MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm: Phát hiện bệnh sớm để sống lâu hơn

22-12-2018 - 15:00 PM | Sống

Bạn không nên chủ quan và chần chừ việc đi khám bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu sau, để từ đó được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư vì bệnh tiến triển âm thầm, các triệu chứng thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên bị bỏ qua và tiên lượng khá dè dặt.

Bác sĩ khuyến cáo những người có nguy cơ bị ung thư phổi nên tầm soát sớm kể cả khi chưa có triệu chứng. Người có nguy cơ trung bình là từ 50 tuổi trở lên, không hút thuốc hoặc hút thuốc ít, từng hút thuốc nhiều nhưng đã ngưng trên 15 năm.

Nguy cơ cao là người từ 50 tuổi, hút thuốc 30 gói mỗi năm, một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Nhật Bản, người có nguy cơ cao nên chụp CT ngực mỗi năm. Người có nguy cơ trung bình nên chụp CT ngực hai năm liên tiếp.

Còn hướng dẫn của Bộ Y tế Mỹ, tầm soát ở tuổi 55-74 bằng chụp CT ngực mỗi năm. Nếu có bất thường, chụp CT ngực, soi phế quản, sinh thiết xuyên thành ngực, mổ ngực...

Bên cạnh đó, bạn không nên chủ quan và chần chừ việc đi khám bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu sau, để từ đó được chẩn đoán bệnh sớm và điều trị kịp thời.

 Hơn 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm: Phát hiện bệnh sớm để sống lâu hơn - Ảnh 1.

1. Cơn ho mãi không dứt

Hãy cảnh giác với những cơn ho kéo dài, chữa mãi không khỏi. Cơn ho liên quan đến cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp thường sẽ chấm dứt sau 1 hoặc 2 tuần nhưng một cơn ho dai dẳng có thể là triệu chứng của ung thư phổi.

Lưu ý, dù đó là cơn ho khan hay ho có đờm, bạn cũng nên đi khám bác sĩ.

2. Các cơn ho thay đổi

Bạn hãy cẩn thận với những cơn ho mạn tính, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc lá. Nếu cơn ho có sự thay đổi như từ ho khan thành ho đàm hoặc ho ra máu, bạn cần gặp bác sĩ vì đó chính là một dấu hiệu ung thư phổi.

3. Hơi thở thay đổi

Thở ngắn hoặc có tiếng rít khi bạn thở cũng có thể là những triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Những thay đổi trong việc thở xảy ra khi có một khối u chặn đường thông khí hoặc tụ dịch xung quanh phổi và gây đè ép lên phổi.

Hãy cảnh giác nếu bạn khó thở ngay cả đối với những hoạt động bình thường như sau khi leo lên cầu thang, hay các hoạt động không đòi hỏi gắng sức khác, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay.

 Hơn 20.000 người Việt tử vong do ung thư phổi mỗi năm: Phát hiện bệnh sớm để sống lâu hơn - Ảnh 2.

4. Đau ngực

Thông thường ở giai đoạn đầu, ung thư phổi không gây đau, nhưng khi các khối u phát triển ở ngoại biên phổi và thành ngực, bạn có thể bị đau ở ngực, vai, hoặc sau lưng. Những cơn đau này thường không liên quan đến ho.

Khi ung thư phổi gây đau ngực, cảm giác khó chịu đó có thể do các hạch bạch huyết phì đại hoặc di căn đến các thành ngực, màng phổi (lớp lót xung quanh phổi), hoặc các xương sườn.

5. Thở khò khè

Khi đường thở bị đè ép, tắc nghẽn hoặc viêm, phổi thường tạo ra những tiếng rít hay còn gọi là khò khè mỗi khi bạn thở. Thở khò khè có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác như dị ứng và hen suyễn nhưng bạn đừng bỏ qua dấu hiệu này.

6. Giọng nói thay đổi

Nếu bạn nhận ra giọng nói thay đổi hoặc ai đó phát hiện giọng bạn trở nên trầm hơn, gắt hơn hay khàn hơn, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra.

Thông thường, khi bạn bị cảm lạnh, giọng cũng sẽ bị khàn nhưng triệu chứng này được cải thiện sau 2 tuần dùng thuốc. Các khối u phổi có thể đã ảnh hưởng lên thanh quản, do đó gây ra những thay đổi trong giọng nói.

7. Giảm cân

Giảm cân không rõ nguyên nhân, đặc biệt là khi giảm 4kg hoặc hơn có thể liên quan tới ung thư phổi hoặc một loại ung thư khác. Những người bị bệnh ung thư thường bị sụt cân trong một thời gian ngắn bởi vì các tế bào ung thư sử dụng tất cả năng lượng và dinh dưỡng của cơ thể.

8. Bị đau xương

Ung thư phổi tiến triển có thể gây đau xương đặc biệt là ở lưng, vai, cánh tay, hoặc cổ mặc dù điều này ít phổ biến. Rất khó để phân biệt được đau xưng và đau cơ. Bạn nên nhớ đau xương thường tăng lên lúc về đêm và khi bạn vận động.

9. Đau đầu mãi không hết

Đau đầu có thể là dấu hiệu ung thư đã di căn từ phổi đến não. Tuy nhiên, không phải tất cả những cơn đau đầu đều liên quan đến di căn não.

Trong một số trường hợp, ung thư phổi có thể gây ra đau đầu vì các khối u chèn ép vào dây thần kinh chạy qua vùng ngực. Nếu bạn bị đau đầu mà mãi vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến khám bác sĩ ngay lập tức.

* Theo Healthline

Theo Hoàng Bách

Trí thức trẻ

Trở lên trên