MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn cả một kỹ năng, điều này một đặc điểm thường thấy ở thiên tài: Người biết tận dụng nó, con đường đến thành công sẽ được rút ngắn

04-07-2020 - 08:52 AM | Sống

Tò mò là một cách nhìn thế giới qua những lăng kính mới mẻ, thú vị và nó không bao giờ nên phai mờ theo tuổi tác. Bạn cũng sẽ khám phá những điều mới mẻ về bản thân - đó là chìa khóa cho bất kỳ sự phát triển và thành tựu nào.

Sự tò mò, giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, có thể được học và thực hành. Hơn cả một kỹ năng, bạn có thể coi đó là một thái độ đối với cuộc sống, là một đặc điểm thường thấy ở những thiên tài. Bạn có thể tìm thấy một người tò mò sở hữu khối lượng kiến thức khổng lồ.

Nhưng bạn cũng có thể tò mò và không gặt hái được gì. Hoặc có thể bạn rất tò mò, bạn liên tục đọc và tích lũy thông tin nhưng bạn không thực sự nhận được những bài học đắt giá, cũng không thể đưa kiến ​​thức đó vào sử dụng thực tế. Tò mò có nhiều cấp độ khác nhau. Nếu bạn biết tận dụng nó, con đường đến thành công sẽ được rút ngắn.

Sự tò mò đến từ đâu

Hơn cả một kỹ năng, điều này một đặc điểm thường thấy ở thiên tài: Người biết tận dụng nó, con đường đến thành công sẽ được rút ngắn - Ảnh 1.

Tò mò là một kỹ năng cơ bản trong bất kỳ công việc nào nếu bạn muốn giỏi về nó. Chỉ khi bạn đặt câu hỏi, thu thập thông tin hoặc học hỏi từ người khác, bạn mới có thể trở nên tốt hơn.

Giáo viên mỹ thuật của tôi thường nói: "Những nghệ nhân làm nên chuyện lớn không phải là những người tài năng nhất. Họ là những người yêu thích nghề thủ công nhất."

Đó là cách bạn trở nên tốt hơn, thậm chí xuất sắc: bằng cách tò mò về "nghề" của bạn. Sau đó bạn có thể tìm ra những cách tốt hơn để giải quyết vấn đề và đưa ra những ý tưởng mới.

Tất nhiên, sự tò mò đến dễ dàng khi bạn yêu thích những gì bạn làm bởi vì bạn chỉ muốn biết mọi thứ về công việc của mình. Xét cho cùng, tình yêu là động lực mạnh mẽ nhất cho kiến ​​thức và là công cụ tốt nhất để cải thiện.

Tầm quan trọng của việc tò mò

Albert Einstein từng nói: "Tôi không có tài năng đặc biệt. Tôi chỉ tò mò một cách say mê." Dù công việc của bạn là gì, nếu bạn không tích cực học hỏi và thúc đẩy niềm tin của mình, bạn sẽ sớm bị xóa tên khỏi chặng đua.

Sự tò mò là chìa khóa để tiến bộ và cải thiện. Thực hành có thể làm cho tất cả mọi người giỏi bất cứ điều gì, nhưng chỉ có sự tò mò mới thực sự làm cho họ được hoàn thiện và khác biệt.

Tâm trí của những người tò mò luôn hoạt động. Họ muốn học và hiểu. Họ muốn biết nhiều hơn về một cái gì đó hoặc một ai đó. Sự tò mò không chỉ quan trọng trong công việc hay lĩnh vực của bạn: đó là một thái độ cơ bản để phát triển các mối quan hệ tốt, cả với chính bạn và với người khác.

Khi bạn tò mò, bạn có thể thấy những khả năng mới mà thông thường không nhìn thấy được. Bạn trở thành một người lắng nghe tốt hơn, kết quả là hỏi những câu hỏi phù hợp hơn và tạo ra kết nối sâu sắc hơn với mọi người.

Làm thế nào để phát triển sự tò mò

Hơn cả một kỹ năng, điều này một đặc điểm thường thấy ở thiên tài: Người biết tận dụng nó, con đường đến thành công sẽ được rút ngắn - Ảnh 2.

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của sự tò mò khi phát triển cá nhân. Tuy nhiên, làm thế nào chúng ta có thể tìm cách áp dụng tư duy đó?

Có một tâm trí mở

Hãy cởi mở với quá trình học tập và học cách tận hưởng nó. Khi bạn nhận ra rằng có rất nhiều bạn có thể học hỏi từ các tình huống và những người bạn gặp phải, mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn đều được cải thiện.

Nếu bạn có thể học cách tiếp cận bất kỳ kinh nghiệm nào, bao gồm cả thất bại và mất mát, với ý định học được điều gì đó tích cực từ nó, bạn sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Luôn đặt thêm câu hỏi

Như Neil DeGrasse Tyson: "Những người không đặt câu hỏi chẳng biết gì trong suốt cuộc đời của họ." Sự tò mò đưa ra lựa chọn để đặt câu hỏi về những điều như hiện tại và ý nghĩa thực sự của chúng, từ chối mọi sự chấp nhận mù quáng về ý nghĩa.

Hãy tự hỏi tại sao họ lại có những điều đó? Ai quyết định như vậy? Có điều gì bạn có thể làm để thay đổi chúng và làm cho chúng tốt hơn không? Tất cả mọi thứ có thể - và nên - được đặt câu hỏi. Đây là cách bạn đặt những viên gạch của sự tiến bộ: bằng cách đặt câu hỏi.

Mở rộng bán kính quan tâm của bạn

Thật tuyệt vời khi có một sở thích và dành thời gian rảnh của bạn để học một kỹ năng hoặc ngôn ngữ mới. Nhưng hãy nhớ bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và nhìn vào thế giới khác.

Làm quen với các chủ đề mà bạn không thường xuyên xem xét, dành thời gian nấu một công thức mới, làm quen với ai đó hoặc điều gì đó mà bạn đã không biết trước đó. Nó không chỉ là một bài tập tuyệt vời để phát triển thói quen tò mò, mà nó còn có thể đem đến cho bạn khả năng và sự phấn khích của một thế giới khác mà bạn chưa từng biết.

Rất có thể bạn sẽ khám phá ra một hoặc nhiều lĩnh vực mới mà bạn thật sự đam mê và phù hợp với bạn. Quan trọng nhất, khi bạn làm quen với những người khác và thế giới xung quanh, bạn cũng sẽ khám phá những điều mới mẻ về bản thân - đó là chìa khóa cho bất kỳ sự phát triển và thành tựu nào.

Không bao giờ đánh mất đứa trẻ trong bạn

Trẻ em tự nhiên tò mò về mọi thứ và mọi người. Chúng coi cuộc sống như một sân chơi của những thế giới thú vị. Tất cả chúng ta đều như vậy, nhưng hầu hết chúng ta đều mất đi sự tò mò khi bước vào cuộc sống trưởng thành và nhận ra gánh nặng trách nhiệm.

Bạn có thể, và nên, vui chơi, học một cái gì đó mới và tận hưởng cuộc sống trong khi cố gắng sắp xếp danh sách việc cần làm của bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm cả hai.

Tò mò là một cách nhìn thế giới qua những lăng kính mới mẻ, thú vị và nó không bao giờ nên phai mờ theo tuổi tác. Trong thực tế, tò mò là cách duy nhất để trẻ mãi.

Rốt cuộc, vẻ đẹp của mọi thứ đều do con mắt của kẻ si tình. Và mọi thứ trông thật đẹp và thú vị khi chúng ta tò mò về nó.

Theo Medium

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên