ phiếu VJC của Hàng không Vietjet. Trước đó, một loạt những cổ phiếu hàng không lớn đã lên sàn và tạo được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư như ACV của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, HVN của Tổng công ty hàng không Việt Nam.

Bên cạnh đó, cổ phiếu của các doanh nghiệp dịch vụ hàng không đang niêm yết và giao dịch trên thị trường luôn hút hàng như NCT của TCP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài – NoiBai Cargo, MAS của CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng – Masco, SAS của CTCP Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất – Sasco, NCS của CTCP Suất ăn hàng không Nội Bài – NoiBai Catering Services, SGN của CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn thì Vietjet, một doanh nghiệp hàng không gây nhiều tiếng vang gần đây, lên sàn đang là sự chờ đợi của các nhà đầu tư để có thêm sự lựa chọn.

VJC của Vietjet sẽ chào sàn HoSE với giá tham chiếu 90.000 đồng/cổ phiếu tương ứng vốn hóa ngày lên sàn 27.000 tỷ đồng, vào khoảng 1,2 triệu USD.

45 triệu cổ phiếu BSQ của Sabeco Quảng Ngãi

Tiếp nối sự thành công của các cổ phiếu bia khi lên sàn gần đây như BHN của Habeco, SAB của Sabeco, thì CTCP Bia Sài Gòn Quảng Ngãi – một công ty con do Sabeco nắm giữ 66,56% vốn điều lệ - sẽ chính thức đưa 45 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên UpCOM với mã chứng khoán BSQ từ 28/2. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 22.600 đồng/cổ phiếu.

Sabeco Quảng Ngãi được thành lập từ 2005 để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất bia mang thương hiệu Bia Sài Gòn tại Khu công nghiệp Quảng Phú – Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư hơn 1.580 tỷ đồng, công suất 100 triệu lít/năm. Năm 2016 công ty vừa bổ sung thêm hệ thống Tank lên men nhằm nâng cao chất lượng và hệ thống tiết kiệm năng lượng, đồng thời nâng công suất nhà máy lên 130 triệu lít/năm.

Trước đó, cuối tháng 12/2016, một đứa con khác của Sabeco là Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh (SB1) cũng đã lên giao dịch trên UpCOM với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu. Ngay khi lên sàn, cổ phiếu này đã tăng vọt 4 phiên trần liên tiếp, có lúc khớp lệnh ở mức giá 31.800 đồng/cổ phiếu và hiện đã giảm nhiệt về quanh mốc 20.000 đồng/cổ phiếu.

36,67 triệu cổ phiếu EIC của EVN Quốc tế

Đứa con chung của rất nhiều ông lớn ngành điện – CTCP EVN Quốc tế - sẽ đưa 36,67 triệu cổ phiếu EIC lên giao dịch trên UpCOM với giá tham chiếu 10.500 đồng/cổ phiếu. Đây là “đứa con chung” của liên doanh giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đối tác như CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRGX - VRG), Tập đoàn Viễn Thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Điện Lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng CTCP XNK và XD Việt Nam (Vinaconex - VCG), Ngân hàng TMCP An Bình, CTCP Đầu tư Bắc Hà với vốn điều lệ ban đầu 2.400 tỷ đồng. Đến tháng 4/2016, EVNI đã thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ theo số vốn thực góp 366,77 tỷ đồng.

EVN Quốc tế có hoạt động chính là đầu tư xây dựng vận hành và cung cấp điện ra thị trường của 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Hiện nay hoạt động của công ty là theo dõi, quản lý phần vốn đã góp vào dự án thủy điện hạ Sê San 2 (sở hữu 10%). Đây là dự án do Công ty TNHH Thủy điện Hạ Sê San 2 vận hành và quản lý tại Campuchia. Dự án có tổng mức đầu tư 978 triệu USD.

3,4 triệu cổ phiếu DTG của Dược phẩm Tipharco

Ngành dược cũng đang rất được các nhà đầu tư quan tâm khi kết quả kinh doanh ngành này năm vừa qua rất tốt, nhiều doanh nghiệp báo lãi lớn. Ngày 28/2, thêm 1 doanh nghiệp ngành dược nữa sẽ lên giao dịch trên UpCOM là CTCP Dược phẩm Tipharco. Dược phẩm Tipharco sẽ đưa gần 3,4 triệu cổ phiếu DTG lên sàn với giá tham chiếu 20.600 đồng/cổ phiếu.

Trong số gần 3,4 triệu cổ phiếu DTG của Dược phẩm Tipharco lên sàn lần này có 1.073.250 cổ phiếu chiếm 31,58% vốn điều lệ công ty đang thộc dạng bị hạn chế chuyển nhượng. Đây là số cổ phiếu phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược và cổ phiếu ESOP phát hành cho người lao động trong công ty.

6,8 triệu cổ phiếu QNU của Môi trường đô thị Quảng Ngãi

Ngoài ra, ngày 28/2 sàn UpCOM cũng sẽ đón nhận thêm 6,8 triệu cổ phiếu QNU của CTCP Môi trường đô thị Quảng Nam với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 10.100 đồng/cổ phiếu.

Với hàng loạt cổ phiếu nóng lên sàn nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội và nhiều sự chọn lựa hơn. Thị trường giao dịch tuần này hứa hẹn sẽ đón nhận nhiều sự quan tâm hơn của nhà đầu tư.

Thạch Lâm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên