MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 160 người chết vì rét đậm ở Afghanistan

27-01-2023 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Một người lao động làm việc tại cửa hàng gỗ ở Kabul, Afghanistan, ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Một người lao động làm việc tại cửa hàng gỗ ở Kabul, Afghanistan, ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 26-1, giới chức trách Afghanistan cho biết hơn 160 người đã chết vì lạnh tháng này do mùa đông tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều người dân Afghanistan không đủ khả năng mua nhiên liệu để sưởi ấm trong thời tiết lạnh giá khắc nghiệt.

"162 người đã thiệt mạng do giá rét kể từ ngày 10-1 đến nay", ông Shafiullah Rahimi, phát ngôn viên của Bộ trưởng Quản lý Thiên tai Afghanistan, cho biết.

Tuần trước, chính phủ nước này đã ghi nhận khoảng 84 người tử vong vì giá lạnh.

Afghanistan đang trải qua mùa đông lạnh nhất trong 15 năm qua, với nhiệt độ xuống thấp tới -34 độ C (-29,2 độ F). Đợt thời tiết khắc nghiệt hiện nay tấn công vào đúng thời điểm Afghanistan đang trải qua khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Trên cánh đồng tuyết ở phía tây thủ đô Afghanistan, trẻ em lục lọi trong đống rác tìm nhựa để đốt vì gia đình không đủ tiền mua than, củi.

Trong khi đó, chủ cửa hàng 30 tuổi Ashour Ali sống cùng gia đình trong một tầng hầm bê tông ở thủ đô Kabul, nơi năm đứa con của anh run rẩy vì lạnh.

"Năm nay, thời tiết cực kỳ lạnh và chúng tôi không thể mua than cho mình", Ali nói. Theo anh, số tiền ít ỏi mà anh kiếm được từ cửa hàng của mình không đủ để mua nhiên liệu.

Ngoài ra, Ali kể: "Những đứa trẻ thức dậy vì lạnh và khóc suốt đêm cho đến sáng. Chúng đều ốm yếu. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào và chúng tôi hầu như không có đủ bánh mì để ăn".

Theo Liên Hiệp Quốc, Afghanistan đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Hơn một nửa trong số 38 triệu dân nước này đang phải đối mặt với nạn đói. Bên cạnh đó, gần 4 triệu trẻ em nước này bị suy dinh dưỡng.

Cuộc khủng hoảng trở nên càng trầm trọng hơn khi Taliban cấm phụ nữ Afghanistan làm việc với các tổ chức phi chính phủ, buộc một số cơ quan viện trợ phải đình chỉ công việc của mình.

Theo Nguyên Hạnh

Tuổi trẻ

Trở lên trên