MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 51.000 cá nhân và gần 400 doanh nghiệp gửi tiền và nhận lãi vượt trần tại OceanBank

28-02-2017 - 09:23 AM | Tài chính - ngân hàng

Hơn 51.000 cá nhân và gần 400 doanh nghiệp gửi tiền và nhận lãi vượt trần tại OceanBank

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng là hơn 1.576 tỷ đồng. Có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại ngân hàng Đại dương và nhận các khoản tiền chi lãi ngoài.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa xét xử ngày thứ hai đại án Hà Văn Thắm, trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc OceanBank từ tháng 2/2009 đến tháng 9/2009, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, chủ tịch OceanBank – thỏa thuận về việc chi lãi ngoài huy động cho Sơn theo số dư tiền gửi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các Tổng công ty, công ty con. Nguồn tiền mà Thắm dùng để chi lãi ngoài cho Sơn lấy từ nguồn thu phí dịch vụ của công ty BSC là công ty của Thắm.

Đến cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó Tổng PVN, theo lời khai của Thắm, Sơn giới thiệu Nguyễn Minh Thu (thời điểm đó là Phó TGĐ Oceanbank) giữ chức vụ TGĐ thay Sơn (sau đó Thu được hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí giới thiệu); đồng thời Sơn đã đề nghị Hà Văn Thắm đồng ý giao cho Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đã làm với Thắm trước đó.

Do nguồn huy động của OceanBank phụ thuộc phần lớn và số dư tiền gửi của PVN, các tổng công ty và công ty con nên Thắm đồng ý với Sơn và phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn, đồng thời nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Thắm ra chủ trương về chi lãi ngoài cho khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank.

Chủ trương, chính sách lãi ngoài không ban hành văn bản mà Thắm và Thu chỉ đạo qua các cuộc họp và trong quá trình thực hiện, lãnh đạo phụ trách các khối nghiệp vụ của Hội sở thông báo qua điện thoại, email và chat skype cho các chi nhánh để thực hiện.

Thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Minh Thu, Tổng giám đốc ngân hàng Đại dương (OceanBank), lãnh đạo các khối nghiệp vụ thuộc Hội sở ngân hàng, 34 bị can là Giám đốc các chi nhánh/Phòng giao dịch thuộc ngân hàng Đại dương trực tiếp hoặc/và phân công chỉ đạo các Phó giám đốc, nhân viên thực hiện nhận tiền do Hội sở Ngân hàng Đại dương chuyển về để chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho các khách hàng gửi tiền tại Chi nhánh/Phòng giao dịch.

Về nguồn tiền để chi lãi theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm là Ban kế toán lấy từ nguồn của OceanBank thông qua việc tạm ứng nghiệp vụ, chi thẳng từ tài khoản chi phí trả lãi và tiền mặt từ tài khoản do Thắm yêu cầu lập...

Theo kết quả điều tra, xác minh tại Hội sở ngân hàng Oceanbank, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.576 tỷ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, có 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại ngân hàng Đại dương và nhận các khoản tiền chi lãi ngoài.

Tài liệu điều tra cho thấy, ngoài 34 bị can, còn có 227 cán bộ ngân hàng đã có chung hành vi tiếp nhận chủ trương chi trả lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền. Trong đó, có 6 người là giám đốc phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng/cá nhân. Có 17 đối tượng là giám đốc phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 100-300 triệu đồng/cá nhân. Có 204 Phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh/Phòng giao dịch có hành vi chi trả lãi ngoài gây thiệt hại trên 100 triệu đồng trở lên/cá nhân.

Tuy nhiên, sau khi điều tra phân tích đánh giá về vai trò, vị trí thấy diện đối tượng này có số lượng lớn, những cá nhân này là cấp dưới thực hiện theo chỉ đạo từ các giám đốc chi nhánh không phải Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu hay lãnh đạo Hội sở; những sai phạm về chi lãi ngoài hợp đồng thì 34 người chịu trách nhiệm chính là Giám đốc các chi nhánh/Phòng giao dịch đã được khởi tố điều tra. Cơ quan điều tra cho rằng nếu khởi tố, xử lý hình sự hết 227 đối tượng nêu trên thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của OceanBank trong giai đoạn tái cơ cấu.

Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện KSND tối cao thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự của các đối tượng nêu trên mà yêu cầu xử lý nghiêm về mặt hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên