MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hongkong Land và Sumitomo rút lui, một "ông lớn" địa ốc Việt muốn đầu tư vào Dự án 164 Đồng Khởi (Sài Gòn)

06-07-2016 - 11:12 AM | Bất động sản

Sau khi nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development xin rút khỏi dự án khu phức hợp tại đường Đồng Khởi (TPHCM), mới đây Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc NoVa đã thành lập một liên danh đề xuất được triển khai dự án nói trên.

Ngày 4/7, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 (Liên doanh giữa Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa) xin tham gia đầu tư dự án khu phức hợp tại số 164 đường Đồng Khởi.

Cũng theo văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trước đó nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development đã xin rút khỏi dự án khu phức hợp này và UBND thành phố cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời kiến nghị được tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định pháp luật hiện hành.

Được biết, từ năm 2009, “khu đất vàng” 164 Đồng Khởi đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia. Tháng 7/2013, UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư với việc chỉ định Hongkong Land và Sumitomo & Development thực hiện dự án này.

Khu đất này có diện tích gần 9.800 m2, giáp với các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa. Thời Pháp thuộc, tòa nhà 164 Đồng Khởi là “bót Catinat”. Từ năm 1975 đến 2014 là trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP, nay là Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.

Theo quy hoạch, khu đất vàng 164 Đồng Khởi sẽ được xây khu thương mại, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh) với tổng vốn đầu tư dự án 7.168 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 3.400 tỷ đồng, tiền bồi thường và hỗ trợ di dời gần 3.800 tỷ đồng. Theo tính toán, việc đấu thầu chọn nhà đầu tư khu đất này (sau khi trừ chi phí bồi thường thu hồi đất) sẽ giúp ngân sách thu về 1.600 tỷ đồng.

Về việc nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development xin rút khỏi dự án tại số 164 Đồng Khởi”, UBND TP.HCM đã có báo cáo Thủ tướng. Báo cáo nêu rõ để đẩy nhanh tiến độ dự án, các cơ quan ban ngành của thành phố đã tiếp và làm việc với nhà đầu tư nhiều lần, nhưng tiến độ thực hiện chậm so với quy định. Đến nay nhà đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, trong quá trình đàm phán, nhà đầu tư nhiều lần đặt ra yêu cầu xem xét lại các chỉ tiêu quy hoạch theo hướng tăng thêm chiều cao công trình để đảm bảo hiệu quả đầu tư cho dự án, xác định rõ tổng chi phí bồi thường, thời hạn cụ thể bàn giao đất.

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên