MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 20 đồng minh NATO chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024

18-06-2024 - 20:29 PM | Tài chính quốc tế

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hơn 20 thành viên NATO sẽ đáp ứng mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay.

Ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh cách các đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Ông nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng rằng số lượng đồng minh NATO hiện đáp ứng mục tiêu chi tiêu đó đã tăng so với dưới 10 quốc gia thành viên vào 5 năm trước.

Ông tuyên bố: "Trên khắp châu Âu và Canada, các đồng minh NATO trong năm nay đang tăng chi tiêu quốc phòng lên 18%, đó là mức tăng lớn nhất trong nhiều thập kỷ và 23 đồng minh sẽ chi 2% GDP trở lên cho quốc phòng trong năm nay".

Phát biểu trước đó tại tổ chức nghiên cứu Trung tâm Wilson, ông Stoltenberg cho biết việc tăng chi tiêu quốc phòng của các đồng minh "là tốt cho châu Âu và Mỹ, đặc biệt vì phần lớn số tiền tăng thêm này được chi tiêu ở Mỹ".

Tổng Thư ký NATO đang ở Washington để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới tại thủ đô của Mỹ - một chủ đề mà ông và Tổng thống Biden cũng đã thảo luận.

Hơn 20 đồng minh NATO chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024- Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) bắt tay Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., ngày 17/6 (Ảnh: AFP)

Tổng thống Biden nhận định liên minh quân sự này đang đối mặt với một trong những thời điểm căng thẳng nhất đối với châu Âu kể từ Thế chiến II khi Ukraine chiến đấu với lực lượng Nga.

Ông Biden nói: "Chúng tôi đã tăng cường sức mạnh cho sườn phía Đông của NATO và chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO".

Theo ông Stoltenberg, khi các nhà lãnh đạo NATO đặt ra mục tiêu chi tiêu quân sự ở mức 2% GDP tại Hội nghị thượng đỉnh vào năm 2014, chỉ có ba thành viên gồm Mỹ, Hy Lạp và Anh đạt được mục tiêu trên. Vào thời điểm đó, NATO có 28 thành viên, con số này hiện là 32.

Gặp gỡ các phóng viên sau khi xuất hiện, ông Stoltenberg cho biết xu hướng tăng chi tiêu quân sự của các thành viên NATO bắt nguồn từ việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Chi tiêu quốc phòng của NATO đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong những năm gần đây, đặc biệt khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc châu Âu chi quá ít cho an ninh của chính họ và dựa vào sự bảo vệ của Mỹ.

Đầu năm nay, ông Trump - ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay - đã gây phẫn nộ khi cho rằng ông sẽ không bảo vệ các thành viên NATO không chi tiêu đủ cho quốc phòng và thậm chí còn khuyến khích Nga tấn công họ.

Chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia châu Âu đã tăng mạnh kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Theo ông Stoltenberg, chi tiêu quốc phòng của NATO sẽ là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, sau đó là xung đột Nga - Ukraine.

Theo Quỳnh Chi

VTV

Trở lên trên