MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 1.500 container phế liệu 'nằm ăn vạ' ở cảng Cát Lái nhiều năm

20-11-2020 - 11:03 AM | Thị trường

Hơn 1.500 container hàng phế liệu nằm vạ tại cảng Cát Lái, quận 2, TPHCM nhiều năm qua nhưng không ai đến nhận, lực lượng Hải quan cũng gặp không ít khó khăn trong việc xử lý do vướng mắc nhiều quy định.

Hơn 1.500 container phế liệu nằm ăn vạ ở cảng Cát Lái nhiều năm - Ảnh 1.

Lực lượng Hải quan giám định các container phế liệu tại cảng Cát Lái.

Ngày 19/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TPHCM cho biết, hiện nay tại cảng Cát Lái vẫn còn tồn đọng 1.527 container phế thải các loại. Trong đó, có hơn 1.000 container bị buộc tái xuất do không đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, nhiều container đã cập cảng hơn 90 ngày nhưng không có người nhận.

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, lượng container phế thải tồn đọng tại cảng Cát Lái đa số là phế thải nhựa. Việc xử lý lượng hàng phế liệu tồn đọng này gặp nhiều khó khăn do vướng quy định, doanh nghiệp bỏ hàng.

Hơn 1.500 container phế liệu nằm ăn vạ ở cảng Cát Lái nhiều năm - Ảnh 2.

Hàng nghìn container phế liệu đang 'nằm vạ' tại cảng Cát Lái.

Lực lượng Hải quan đã yêu cầu 30 hãng tàu tái xuất hơn 1.000 container nhưng hiện tại chỉ mới 19 hãng tàu phản hồi, có phương án tái xuất 653 container, 11 hãng tàu vẫn chưa có phương án nào với 446 container.

Bên cạnh đó, việc phải chuyển từ giám định bằng mắt thường qua giám định bằng máy cũng gây không ít khó khăn cho lực lượng Hải quan. Đối với hơn 1.500 container tồn đọng, nếu giám định bằng mắt thường thì tốn khoảng 3 tháng.

Tuy nhiên, sau khi Tổng cục Hải quan có thay đổi về phương pháp giám định nên những container đã giám định bằng mắt thường đều phải giám định lại bằng máy. Đồng thời, giám định bằng máy sẽ tốn nhiều thời gian hơn vì mỗi container phải mất 1-2 ngày khiến thời gian giám định kéo dài hơn rất nhiều.

Hơn 1.500 container phế liệu nằm ăn vạ ở cảng Cát Lái nhiều năm - Ảnh 3.

Lượng lớn phế liệu nằm vạ gây ô nhiễm môi trường và ùn ứ cảng Cát Lái.

Theo ông Long, hiện nay quy định nhập khẩu phế liệu đã quy định khá chặt chẽ nhưng một số quy định về bảo vệ môi trường, luật hàng hải cần điều chỉnh cho phù hợp để các doanh nghiệp không nhập phế liệu bất hợp pháp.

Trong khi đó, đại diện Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cho biết, lượng container tồn đọng gây ảnh hưởng rất lớn đến cảng và nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, cảng đang phải di dời một số container đến các cảng khác để giải tỏa ùn tắc.

Theo Ngô Bình

Tiền phong

Trở lên trên