MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 2.500 ô tô Nga được nhập miễn thuế vào Việt Nam từ 2018

27-12-2017 - 22:13 PM | Thị trường

Trong giai đoạn 2018-2022, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh Nga- Việt được NK miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ô tô để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Chiều nay (27/12), tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra lễ ký kết Nghị định thư sửa đổi Nghị định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên Bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam (Nghị định thư sửa đổi).

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Nghị định thư hợp tác về ô tô có hiệu lực từ ngày 5/10/2016. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực hợp tác mới, cơ chế chính sách quản lý tại lĩnh vực công nghiệp ô tô của Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện nên đến nay các DN vẫn chưa tận dụng được ưu đãi của Nghị định thư.

Để tạo điều kiện cho DN hai nước hợp tác sản xuất xe tải và xe buýt tại Việt Nam, sử dụng công nghệ và trình độ chuyên môn kỹ thuật của các nhà sản xuất có kinh nghiệm lâu năm của Nga, Chính phủ hai nước đã thống nhất đồng ý lùi thời gian sử dụng hạn ngạch thuế quan để miễn thuế NK các phương tiện vận tải nguyên chiếc và bộ linh kiện bắt đầu từ năm 2018.

Bộ Công Thương nêu rõ: Các DN sản xuất ô tô của Nga (KAMAZ, GAZ, UAZ,…) sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập một số liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam. Ô tô do liên doanh sản xuất phải phù hợp với các định hướng tại Quyết định số 08/2017/QĐ-TTg hướng dẫn thực hiện Nghị định thư giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên Bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam và Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, NK và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô và các văn bản có liên quan khác.

Theo Nghị định thư sửa đổi, trong giai đoạn 2018-2022, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được NK miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ô tô để bán thăm dò dung lượng và thị hiếu của thị trường.

Nghị định thư sửa đổi được nhận định sẽ giúp tạo thêm thuận lợi cho các nhà sản xuất ô tô của Liên Bang Nga có thời gian tìm hiểu và thâm nhập thị trường Việt Nam cũng như tạo các cơ hội lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng Việt Nam.

Để triển khai thành công Nghị định thư sửa đổi, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các DN ô tô của Liên Bang Nga chủ động nghiên cứu các quy định, đặc biệt là quy định cấp phép NK theo hạn ngạch thuế quan và NK theo hạn ngạch trong Quyết định số 08/2017/QĐ-TTg và Nghị định 116/2017/NĐ-CP cũng như các văn bản liên quan khác; đồng thời nghiên cứu kỹ thị trường của khu vực, lựa chọn và thiết kế các model xe phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam và khu vực.

Theo Thanh Nguyễn

Hải quan

Trở lên trên