MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hong Kong "kiểm soát chặt" sân bay sau đêm hỗn loạn, ga tàu bị đập phá, lửa cháy trên phố

07-09-2019 - 16:26 PM | Tài chính quốc tế

Hong Kong "kiểm soát chặt" sân bay sau đêm hỗn loạn, ga tàu bị đập phá, lửa cháy trên phố

Cảnh sát Hong Kong đã phải dùng hơi cay và đạn cao su để đối phó với tình trạng người biểu tình đập phá các trạm tàu điện ngầm và đốt lửa trên đường phố, AP đưa tin.

Chính quyền Hong Kong đã quyết định hạn chế dịch vụ vận tải sân bay và kiểm soát ra vào các sảnh sân bay để chuẩn bị cho dịp cuối tuần trong bối cảnh bạo lực bùng phát từ các cuộc biểu tình đêm qua, 6/9.

Dịch vụ tàu tốc hành sẽ chạy từ ga trung tâm Hong Kong thẳng tới sân bay và bỏ qua tất cả các ga ở giữa. Chỉ những ai có vé máy bay mới có thể vào sảnh sân bay, AP dẫn nguồn tin nhân viên sân bay cho biết. Dịch vụ xe buýt cũng sẽ được điều chỉnh để đảm bảo giao thông trơn tru.

Cảnh sát đã cảnh báo người biểu tình về kế hoạch sử dụng thẻ lên máy bay giả mạo để vào bên trong sân bay vào ngày 7/9 và cho biết, những đối tượng vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 14 năm tù giam. Cảnh sát cũng sẽ điều khiển giao thông đường bộ và bắt giữ những tài xế cố tình đi chậm lại để làm gián đoạn giao thông.

Sân bay quốc tế Hong Kong, trung tâm hàng không đứng thứ 8 thế giới về mức độ đông đúc, đã trở thành nơi thường xuyên diễn ra các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Mới đây, trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố rằng chính quyền của bà sẽ chính thức rút dự luật này nhưng điều đó chưa làm người biểu tình hài lòng. Dự kiến, các cuộc biểu tình vẫn sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Tối qua, 6/9, bạo lực đã một lần nữa bùng phát ở khu Cửu Long sau khi người biểu tình tụ tập yêu cầu công khai đoạn phim ghi lại hình ảnh hành động của cảnh sát đối với người biểu tình hôm 31/8. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay và đạn cao su để đối phó với tình trạng người biểu tình đập phá các trạm tàu điện ngầm và đốt lửa trên đường phố.

AP dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết, 3 trạm tàu điện ngầm đã phải ngừng hoạt động sau khi người biểu tình đập phá máy bán vé, camera an ninh, cửa quay và làm tổn hại hệ thống cứu hỏa. Cảnh sát Hong Kong chỉ trích những hành vi này là "quá khích" và cam kết sẽ có những hành động cương quyết.

Người biểu tình đã áp dụng một khẩu hiệu mới, "5 yêu sách chính, không bớt điều nào". Ngoài rút dự luật dẫn độ, họ muốn tiến hành một cuộc điều tra độc lập nhằm vào cáo buộc về hành vi của cảnh sát, trả tự do vô điều kiện cho những người bị bắt trong cuộc biểu tình, không gắn cho các cuộc biểu tình mác bạo động và tổ chức bầu cử lãnh đạo một cách trực tiếp.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, chính quyền Hong Kong mới chấp thuận 1 điều trong số 5 điều nói trên. Bà Lâm nói rằng, 4 điều còn lại không thể được đáp ứng vì có liên quan tới luật pháp.

Theo Thi Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên