TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hòn đảo kỳ lạ, cứ 6 tháng lại đổi quốc tịch 1 lần: Ai cũng muốn nhập tịch để "tận hưởng" nhiều ưu ái nhưng đến nay vẫn chưa có du khách nào được đặt chân tới

04-05-2022 - 20:02 PM | Sống

Hòn đảo kỳ lạ, cứ 6 tháng lại đổi quốc tịch 1 lần: Ai cũng muốn nhập tịch để "tận hưởng" nhiều ưu ái nhưng đến nay vẫn chưa có du khách nào được đặt chân tới

Cách dòng sông Bidasoa gần biên giới Pháp – Tây Ban Nha chưa đầy 6 km có một hòn đảo nhỏ tên là Pheasant. Hòn đảo xuất hiện từ rất lâu, nhưng tới năm 1659, Pheasant lại trở thành vùng đất rất đặc biệt trên thế giới.

Vấn đề chủ quyền luôn được các quốc gia xem trọng, bảo vệ và đặt lên hàng đầu. Thậm chí, trên thế giới đã có những cuộc chiến xảy ra vì tranh giành chủ quyền. Tuy nhiên, hai quốc gia châu Âu là Pháp và Tây Ban Nha lại chấp nhận luân chuyển chủ quyền giữa hai nước trên cùng một hòn đảo. Đó là đảo Pheasant.

Trên thực tế, có một đường biên giới mới chạy dọc theo dãy núi Pyrenees và sông Bidasoa đến tận vịnh Biscay của Đại Tây Dương, ngăn cách hai bên Pháp và Tây Ban Nha. Đúng ra, hòn đảo Pheasant cũng sẽ bị chia đôi như vậy. Tuy nhiên, chính quyền hai nước đã quyết định sẽ biến nơi đây thành một ngôi nhà chung độc đáo.

Điều này đã khiến Pheasant trở thành trường hợp lạ lùng nhất về chủ quyền, biên giới giữa hai quốc gia. Hòn đảo có diện tích khá nhỏ, chỉ khoảng 6.820 m2 và luôn có người canh gác nghiêm ngặt. Thế nhưng, trong vòng gần nửa thế kỷ qua, diện tích của đảo bị sông xâm thực nên giảm gần một nửa, từ 6.820 m2 xuống còn khoảng 3.000 m2.

Hòn đảo kỳ lạ, cứ 6 tháng lại đổi quốc tịch 1 lần: Ai cũng muốn nhập tịch để tận hưởng nhiều ưu ái nhưng đến nay vẫn chưa có du khách nào được đặt chân tới - Ảnh 1.

Đảo Pheasant được coi là một trong những vùng đất kỳ diệu nhất trên thế giới. Ảnh: Amusingplanet

Cho đến thời điểm hiện tại, đảo Pheasant đã vượt qua mọi rào cản để trở thành vùng lãnh thổ chung lâu đời nhất thế giới.

Điểm đặc biệt của đảo Pheasant không phải là sự chia sẻ đồng thời chủ quyền mà lại "xen kẽ". Trong 6 tháng đầu năm, đảo Pheasant thuộc chủ quyền của Pháp. Trong 6 tháng cuối năm, đảo thuộc về Tây Ban Nha. Người dân trên đảo cũng vì thế mà thay đổi quốc tịch của mình. Lúc thì là người Pháp, lúc lại là người Tây Ban Nha.

Cho tới ngày nay, mặc dù kỳ lạ nhưng Pheasant vẫn là một biểu tượng mạnh mẽ của sự hòa bình và trung lập.

Điểm hẹn của lịch sử...

Hòn đảo kỳ lạ, cứ 6 tháng lại đổi quốc tịch 1 lần: Ai cũng muốn nhập tịch để tận hưởng nhiều ưu ái nhưng đến nay vẫn chưa có du khách nào được đặt chân tới - Ảnh 2.

6 tháng đầu năm, đảo thuộc sở hữu của người Pháp, nhưng đến 6 tháng cuối năm lại thuộc về Tây Ban Nha. Ảnh: Amusing

Vào năm 1659, các đại diện đến từ Pháp và Tây Ban Nha đã gặp gỡ và cùng nhau ký kết Hiệp ước Pyrenees - đánh dấu chính thức kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài dai dẳng 24 năm (từ năm 1635).

Trước khi Hiệp ước Pyrenees được ký kết, hòn đảo từng được chọn làm nơi gặp gỡ giữa hai quốc gia Pháp - Tây Ban Nha. Nhiều sự kiện lịch sử trọng đại từng diễn ra trên đảo hoặc để trao đổi tù binh. Đây cũng là nơi Vua Pháp Louis XIII đã gặp người vợ tương lai của mình là công chúa Tây Ban Nha. Trong khi đó, Vua Philip IV của Tây Ban Nha cũng từng cưới một cô gái người Pháp qua lần gặp mặt trên đảo.

Qua nhiều năm, có nhiều lễ cưới long trọng giữa hai nước diễn ra trên đảo Pheasant và đó có thể là nguyên nhân khiến hai quốc gia không muốn tranh chấp trên hòn đảo này.

Hòn đảo kỳ lạ, cứ 6 tháng lại đổi quốc tịch 1 lần: Ai cũng muốn nhập tịch để tận hưởng nhiều ưu ái nhưng đến nay vẫn chưa có du khách nào được đặt chân tới - Ảnh 3.

Đảo Pheasant được coi là một biểu tượng thể hiện mối quan hệ hữu nghị giữa Pháp và Tây Ban Nha. Trong quá khứ, hòn đảo này đã trở thành nơi tổ chức nhiều đám cưới giữa hoàng tộc hai nước. Ảnh: Fascinatingspain

Pheasant có thể xem là một hòn đảo độc nhất vô giá, cho nên khi ở đây, bạn cũng gặp những sự kì lạ. Khi ở đảo Pheasant, bạn hoàn toàn có thể đi ngủ khi ở Tây Ban Nha, nhưng tỉnh dậy lại ở nước Pháp, trong khi không hề di chuyển một xăng-ti-mét nào.

Chính vì điều này mà du khách đều tỏ ra thích thú với hòn đảo và việc thay đổi quốc tịch của người dân bản địa. Nhiều người cho biết, họ cũng rất muốn được nhập tịch tại hòn đảo này và trở thành công dân của cả hai cường quốc trên thế giới, cũng như hưởng nhiều ưu đãi mà cả hai quốc gia mang lại. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Pheasant là vùng đất mà du khách không được lui tới.

Hòn đảo kỳ lạ, cứ 6 tháng lại đổi quốc tịch 1 lần: Ai cũng muốn nhập tịch để tận hưởng nhiều ưu ái nhưng đến nay vẫn chưa có du khách nào được đặt chân tới - Ảnh 4.

Trên đảo từng diễn ra nhiều sự kiện quan trọng giữa hai quốc gia. Ảnh: Amusingplanet

Nằm ở vùng biên giới hai quốc gia vốn được canh gác cẩn mật, đảo Pheasant cũng là vùng đất của Hoàng gia hai nước, do đó việc ra vào đây cũng rất hạn chế. Chỉ có quân đội canh giữ biên giới của hai nước mới đến đây để làm nhiệm vụ, và đặc biệt là tổ chức lễ luân chuyển biên giới mỗi 6 tháng một lần.

Theo Amusingplanet và Grandsudinsolite

https://cafef.vn/hon-dao-ky-la-cu-6-thang-lai-doi-quoc-tich-1-lan-ai-cung-muon-nhap-tich-de-tan-huong-nhieu-uu-dai-nhung-toi-nay-chua-co-du-khach-nao-duoc-dat-chan-toi-20220502123532858.chn

Nguyễn Hồng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên