TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 830 triệu USD từ nhà đầu tư Sigapore 'chảy' vào Đà Nẵng

Hơn 830 triệu USD từ nhà đầu tư Sigapore 'chảy' vào Đà Nẵng

Tính đến 15/3/2021, trên địa bàn Đà Nẵng có tổng cộng 28 dự án của các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 838,4 triệu USD, chiếm khoảng 22% tổng vốn đăng ký tại Đà Nẵng.

Tại hội thảo xúc tiến đầu tư trực tuyến "Hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore: Tiềm năng phát triển của Đà Nẵng", lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng cho biết, hiện nay, Singapore là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng nhất của Việt Nam. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19, Singapore đã đầu tư vào Việt Nam 248 dự án với tổng số vốn gần 9 tỷ USD, là quốc gia dẫn đầu đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Lũy kế đến cuối năm 2020, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam sau Hàn Quốc và Nhật Bản với tổng số 2.629 dự án và tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 56,5 tỷ USD.

Về thương mại hai chiều, năm 2020, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Singapore đạt trên 6,7 tỷ USD, trong đó trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 3 tỷ USD và nhập khẩu đạt 3,7 tỷ USD.

Riêng tại Đà Nẵng, tính đến ngày 15/3/2021, thành phố có tổng cộng 895 dự án FDI với tổng vốn đầu tư trên 3,862 tỷ USD. Trong đó, có 28 dự án của các nhà đầu tư Singapore với tổng vốn đăng ký hơn 838,4 triệu USD, xếp thứ 2 trong danh sách hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 22% tổng vốn đăng ký tại Đà Nẵng.

Hơn 830 triệu USD từ nhà đầu tư Sigapore chảy vào Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hơn 830 triệu USD từ nhà đầu tư Sigapore 'chảy' vào Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.


Đặc biệt, TP. Đà Nẵng đã hợp tác cùng liên doanh Sakae và Surbana Jurong của Singapore thực hiện Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồ án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15/3/2021, đây là tiền đề quan trọng định hướng phát triển TP. Đà Nẵng trong tương lai.

Các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp Singapore đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế của TP. Đà Nẵng trong phát triển kinh tế.

Bà Holly Bostock, Giám đốc Ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam (một trong những nhà đầu tư Singapore lớn nhất tại Đà Nẵng) cho biết, Đà Nẵng hiện có hạ tầng công nghiệp cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư. So với tỉnh thành lân cận, các khu công nghiệp (KCN) và khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng có vị trí thuận tiện, đặc biệt là môi trường đầu tư tại Đà Nẵng thông thoáng với thủ tục đơn giản, minh bạch.

"Đà Nẵng có nguồn nhân lực dồi giàu, cần cù. Chúng tôi đánh giá cao chất lượng nguồn nhân lực ở Đà Nẵng", bà Holly Bostock cho hay.

Ông Douglas Foo, Phó Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Singapore, Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore, Chủ tịch Công ty Sakae Holdings cho rằng, tiềm năng môi trường đầu tư kinh doanh Đà Nẵng có rất nhiều lợi thế khi Đà Nẵng là một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN.

"TP. Đà Nẵng cần thành lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng đặt tại Trung tâm kết nối Việt Nam tại Liên đoàn sản xuất Singapore (SMF) để kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp Singapore cũng như kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với thế giới thông qua Singapore. Các nhà đầu tư Singapore mong muốn đầu tư những lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư", ông Douglas Foo cho hay.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến & Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết, hiện nay thành phố chọn hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số. Để thu hút nhà đầu tư, TP. Đà Nẵng dành những đãi ngộ đặc biệt cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào khu CNC Đà Nẵng như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp với mức ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm; dự án từ 3.000 tỷ đồng trở lên được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm…

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, cuối tháng 4/2021, TP. Đà Nẵng đã nhận được thư của Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) thông báo việc thành lập Trung tâm Kết nối Việt Nam, đồng thời, đề xuất TP. Đà Nẵng thành lập Trung tâm thông tin Đà Nẵng (Da Nang Desk) đặt tại Trung tâm Kết nối Việt Nam tại Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) để kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp Singapore.

Theo đó, việc thiết lập này sẽ là cầu nối, hỗ trợ quảng bá môi trường và cơ hội đầu tư kinh doanh của Đà Nẵng đến các doanh nghiệp Singapore nói riêng và quốc tế nói chung; phát triển thương mại và các quan hệ hợp tác kinh tế lâu dài; tạo diễn đàn kết nối các nhà đầu tư hiện hữu với chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, với khát vọng và quyết tâm trở thành đô thị sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đẳng cấp châu Á, thời gian qua, Đà Nẵng đã chủ động thay đổi tích cực, hoạch định những chiến lược mới.

"TP. Đà Nẵng luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án và hoạt động kinh doanh", ông Minh khẳng định.

Theo Thành Vân

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên