MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 1,5 triệu khẩu trang hỗ trợ chống dịch từ cuối năm 2021 vẫn nằm trong kho

25-05-2022 - 16:04 PM | Xã hội

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã dẫn ví dụ 2 lô hàng khẩu trang hơn 1,1 triệu chiếc viện trợ Việt Nam chống dịch từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan, để cho thấy thủ tục hành chính vẫn hết sức bất cập, rườm rà.

Sáng 25-5, tại buổi thảo luận tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bày tỏ đồng tình về những đánh giá chung trong báo cáo mà Chính phủ gửi tới Quốc hội, nhưng nhận xét về cải cách thủ tục hành chính , bà Trương Thị Ngọc nêu thêm một khía cạnh của tồn tại hạn chế trong lĩnh vực này.

 Hơn 1,5 triệu khẩu trang hỗ trợ chống dịch từ cuối năm 2021 vẫn nằm trong kho  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại thảo luận tổ - Ảnh: Quang Vinh


Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã dẫn một vụ việc tương tự sự việc mà đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP HCM, đã nêu tại kỳ họp thứ 2: Vấn đề tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ công tác phòng chống dịch rất khó khăn trong hoàn thiện thủ tục hải quan. Sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo và MTTQ đã lấy được hơn 23.000 lon sữa, hỗ trợ các cháu bị ảnh hưởng do Covid-19.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cho biết tưởng sự việc ở TP HCM xong, các bộ ngành liên quan rút kinh nghiệm, nhưng đến tháng 11-2021, MTTQ nhận được hai văn bản của doanh nghiệp ở Đức và bà con kiều bào ở Hồng Kông (Trung Quốc) thông báo gửi về những lô khẩu trang để hỗ trợ bà con chúng ta trong phòng chống dịch.

Tại tổ thảo luận có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự, bà Trương Thị Ngọc Ánh nói: "Nhưng báo cáo Thủ tướng là chúng tôi làm thủ tục hải quan mãi vẫn chưa xong. Lô hàng ở Đức gửi về Nội Bài còn lô khẩu trang ở Hồng Kông gửi về sân bay Tân Sơn Nhất. Khi làm thủ tục, yêu cầu phải có biên bản tiếp nhận, xác nhận tài trợ, chúng tôi đều làm đầy đủ. Hải quan nói cần phải có xác nhận của Bộ Tài chính. Tới Bộ Tài chính thì nói việc này không thực hiện theo Nghị định 80 mà thực hiện theo Nghị định 93. Tuy nhiên Nghị định 93 này mới ban hành cuối tháng 10-2021, quy định về vận động, huy động, hỗ trợ hàng hóa phục vụ cho công tác chống dịch. Nhưng làm theo Nghị định 93 hải quan lại yêu cầu MTTQ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn thẩm định lô hàng thì sẽ cho xuất lô hàng ra. Chúng tôi đã làm văn bản sang Bộ Y tế được hơn 1 tháng, nhưng đến nay cũng chưa có phản hồi. Như vậy đã hơn 6 tháng, 1,5 triệu khẩu trang phục vụ cho công tác phòng chống dịch vẫn nằm trong kho và hàng tháng MTTQ vẫn phải gửi, chuyển trả tiền lưu kho, lưu bãi. Đây là vấn đề chúng tôi thấy hết sức bất cập"- Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam nêu vấn đề.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh tiếp tục đặt câu hỏi: Vậy thủ tục hành chính như thế nào để tiếp nhận lô hàng hỗ trợ phục vụ cho công tác phòng chống dịch!? Thủ tướng chỉ đạo rồi, chống dịch như chống giặc, tinh thần hết sức khẩn trương, lúc đó thì lô khẩu trang hết sức ý nghĩa, nhưng bây giờ nếu chúng ta lấy ra cũng hết sức bình thường vì công tác phòng chống dịch của ta đã chuyển sang giai đoạn mới.

Từ vất vả trong hoàn thiện thủ tục hành chính cho 2 lô hàng cứu trợ, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam cho biết bà nêu ra đây sự việc liên quan đến sự chậm trễ trong thực hiện các nhiệm vụ và công tác cải cách hành chính, cơ chế thủ tục hành chính mà các bộ ngành liên quan cần phải rút kinh nghiệm.

Theo Văn Duẩn - Thế Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên