MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hòn đảo nhỏ bé này đã định hình vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ

09-11-2016 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Chẳng mấy ai có thể ngờ rằng một người phản đối dân nhập cư như ông Donald Trump lại là con trai của di dân từ Scotland.

Người mẹ quá cố của ông Donald Trump, bà Mary Anne MacLeod, sinh ra và lớn lên trên hòn đảo Lewis xinh đẹp của Scotland trước khi tới Mỹ làm giúp việc vào năm 1930. Chính vì thế, ông Trump có một nửa dòng máu Scotland.

Dù không sinh sống tại đây, nhưng gốc rễ Scotland cũng có ảnh hưởng nhất định tới con người của vị tỷ phú vừa chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đảo Lewis nằm ở bờ tây bắc nước Anh với khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Đây là nơi bà Mary Anne, mẹ ông Trump, sinh ra và lớn lên cùng gia đình trước khi tới Mỹ.

Ông Trump được đặt tên theo tên của cụ của mình, cụ Donald Smith. Không chỉ vậy, màu tóc của ông Trump cũng là “tài sản thừa kế” từ cụ Smith.

Ngoài những mối liên hệ vô cùng hời hợt trên, hiện nay, ông Trump gần như không có bất kỳ mối liên hệ nào với đảo Lewis hay những người dân trên đảo.

Trên thực tế, ông Trump mới chỉ tới đảo Lewis hai lần: một lần năm ông 10 tuổi, và một lần khác vào năm 2008, ông Trump đã “ghé qua” đảo Lewis khi đi công tác tại Scotland. Người dân trên đảo cũng cho biết họ không có nhiều điểm chung với ông Trump. Với họ, ông đối lập hoàn toàn với lịch sử tập thể của đảo Lewis.

Tổ tiên của ông Trump sống trong thời đại biến động bi thảm kéo dài vài thập kỉ của Scotland được gọi là “The Clearances”. Ở thời điểm đó, tổ tiên của ông trở thành dân tị nạn ngay trên chính quê hương mình.

Lòng hiềm nghi các địa chủ cũng như nỗi lo sợ mất nhà khắc sâu trong tâm trí của mỗi người dân trên đảo Lewis, bao gồm cả gia đình ông Trump. Tới nay, thái độ nghi ngờ dành cho chủ nghĩa địa chủ, hay các ông trùm bất động sản, của người dân đảo Lewis vẫn không hề thay đổi.

Gia đình họ ngoại của ông Trump

Mẹ của ông Donald Trump, bà Mary Anne, là con gái út trong một gia đình gồm 10 anh chị em. Cuộc sống của cả gia đình tại ngôi làng nhỏ Tong ở thời điểm đó còn rất bấp bênh.

Năm 1930, bà Mary Anne (18 tuổi) đã rời quê hương tới Mỹ và làm công việc giúp việc giống như các chị gái của mình. Bà Mary Anne được xếp vào nhóm di dân vì lý do kinh tế tương tự như nhiều người khác cùng thế hệ với bà trên đảo Lewis.

Sáu năm sau khi đến Mỹ, bà kết hôn cùng ông Fred Trump, một nhà phát triển bất động sản – công việc mà nhiều người dân trên đảo không hề yêu thích. Kể từ sau khi rời đảo Lewis vào năm 1930, bà Mary Anne không quay trở lại đảo.

Những đặc điểm kế thừa từ đảo Lewis

Trong cuốn sách “Great Again: How to Fix Our Crippled America” xuất bản năm 2015, ông Trump cho biết gốc gác đảo Lewis của ông rất rõ rệt; ngoài ra, ông còn khẳng định mình đi theo tôn giáo của mẹ với đức tin được hình thành từ những ngày bà còn sống trên đảo.

Theo mục sư James Mclver tại Free Church of Scotland, bà Mary Anne chắc chắn có một nền tảng tôn giáo mạnh mẽ. Tuy nhiên, sự nghiệp kinh doanh sòng bạc của ông Trump hiện nay, một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong đế chế kinh doanh của ứng cử viên Đảng Cộng hoà, có lẽ sẽ không được các tín đồ tôn giáo này chấp nhận. Thậm chí, với những tín đồ này, lối sống của ông Trump ở thời điểm hiện tại còn bị coi là vô đạo đức.

Dù vậy, có lẽ, ông Trump cũng kế thừa một vài đặc điểm từ đảo Lewis.

Nguyên tắc làm việc của đạo Tin Lành đã ảnh hưởng rất nhiều tới mẹ của ông Trump. Bà Mary Anne là một người vô cùng chăm chỉ. Và ông Trump dường như đã thừa hưởng đặc điểm này. Ngay cả những người thường chỉ trích ông cũng không thể phủ nhận nguyên tắc làm việc của vị tỷ phú này.

Theo ông Derick Mackenzie, quản trị viên của trang Facebook “Isle of Lewis supports Trump for President” (Đảo Lewis ủng hộ Trump làm tổng thống), ở ông Trump có điều gì đó rất quen thuộc và đáng ngưỡng mộ.

Ông Mackenzie cho biết: “Có câu: ‘Người Lewis nói thẳng’. Đó là một kiểu trung thực. Nói thẳng ở đây là không quan tâm những người nghĩ gì”. Và người ta có thể thấy “kiểu trung thực” này ở ông Trump vô cùng rõ ràng.

Có lẽ, mái tóc không phải là “tài sản thừa kế” duy nhất từ đảo Lewis của Donald Trump.

Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ/CNN

Trở lên trên